Mơ tây, mơ châu Âu, mơ hạnh

Mơ tây, Mơ châu Âu, mơ hạnh, hạnh, tên khoa học Prunus armeniaca (Prunus armeniaca L.) là một loài thực vật thuộc chi Prunus.
Mơ tây,hay mơ châu Âu, mơ hạnh, trong tiếng Anh gọi là apricot, tiếng Pháp: abricotier, tiếng Trung Quốc: 杏 – xing (hạnh) hay 杏子 – xingzi (hạnh tử), tiếng Nhật: 杏 – an (hạnh) hay 杏子 (アンズ)- anzu (hạnh tử). Từ apricot trong tiếng Anh và abricotier trong tiếng Pháp thường được dịch sang tiếng Việt là mơ.

Tuy nhiên, mơ ở Việt Nam hay mơ ta là loài thực vật khác, có tên khoa học là Prunus mume (Prunus mume Siebold & Zucc.), Prunus mume có tên trong tiếng Anh là Japanese apricot, Chinese plum hoặc Ume. Prunus mume (mơ ta) và Prunus armeniaca (mơ tây) là 2 loài có họ hàng gần, hình dáng quả và lá của chúng cũng rất giống nhau, tuy nhiên có thể phân biệt qua đặc điểm hoa, thành phần dinh dưỡng của quả, hạt, công dụng sử dụng trong ngành thực phẩm và y học và một số đặc điểm đặc trưng khác. Để tránh sự nhầm lẫn với cây mơ ta (Prunus mume), hoặc cây hạnh nhân (Prunus dulcis), trong bài này sẽ sử dụng tên gọi “mơ châu Âu” làm tên gọi chính.

Cây mơ tây,mơ châu Âu,mơ hạnh
Cành mơ tây, mơ châu Âu, mơ hạnh

Mơ châu Âu là một loại cây gỗ nhỏ, cao khoảng 8-12 mét (26–39 ft), với đường kính thân cây có thể lên đến 40 cm (16 inch). Các lá cây hình trứng, dài khoảng 5–9 cm (2,0-3,5 inch) và rộng 4–8 cm (1,6-3,1 inch), đầu nhọn và mép có răng cưa mịn. Hoa thường có đường kính 2-4,5 cm (0,8-1,8 inch) với năm cánh hoa màu trắng hoặc trắng phớt hồng, hoa mọc đơn lẻ hoặc từng đôi vào đầu mùa xuân trước khi trổ lá.

Quả là một quả hạch tương tự như một quả đào nhỏ, đặc biệt rất giống quả mơ ta nhưng thường lớn hơn với đường kính 1,5-2,5 cm (0,6-1,0 inch) (có thể lớn hơn trong một số giống hiện đại), có màu sắc từ màu vàng đến màu da cam và thường có màu đỏ ở phía bên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bề mặt của quả nhẵn hoặc có lông mịn, thịt quả mơ châu Âu thường có hương vị chua ngọt. Hạt rất dễ được tách rời khỏi thịt quả (đây là một trong những đặc điểm để phân biệt quả của mơ châu Âumơ ta (mơ Nhật Bản).

Quả mơ tây,mơ châu Âu,mơ hạnh
Quả mơ tây,mơ châu Âu,mơ hạnh

Quả mơ tây,mơ châu Âu,mơ hạnh
Quả mơ châu Âu bổ đôi

( BlogCayCanh.vn )

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực vật

Khuyễn Mãi Hot