Một công cụ hữu ích giúp điều trị căng thẳng ở mèo

Máy khuếch tán Feliwaybình xịt Feliway là những phương pháp tuyệt vời để giúp một con mèo đang trải qua một số căng thẳng. Feliway là một sản phẩm tổng hợp bắt chước các pheromone trên khuôn mặt của mèo. Những pheromone này không thể phát hiện được đối với con người nhưng những con mèo tiếp xúc với chúng trải nghiệm sự bình tĩnh, quen thuộc và an toàn. Dưới đây là một số trường hợp có thể gây căng thẳng ở mèo, hậu quả tiêu cực có thể có của stress và cách Feliway có thể giúp đỡ.

Căng thẳng ở mèo

Các nguyên do gây stress phổ cập nhất ở mèo như sau :

 • Các hộ gia đình nuôi nhiều mèo: Phần lớn mèo là những thợ săn đơn độc trong tự nhiên và nếu ở trong các nhóm lớn có thể gây cho chúng một số căng thẳng. Có những cân nhắc về thứ bậc xã hội, cạnh tranh về thức ăn và nguồn tài nguyên, và đôi khi một số con mèo chỉ là không thích nhau.
 • Tu sửa hoặc trang trí lại: Khi ngôi nhà của bạn được tu sửa, có thể có rất nhiều tiếng ồn, mảnh vụn, thêm người trong nhà và không khí chung vô cùng hỗn loạn có thể dễ dàng gây ra căng thẳng cho mèo của bạn. Ngay cả việc trang trí lại cũng có thể gây khó chịu cho người bạn lắm lông của bạn. Điều này là do mèo đã quen với lãnh thổ cũ và việc thay đổi lãnh thổ của chúng là điều không được chấp nhận.
 • Di chuyển: Người ta nói rằng di chuyển là một trong những sự kiện căng thẳng nhất mà con người có thể trải qua và điều này cũng tương tự đúng với mèo. Nhiều tiếng ồn, không khí chung của sự phấn khích hoặc căng thẳng giữa những người trong nhà, một chuyến đi nào đó (tất cả những điều trên đều gây căng thẳng), và sau đó là môi trường hoàn toàn mới, xa lạ với mèo: điều này hoàn toàn dễ hiểu các việc trên đã gây căng thẳng cho mèo như thế nào.
 • Cơ sở lưu giữ chó mèo: Đôi khi có thể cần đưa mèo của bạn đến một cơ sở lưu giữ chó mèo trong khi bạn đi du lịch. Điều này có thể cực kỳ căng thẳng cho mèo của bạn, đặc biệt nếu đó là một căn phòng ồn ào hoặc mèo có thể nhìn thấy những con mèo hoặc con chó khác.
 • Đi xe: Nhiều con mèo không thích đi xe và khó chịu khi chúng phải đi trên xe. Mèo cưng của bạn thậm chí có thể khó chịu trước cả khi đi xe nếu chúng nhìn thấy người chở mèo.
 • Đi khám thú y: Các chuyến đi đến bác sĩ thú y có thể gây khó chịu cho mèo của bạn. Chúng có thể đã hoảng loạn, lo lắng từ khi đi xe đến phòng khám, những con mèo khác đang ở trong phòng khám có thể đã tiết ra hoóc môn căng thẳng mà mèo của bạn có thể cảm nhận được, những chuyến thăm khám khó chịu trước đây có thể vẫn được mèo nhà bạn ghi nhớ, và có thể có những con chó trong phòng chờ khiến mèo của bạn sợ hãi và mèo nói chung thường không phải là fan hâm mộ của việc bị người lạ đụng chạm vô người.
 • Thay đổi thói quen: Bất cứ điều gì làm đảo lộn thói quen bình thường của mèo của bạn đều có thể khiến chúng bị căng thẳng. Điều này bao gồm chủ nuôi có thể có mặt nhiều hơn hoặc ít hơn trước, một người lạ mới hoặc một vật nuôi mới xuất hiện trong nhà.
 • Ngày lễ và tiệc tùng: Mèo có thể trở nên hoảng loạn và thể hiện các hành vi liên quan đến căng thẳng trong các ngày lễ hoặc các bữa tiệc. Cũng như người, mèo có thể cảm thấy căng thẳng, khi có thêm sự hối hả và nhộn nhịp trong nhà, và mọi người có thể đang giữ các lịch trình sinh hoạt khác nhau. Tất cả những điều này có thể gây khó chịu cho mèo của bạn.

cac nguyen nhan gay cang thang o meo

Dấu hiệu căng thẳng ở mèo

Stress ở mèo có thể biểu hiện theo nhiều cách. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến hơn mà mèo thể hiện khi chúng căng thẳng. Hãy nhớ rằng: mèo của bạn đang sử dụng các phương pháp sau đây để giao tiếp, không làm hỏng đồ đạc của bạn hoặc “trừng phạt” bạn theo cách riêng của mèo.

Bạn đang đọc: Một công cụ hữu ích giúp điều trị căng thẳng ở mèo

 • Cào móng: Mèo có thể cào các đồ vật trong nhà khi chúng cảm thấy căng thẳng. Cào móng cũng là một hành vi bình thường gây ra bởi các lý do khác ngoài căng thẳng. Hãy xem xét căng thẳng là một lý do có thể gây hành động cào móng ở mèo và nếu mèo của bạn đột nhiên cào một vật mới trong nhà thì có thể mèo đã bị căng thẳng với các nguyên nhân ở trên.
 • Đánh dấu lãnh thổ: Mèo sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ và bất kỳ con mèo nào, cả mèo đực hay mèo cái, đều có thể làm điều đó.
 • Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh: Một con mèo đột nhiên đi tiểu trên thảm, quần áo hoặc các vật dụng khác có thể đang phản ứng với căng thẳng. Điều này cũng có thể chỉ ra một vấn đề y tế như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tiểu đường, vì vậy bạn hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi làm bất cứ điều gì khác.
 • Các vấn đề với việc cho ăn: Trong các hộ gia đình nuôi nhiều mèo, đôi khi sẽ có những cuộc tranh giành về thức ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn nhiều thức ăn ở các khu vực khác nhau để mèo của bạn không phải chia sẻ đồ ăn nếu chúng không muốn. (Tôi nên cho mèo ăn gì?: Tại đây)

cac dau hieu cang thang o meo

Làm thế nào mà Feliway có thể giúp mèo

Feliway bắt chước công dụng của pheromone trên mặt mèo. Mèo sử dụng pheromone này để liên lạc với nhau ; đó là nguyên do tại sao bạn nhìn thấy những con mèo dụi mặt vào vật phẩm, con người và những con mèo khác. Khi mèo tiếp xúc với nó, chúng bộc lộ sự bình tĩnh và thanh thản. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra chính do pheromone trên mặt mèo kích hoạt 1 số ít đường đi nhất định trong não làm giảm cảm xúc lo ngại. Feliway đi kèm trong một bình xịt và một bộ khuếch tán. Bạn nên làm theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất cho những diện tích quy hoạnh vuông khi sử dụng bộ khuếch tán ( nó sẽ có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 56 mét vuông ) .
Feliway hoạt động giải trí tốt nhất khi bạn đồng thời tích hợp những việc sau để giảm căng thẳng mệt mỏi gây ra yếu tố. Cung cấp thêm những những đồ cào móng cho mèo, khay vệ sinh bổ trợ, bát thức ăn bổ trợ, phân phối cho mèo của bạn một nơi yên tĩnh tránh tiếng ồn thiết kế xây dựng và làm bất kể điều gì khác bạn hoàn toàn có thể để giảm bớt nguyên do gây căng thẳng mệt mỏi cho mèo của bạn trong khi sử dụng Feliway theo những cách sau :

 • Đặt một bộ khuếch tán Feliway trong phòng hoặc các phòng trong đó mèo của bạn biểu hiện hành vi đánh dấu (cào móng hoặc xịt nước tiểu).
 • Đặt một bộ khuếch tán Feliway trong phòng mà mèo của bạn dành nhiều thời gian nhất.
 • Nếu mèo của bạn đang đánh nhau quanh bát thức ăn, hãy đặt máy khuếch tán Feliway ở khu vực đó.
 • Sử dụng bình xịt Feliway trên các vật bị trầy xước hoặc có dấu hiệu bị xịt nước tiểu. Xịt khu vực 2-3 lần một ngày cho đến khi mèo của bạn ngừng đánh dấu nó. Điều này có vẻ hoạt động tốt nhất khi mèo cào móng để đối phó với căng thẳng nhưng bạn cũng có thể thấy sự cải thiện với việc cào móng bằng lãnh thổ. Hãy chắc chắn cung cấp cho mèo các bề mặt cào móng thích hợp trong khi bạn đang xử lý các vật bị cào.
 • Xịt Feliway có thể được áp dụng cho những người chở mèo trước khi đặt mèo của bạn lên xe.
 • Nên hỏi cơ sở lưu trú cho mèo của bạn nếu họ sẽ cắm bộ khuếch tán Feliway gần mèo của bạn.

may khech tan va binh xit feliway

Luôn sử dụng Feliway trong ít nhất 4 tuần trước khi bỏ cuộc. Nhiều con mèo sẽ phản ứng nhanh hơn nhiều, đặc biệt là nếu tác nhân gây căng thẳng cũng bị loại bỏ hoặc giảm đi, nhưng bạn không nên từ bỏ Feliway cho đến khi ít nhất một tháng trôi qua.

Feliway hoàn toàn có thể là một công cụ cực kỳ có ích trong đại chiến chống lại căng thẳng mệt mỏi của mèo, đặc biệt quan trọng là khi tất cả chúng ta hiểu nguyên do và tìm cách để vô hiệu chúng .

Xem thêm: Hình ảnh đáng buồn trong chợ thịt mèo ở Việt Nam xuất hiện trên báo Anh khiến nhiều người phẫn nộ

Công thức Feliway mới cho hộ gia đình nuôi nhiều mèo

Hiện tại đã có một công thức Feliway mới, Feliway Multicat, đặc biệt quan trọng tốt cho việc làm dịu những con mèo được nuôi trong hộ mái ấm gia đình nhiều mèo đang bộc lộ sự gây hấn với nhau. Bộ khuếch tán hoạt động giải trí theo cách tựa như như bộ khuếch tán Feliway bắt đầu, nhưng thành phần của nó là đặc trưng để giúp khuếch tán sự tiến công giữa những con mèo trong cùng một nhà .

feliway multicat
Bài viết này được trích dịch từ : https://www.cathealth.com/behavior/inappropriate-behavior/2210-feliway-a-useful-tool-to-help-treat-stress-in-cats
Nguồn : https://thucanh.vn/

Xem thêm:

Xem thêm: Mua Bán Dao mèo tại Lào Cai, Giá Dao mèo tại Lào Cai

https://monspetweb.bthucanh.vn/
http://monspet.bravesites.com/
https://monspetweb.bthucanh.vn/2019/09/he-thong-mang-xa-hoi-va-blog-cua-monspet.html

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot