Mèo Trong 12 Con Giáp Và Những Điều Thú Vị

Với người Việt Nam thì quan niệm về mèo trong 12 con giáp khá là đặc biệt. Nó không giống với bất kỳ các nước nào trên thế giới. Cùng ToiYeuMeo.Com tìm hiểu những câu chuyện sự tích thú vị về loài vật này trong 12 con giáp nhé!

Mèo Đứng Thứ Mấy Trong 12 Con Giáp?

Mèo đứng thứ mấy trong 12 con giáp? Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến tuổi Mẹo hay tuổi Mão. Nó là cách gọi khác của loài mèo trong bảng con giáp. Theo thứ tự trong bảng con giáp thì mèo ở vị trí thứ 4, sau hổ và trước rồng.

Nguyên nhân đằng sau vị trí như vậy là một câu truyện khá mê hoặc. Theo sự tích 12 con giáp ở Nước Ta thì có một cuộc thì chọn 12 con vật đại diện thay mặt cho 12 năm liên tục được Ngọc Hoàng tổ chức triển khai thì mèo và chuột cùng đi thi .
Mèo trong 12 con giáp

Ban đầu thì hai con vật này đi chung với nhau đến đoạn qua một khúc sông lớn thì gặp được trâu và nhờ quá giang qua sông. Tuy nhiên tranh thủ lúc mèo không để ý, chuột đã nhanh chân đạp mèo xuống nước và cùng trâu qua sông. Lúc lên thiên đình thì chuột nhanh trí nhảy xuống trước nên ở vị trí đầu tiên, sau đó là trâu.

Bạn đang đọc: Mèo Trong 12 Con Giáp Và Những Điều Thú Vị

Còn về phần mèo, được hổ gặp và cứu cũng lên chầu Ngọc Hoàng ngay sau đó với vị trí thứ 4 thuộc về Mèo. Cũng chính vì điều này là nguyên do dẫn đến mèo luôn có ác cảm và tìm cách tiêu diệt chuột .

Trong 12 Con Giáp Có Con Mèo Không?

Trong 12 con giáp có con mèo không? là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên chưa có câu trả lời nào là thật sự chính xác. Có hay không tùy thuộc vào văn hóa và quan niệm từ xa xưa của mỗi quốc gia.

Đối với Nước Ta thì mèo đứng vị trí thứ 4 và cũng là vương quốc duy nhất có mèo Open trong bảng những con giáp. Còn so với những nước khác như Trung Quốc, Nước Hàn, … thì vị trí thứ 4 thuộc về loài thỏ .

Nguyên nhân được xác định là do khi tiếp nhận văn hóa từ nhiều nước mà trong đó có Trung Quốc. Khi phát âm thì Mèo và Thỏ trong tiếng Hán gần tương tự nhau dẫn đến sự nhầm lẫn này.

Xem thêm: Cảm âm sáo trúc ca khúc Lòng Mẹ

Tuy nhiên vẫn có nhiều lý giải hài hòa và hợp lý khác cho nguyên do này đó là việc thỏ là một loài động vật hoang dã không quá quen thuộc so với người Nước Ta. Do vậy, mèo được chọn làm động vật hoang dã thay thế sửa chữa bởi sự thân thiện, gắn liền với đời sống hằng ngày của dân cư Nước Ta .

Tại Sao Mèo Không Có Trong 12 Con Giáp?

Tại sao mèo không có trong 12 con giáp

Ở các nước khác tại sao lại không có mèo trong 12 con giáp? Theo như một vài thông tin thì mèo không xuất hiện trong các con giáp mà thay vào đó là thỏ bởi ở các nước này thì thỏ là loài động vật phổ biến. Nó phù hợp để sinh sống ở những khí hậu đặc trưng riêng biệt mà Việt Nam không có được. 

Xem thêm: Phát hiện điều khó tin về lưỡi mèo khiến nhiều người khiếp đảm

Ngoài ra cũng có một số ít ý niệm cho rằng, ở những nước như Trung Quốc, Nước Hàn, bắt đầu khi tìm những con vật đại diện thay mặt và sắp xếp vào bảng 12 con giáp thì nguyên tắc sắp xếp âm khí và dương khí dựa vào số móng chẵn và lẻ. Với mèo thì số móng trên chân nó là chẵn và móng của con vật liền kề là hổ cũng là số chẵn nên thỏ được chọn với số móng lẻ .

Dù gì đi nữa thì đối với Việt Nam, mèo trong 12 con giáp được cho là động vật may mắn và là một biểu tượng văn hóa riêng biệt không có quốc gia nào có được. Hi vọng những chia sẻ mà ToiYeuMeo.Com vừa mang đến sẽ giúp bạn có thể nhiều thông tin hữu ích cho mình. Cập nhật kiến thức về mèo nhiều hơn cùng page mỗi ngày bạn nhé!

>>> Khám phá ngay: Cách Tính Tuổi Mèo Chính Xác Nhất

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot