Muốn nuôi chó cảnh đẹp khỏe – hãy hiểu các đặc điểm của chó

Có các giống chó nào? Chó khôn, chó hiền, chó ít sủa, các giống chó ít bệnh …là những Đặc Điểm Của Chó bạn phải biết khi muốn nuôi chó cảnh, chó ngoại.

Chọn nuôi giống chó cảnh phù hợp

1. Nuôi chó cảnh ở Nước Ta

Bên cạnh khả năng giữ nhà, bảo vệ và hỗ trợ con người một số công việc, đa số người nuôi chó đều xuất phát từ tình yêu động vật, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, nhiều người cần một chú chó cảnh như một người bạn nhỏ, mang đến nhiều niềm vui.

Bạn đang đọc: Muốn nuôi chó cảnh đẹp khỏe – hãy hiểu các đặc điểm của chó

Các giống chó nuôi trong nhà được chọn thường là chó hiền, chó ngoan hay chó mưu trí .
Xu hướng nuôi chó cảnh đẹp Open ở Nước Ta từ khoảng chừng năm 2010 cùng với nhu yếu và số lượng chó cảnh tăng rất nhanh qua từng năm .
Các giống chó cảnh đẹp được nuôi nhiều ở Nước Ta như những giống chó nhỏ : Poodle, Phốc sóc, Pug, Chihuahua hay những giống chó to như : Alaska, Samoyed, Bull Anh, Husky ngáo .

Toy Poodle được nuôi phổ biến ở Việt Nam

2. Các giống chó cảnh phổ biến và đặc điểm của chó

2.1. Kích thước của chó cảnh

Chó cảnh rất phong phú về kích cỡ và mỗi giống chó to hay những giống chó nhỏ thì cũng đều có những sức hút đặc biệt quan trọng riêng .
Dưới đây là phân loại những giống chó theo size cơ bản :

  • Các giống chó to: 

Các giống chó to là những giống chó có kích cỡ thân hình to lớn như : Alaska với độ cao 58 – 64 cm, nặng từ 35 – 54 kg ; chó Golden với chiều cao từ 55 – 60 cm, nặng 22 – 45 kg, chó Becgie Đức cao 58 – 65 cm, nặng 25 – 40 kg, chó Samoyed với chiều cao từ 48 – 60 cm, nặng từ 16 – 30 kg …

Samoyed là giống chó cảnh to được yêu thích

  • Các giống chó nhỏ:

Các giống chó nhỏ có size thân hình tí hon như chó Phốc sóc với chiều cao chỉ 20 cm khi trưởng thành, nặng 1.9 – 3 kg ; Chó phốc hươu với chiều cao chỉ 25 – 30 cm, nặng chỉ 3.5 – 5 kg ; chó Tiny poodle với chiều cao chỉ 20 cm, nặng không quá 3 kg .

  • Các giống chó trung (vừa):

Các giống chó trung ( vừa ) là những giống chó có kích cỡ trung bình như chó Shiba Inu với với chiều cao từ 33 – 45 cm, nặng từ 6 – 7 kg ; Corgi với chiều cao từ 25 – 33 cm, nặng từ 11 – 17 kg …

2.2. Các giống chó phù hợp khí hậu Việt Nam

Nước Ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm, mùa hè thì nắng nóng cực điểm và mùa mưa lê dài. Chính cho nên vì thế, để tương thích sống ở Nước Ta sẽ là những giống chó có thân hình nhỏ, vừa và bộ lông mỏng dính, ngắn như chó Poodle, chó Pug, chó Corgi, chó Beagle …
Các giống chó trượt tuyết, xứ lạnh có bộ lông 2 lớp dày rậm như chó Alaska, chó Husky, Samoyed hay Chow Chow sẽ khó khăn vất vả hơn .
Tuy nhiên, những giống chó này vẫn trọn vẹn tăng trưởng và sinh sản tốt nếu có điều kiện kèm theo sống tương thích, đơn cử là những giống chó này nên được ở nơi thoáng mát, có quạt máy hoặc phòng máy lạnh, có nhiệt độ trung bình từ 20-25 độ C.

Chó có bộ lông mỏng hoặc ngắn sẽ thích nghi tốt hơn với thời tiết Việt Nam

Ngoài ra, yếu tố cần chăm sóc về thiên nhiên và môi trường sống của chó cảnh chính là tương thích với môi trường tự nhiên nào .
Ở những thành phố lớn, phần lớn là nhà căn hộ cao cấp hoặc nhà ở nhỏ, do đó thích nghi với khoảng trống sống này thường là những giống chó cảnh có kích thích trung bình – nhỏ hoặc có 1 số ít đặc thù như : yên tĩnh, ít sủa, nhu yếu hoạt động không quá cao .
Điển hình là chó Pug, chó Poodle, chó Phốc sóc, hay Corgi .
Trên thực tiễn, những giống chó có kích thích to hơn vẫn hoàn toàn có thể thích nghi với nhà ở hay căn hộ cao cấp nếu được đưa ra ngoài để hoạt động, giải phóng nguồn năng lượng tiếp tục và có đủ khoảng trống cho những nhu yếu cơ bản như đi lại, nằm ngủ, đi vệ sinh …
Tuy nhiên cũng có 1 số ít giống chó có tính cách năng động, nhu yếu hoạt động lớn thì không được khuyến khích nuôi ở căn hộ cao cấp như : Samoyed, Alaska hay Becgie Đức .

Chó có kích thước lớn cần có không gian để vận động giải phóng năng lượng

2.3. Các giống chó hiền, thân thiện

– Thân thiện với trẻ nhỏ
Một giống chó nhỏ nuôi trong nhà hoàn toàn có thể sẽ là người bạn tuyệt vời so với trẻ con nhưng cũng hoàn toàn có thể sẽ là mối nguy khó lường nếu chúng không thích trẻ .
Một chú chó thân thiện với trẻ nhỏ thường có những đặc thù tính cách hiền lành, vui tươi, kiên trì và không có tính háo thắng khi chơi cùng trẻ nhỏ .
Điển hình những giống chó tương thích với trẻ con như : Bull Anh, Bull Pháp, chó Samoyed, chó Golden Retriever, …

Golden Retriever đặc biệt thân thiện với trẻ em

– Thân thiện với thú cưng khác
Một số con chó có bản năng thống trị bầy đàn nên thường chúng sẽ tiến công những con chó khác để áp đặt sự thống trị của mình .
Chính vì vậy, nếu trong nhà có nhiều hơn 1 chú chó hoặc có nuôi mèo thì cần chọn những giống chó hiền lành, hoàn toàn có thể hòa hợp tốt với những con chó khác hay mèo như : chó Pug, Samoyed, Golden Retriever .
– Thân thiện với người lạ
Những con chó thân thiện với người lạ lùng có đặc thù luôn háo hức và vui mừng khi gặp bất kỳ ai, chúng thường rất mạnh dạng và dễ gần, phần lớn những chú chó cảnh có đặc thù này thường không tương thích để làm canh gác hoặc bảo vệ .
Một số giống chó bạn của mọi nhà như : Golden Retriever, chó Samoyed, chó Pug mặt xệ, chó Pull Anh …

2.4. Các giống chó khôn

Những con chó dễ huấn luyện và đào tạo thường có năng lực tiếp thu và triển khai những khẩu lệnh rất nhạy bén và đúng mực .
Các giống chó mưu trí này thường chỉ cần triển khai một hoặc hai lần là hoàn toàn có thể ghi nhớ được, đơn cử một số ít giống chó dễ đào tạo và giảng dạy như : Collie, Becgie Đức ; Golden Retriever ; Poodle ; Phốc sóc …

Border Collie là giống chó cực kỳ thông minh 

2.5. Các giống chó ít rụng lông

Khi nuôi chó cảnh, nhất định không thể tránh khỏi tình trạng chó rụng lông. Tuy nhiên các giống chó khác nhau sẽ có mức độ rụng lông khác nhau.

Xem thêm: Con chó gầm gừ ở chủ sở hữu: tại sao và phải làm gì?

Một số giống chó rụng lông quanh năm, một số ít lại rụng lông theo mùa .
Nếu bạn là cần tìm một chú Cún cưng ít rụng lông thì hoàn toàn có thể kể đến 1 số ít giống chó như : Bichon Frise ; Chihuahua ; Poodle ; Beagle …
Ngoài ra những giống chó rụng lông đặc biệt quan trọng nhiều như : Alaska ; Samoyed, Becgie Đức, Corgi, ChowChow …

Corgi rụng lông rất nhiều

Thật khó để tìm ra những giống chó không rụng lông, tuy nhiên khi nuôi chó cảnh ta vẫn hoàn toàn có thể giảm thiểu, hạn chế thực trạng rụng lông của chúng bằng cách : chải lông liên tục ; cho chúng ăn thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất ; sử dụng máy hút bụi để vô hiệu lông rụng còn dính trên thân chó …
Ngoài ra, khi nuôi những giống chó lông xù, dài như Alaska, Samoye, Phốc sóc, Poodle hay Corgi thì bạn cần phải chải chuốt, tắm gội và chăm nom lông cho chúng cẩn trọng, tiếp tục .
Các giống chó lông ngắn thường ít cần phải chải chuốt như chó Bull Pháp, chó Pug, Shiba Inu .

Bộ lông của chó Poodle cần chải chuốt hoặc tạo kiểu để “sành điệu” hơn

2.6. Các đặc điểm khác của chó cảnh

– Nhu cầu được hoạt động rèn luyện

Pug mặt xệ không có nhu cầu vận động cao

Một số giống chó chỉ cần được đi dạo bộ quanh khu nhà cùng với chủ. Nhưng 1 số ít khác cần tập thể dục hàng ngày, với cường độ mạnh và tiếp tục hơn .
Nếu không tập thể dục và hoạt động nhiều, những giống chó này sẽ rất dễ mắc thực trạng thừa nguồn năng lượng và chúng thường giải tỏa bằng những hành vi hoàn toàn có thể gây phiền hà cho bạn như phá phách, đào xới …
Các giống chó có nhu yếu hoạt động cao hoàn toàn có thể kể tên như : Alaska ; Becgie Đức ; Golden Retriever ; Corgi ; Samoyed ; Husky ; … Ngoài ra cũng có một số ít giống chó không có nhu yếu hoạt động nhiều như : Pug mặt xệ, Chow chow ; Chihuahua ; Bull Pháp ; Maltese …

– Mức độ ồn ào, hay sủa, nghịch ngợm 

Husky ngáo là giống chó rất nghịch ngợm

Một yếu tố lớn so với người nuôi chó cảnh đó là thực trạng ồn ào, làm mưa làm gió, phá phách đồ vật của Cún. Thực tế có một số ít giống chó có tính cách rất năng động, vô cùng tinh nghịch, chúng hoàn toàn có thể phá nát mọi thứ, sủa inh ỏi nếu bạn để chúng ở nhà một mình như : Alaska ; Husky, Corgi …
Tuy nhiên cũng có một số ít giống chó ít sủa, lại rất ngoan hiền, không phá phách như : Chow chow ; Shiba Inu …
Dù là giống chó nào thì cũng nên được giáo dục ngay từ nhỏ để chúng nhận thức được những việc nào chúng được phép làm và không được phép làm .
Quan trọng hơn nữa là đừng để Cún ở nhà một mình quá lâu, nếu phải đi đâu thì hãy mang chúng theo hoặc gửi người trông coi hộ .

– Tình trạng sức khỏe

Akita Inu là giống chó rất khỏe mạnh

Các giống chó cảnh, chó nhập thường có 1 số ít yếu tố về sức khỏe thể chất do di truyền hoặc bẩm sinh .
Nếu bạn đang định nhận nuôi một chú Cún hãy khám phá kỹ về nguồn gốc, gia phả của chúng để không gặp những yếu tố di truyền nhé .
Tuy nhiên đa phần chó cảnh đều là những giống chó có sức khỏe thể chất tốt, tuổi thọ dài như : Akita ; Alaska ; Bichon Frise ; Malinois ; Becgie Đức ; Husky ; Yorkshire …
Một số giống chó dễ gặp những yếu tố sức khỏe thể chất như : Bull Pháp ; Golden Retriever ; Chow chow ; Pug ; Poodle ; …

– Các giống chó cảnh phù hợp với người nuôi chó lần đầu 

Nếu bạn là lần đầu nuôi chó cảnh thì nên chọn những giống chó có tính cách ngoan hiền, dễ giảng dạy và dễ tính .
Những giống chó này thường rất thoải mái và dễ chịu và biết vâng lời. Có thể kể đến 1 số ít giống chó như : Golden Retriever, Poodle, chó Pug, chó Bull Pháp, chó Bắc Kinh …

Bull Pháp phù hợp với người nuôi chó lần đầu

Các giống chó cảnh phù hợp với người bận rộn, không có nhiều thời gian

Nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời hạn để chăm nom Cún cưng của mình, nhưng bạn vẫn muốn có một chú chó để bầu bạn khi rảnh rỗi thì bạn hoàn toàn có thể chọn một số ít giống chó có năng lực tự chăm nom cho mình, chịu đựng tốt khi phải ở một mình, ít quậy phá như chó Pug, Poodle hay Chow Chow …

3. Các địa chỉ mua chó cảnh uy tín

Vì nhu yếu nuôi chó cảnh lúc bấy giờ đang rất cao nên không khó để tìm được một địa chỉ mua chó cảnh .
Tuy nhiên, khi muốn mua Cún bạn cần “ tỉnh táo ” xem xét những yếu tố về nguồn gốc, nguồn gốc của Cún, thực trạng sức khoẻ, dịch vụ bh và chăm nom sau khi mua Cún, vì những yếu tố này tác động ảnh hưởng trực tiếp đến giá của Cún và sức khoẻ cũng như tính cách của Cún sau này ; đừng khi nào tin vào những lời quảng cáo “ mua chó cảnh giá rẻ ” mà bỏ lỡ việc nhìn nhận bất kể yếu tố nào .
Thế nên, khi mua Cún, tìm được một tên thương hiệu uy tín hoàn toàn có thể rõ ràng, minh bạch cho bạn những yếu tố trên là điều rất thiết yếu .

Chọn nuôi chó cảnh từ các địa chỉ uy tín, rõ ràng nguồn gốc và các chế độ, dịch vụ

Tại VuiPet, “ Muốn Vui thử nuôi Pet ” chính thông điệp muốn truyền tải đến Khách hàng, những chú Cún ở VuiPet “ vui ” đúng nghĩa, đó là những Cún rõ ràng về nguồn gốc, ngoại hình đẹp và sức khoẻ tốt .
Bên cạnh sự tư vấn về lựa chọn thú cưng tương thích, VuiPet còn tương hỗ bạn trong việc chăm nom, giảng dạy cũng như những yếu tố xảy ra trong quy trình nuôi dưỡng .
Liên hệ với VuiPet để tìm được người bạn sát cánh đáng yêu nhé !

4. Các câu hỏi phổ cập về nuôi chó cảnh và mua chó cảnh
 Các giống chó cảnh nuôi ở chung cư?

Ở những thành phố lớn, phần lớn là nhà căn hộ chung cư cao cấp hoặc căn hộ chung cư cao cấp nhỏ, do đó thích nghi với khoảng trống sống này thường là những giống chó cảnh có kích thích trung bình – nhỏ hoặc có một số ít đặc thù như : yên tĩnh, ít sủa, nhu yếu hoạt động không quá cao. Điển hình là chó Pug, chó Poodle, chó Phốc sóc, hay Corgi .

Trên thực tế, các giống chó có kích thích to hơn vẫn có thể thích nghi với chung cư hay căn hộ nếu được đưa ra ngoài để vận động, giải phóng năng lượng thường xuyên và có đủ không gian cho các nhu cầu cơ bản như đi lại, nằm ngủ, đi vệ sinh …

Xem thêm: Chó Kai – Tora Ken

Tuy nhiên cũng có 1 số ít giống chó có tính cách năng động, nhu yếu hoạt động lớn thì không được khuyến khích nuôi ở căn hộ cao cấp như : Samoyed, Alaska hay Becgie Đức .

 Chọn nuôi chó gì khi nhà có trẻ con?

Một giống chó nhỏ nuôi trong nhà hoàn toàn có thể sẽ là người bạn tuyệt vời so với trẻ con nhưng cũng hoàn toàn có thể sẽ là mối nguy khó lường nếu chúng không thích trẻ. Một chú chó thân thiện với trẻ nhỏ thường có những đặc thù tính cách hiền lành, vui tươi, kiên trì và không có tính háo thắng khi chơi cùng trẻ nhỏ. Điển hình những giống chó tương thích với trẻ con như : Bull Anh, Bull Pháp ; chó Samoyed, chó Golden Retriever, …

 Các giống chó ít rụng lông, dễ chăm sóc?

Khi nuôi chó cảnh, nhất định không thể tránh khỏi tình trạng chó rụng lông.
Tuy nhiên các giống chó khác nhau sẽ có mức độ rụng lông khác nhau.
Nếu bạn là cần tìm một chú Cún cưng ít rụng lông thì có thể kể đến một số giống chó như: Bichon Frise; Chihuahua; Poodle; Beagle.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot