Ngừa thai và triệt sản

Có lẽ rất nhiều chủ nuôi vướng mắc về ngừa thai và triệt sản cho thú cưng ? Bài việt này sẽ lý giải ưu và điểm yếu kém của cả hai giải pháp này .

Ngừa thai và triệt sản nghĩa là gì?

Ngừa thai và triệt sản là hai giải pháp giúp thú cưng phòng tránh sinh sản. Triệt sản trên chó / mèo đực bằng cách phẫu thuật vô hiệu tinh hoàn trong khi trên chó / mèo cái sẽ vô hiệu buồng trứng .

Phương pháp ngừa thai và triệt sản?

Trên quốc tế có nhiều mẫu sản phẩm ngừa thai cho thú cưng như Gonazon, Suprelorin, Neutersol, Esterilsol và Infertile nhưng tại Nước Ta hiện tại còn hạn chế ( hầu hết không có ). Gần như 99 % hoặc 100 % bác sĩ thú y sẽ khuyến nghị chủ nuôi thực thi triệt sản cho thú cưng ( có vài phòng khám thú y dùng thuốc ngừa thai của người cho chó mèo và lâu bền hơn về sau chúng sẽ bị viêm tử cung dẫn đến phải phẫu thuật vô hiệu tử cung – không khuyến nghị sử dụng ) .

Triệt sản trên thú đực sẽ loại bỏ tinh hoàn và trên thú cái sẽ loại bỏ buồng trứng. Phẫu thuật triệt sản khoảng vài giờ. Sau phẫu thuật bạn có thể mang thú cưng về hoặc gửi lại bác sĩ thú y để chăm sóc hậu phẫu.

Bạn đang đọc: Ngừa thai và triệt sản

Hậu phẫu

Bạn phải mang thú cưng đến phòng khám thú y mỗi ngày trong vòng 1 tuần.
Bác sĩ thú y sẽ tiêm kháng viêm, kháng sinh và các loại vitamin để giúp vết mổ không bị nhiễm trùng và mau chóng lành.
Ngày nay nhiều bác sĩ thú y ra đơn thuốc viên thay vì thuốc chích để chủ nuôi tự cho thú cưng uống tại nhà, không những đề cao tính nhân văn & quyền lợi động vật, đồng thời cũng tiện lợi hơn cho chủ nuôi.

Xem thêm: Khám phá Nấm Mèo cùng những tác dụng dược lý tuyệt vời

Khi nào nên triệt sản cho thú cưng?

Chủ nuôi cần lưu ý trước và sau phẫu thuật triệt sản cho thú cưng như sau:

Xem thêm: CÓ NÊN TẮM CHO MÈO HAY KHÔNG? VÌ SAO?

  • rước: không cho thú cưng ăn hay uống 6 tiếng trước phẫu thuật (nếu không thì thuốc mê sẽ giảm tác dụng và thú cưng có khả năng tỉnh dậy trong khi đang phẫu thuật và điều này sẽ để lại một nỗi ám ảnh không mấy dễ chịu cho bé).
  • sau: nên nhớ mang thú cưng đến phòng khám mỗi ngày trong vòng một tuần hoặc cho bé uống thuốc đúng giờ theo tại nhà (nếu bác sĩ thú y kê đơn thuốc uống). Tuân thủ đúng hậu phẫu sẽ phòng ngừa vết mổ nhiễm trùng hoặc biến chứng.

Chi phí

Giá dao động từ 400k – 2 triệu. Tất cả các phòng khám ở Việt nam đều có dịch vụ ngừa thai (rất ít) hoặc triệt sản với chi phí khác nhau.

Mức giá ngừa thai (một lần nữa nhấn mạnh là không nên) và triệt sản khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giới tính (triệt sản đực rẻ hơn vì phẫu thuật đơn giản và nhanh hơn, con đực cũng sẽ hồi phục nhanh hơn con cái sau phẫu thuật), kích thước của thú cưng (càng lớn giá càng cao) và giống (thường thì thú cảnh đắt tiền sẽ được tính phí cao hơn), nhưng yếu tố chính là phòng khám hoặc bệnh viện thú y (bệnh viện sẽ đắt hơn phòng khám, hầu như vị trí ở trung tâm sẽ đắt hơn, phương pháp phẫu thuật và thuốc thú y được dùng – ví dụ như gây tê hay gây mê toàn thân hay gây mê bay hơi).

Ưu điểm

Sau khi triệt sản, thú cưng sẽ mất những tập tính sinh sản ( ghi lại chủ quyền lãnh thổ, lên giống ) và triệt sản sẽ giúp thú cưng tránh được những bệnh tương quan đến hệ sinh sản như ung thư hay khối u .

Khuyết điểm

Tăng cân, hiền hơn ( đặc biệt quan trọng con đực ) .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot