Người Dân Sài Gòn Đổ Xô Mua Đinh Lăng Ngâm Rượu Chữa Bệnh

sot cu dinh lang o sai gon (1)

NGƯỜI DÂN SÀI GÒN ĐỔ XÔ MUA

ĐINH LĂNG NGÂM RƯỢU CHỮA BỆNH

 

“Giá hiện giờ là 350 nghìn/kg. Anh tranh thủ mua đi chứ mai mốt củ càng hiếm giá còn cao hơn”

Người phụ nữ bán củ đinh lăng dạo trên đường Cộng Hòa ( quận Tân Bình, TP.HCM) nói với vẻ hờ hững khi tôi hỏi giá. Có lẽ do củ đinh lăng đang hút hàng nên người bán cũng chẳng cần phải vồn vã mời chào.

Dạo một vòng qua đường Quang Trung, Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ… thấy người bán củ đinh lăng xuất hiện khắp nơi. “Củ đinh lăng ngâm rượu”- Người bán dạo chỉ treo tấm biển với dòng chữ đơn giản vậy thôi nhưng vẫn hút khách.

sot cu dinh lang o sai gon (1)

Củ đinh lăng đang được nhiều người mua về uống chữa bệnh.

“Giá bán dao động từ 250.000 -350.000 đồng/kg. Bụi củ càng to, càng nặng thì giá càng cao”, một người bán củ đinh lăng ở khu vực công viên Hoàng Văn Thụ, cho biết.

Một phụ nữ bán củ đinh lăng ở đường Trường Chinh, cho biết thêm: “Củ này tụi em đưa từ ngoài Bắc vào. Do người mua nhiều nên phải chuyển vào liên tục mới đủ bán”.

Hỏi củ đinh lăng công dụng thế nào, nhiều người bán nói như đinh đóng cột: “Ngâm rượu uống thường xuyên thì bệnh gì cũng khỏi”.

Nhiều người mua cũng cho biết do nghe nói củ đinh lăng ngâm rượu uống thường xuyên sẽ trị được nhiều bệnh nên mua về uống thử.

sot cu dinh lang o sai gon (1)

Củ đinh lăng đang được nhiều người mua về uống chữa bệnh.

Bác sĩ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông y TP. HCM cho biết, đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Lá đinh lăng được sử dụng như một loại rau sống thông thường. Rễ đinh lăng có thể để bồi bổ khí huyết, nâng cao thể trạng và sức đề kháng cho bệnh nhân, bồi bổ chức năng của tạng thận trong Đông y để điều trị đau lưng mỏi gối, suy nhược sinh dục, liệt dương…

“Ngoài ra rễ đinh lăng còn có tác dụng lợi tiểu, thông sữa, kiết lỵ, giải độc thức ăn, chống dị ứng. Lá đinh lăng có thể điều trị ho (trong y văn còn nêu công dụng điều trị ho ra máu), cảm sốt. Có thể giả nát lá đinh lăng để đắp lên chữa mụn nhọt ở da. Thân và cành của đinh lăng có tác dụng điều các chứng phong thấp gây đau nhức xương khớp…”, Bác sĩ Lê Hùng cho biết thêm về công dụng của đinh lăng.

Song theo bác sĩ Hùng, đinh lăng cũng như những thảo dược khác nếu dùng để điều trị một chứng bệnh nào đó dưới dạng thuốc sắc, thuốc cao đơn hoàn tán, hay ngâm rượu uống lâu dài thì phải được tư vấn bởi các thầy thuốc Y học cổ truyền.

“Khi có chẩn đoán và điều trị một cách chính xác mới phát huy hiệu quả tốt”, bác sĩ Hùng lưu ý thêm.

Sưu tầm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây trồng

Khuyễn Mãi Hot