Người dân thờ ơ khi cảnh sát giao thông bị tấn công

Người dân thờ ơ khi cảnh sát giao thông bị tấn công - ảnh 1
CSGT lúng túng khi xử lý người vi phạm – Ảnh: Hình ảnh cắt ra từ clip do người dân ghi lại 

Mới đây nhất, vào lúc 16 giờ 30 ngày 16.7, tổ CSGT Công an huyện Tĩnh Gia ( Thanh Hóa ) do trung tá Phạm Văn Bằng làm tổ trưởng phát hiện 2 người trẻ tuổi không đội mũ bảo hiểm tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô lưu thông trên QL. 1A ( đoạn qua xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia ) .
Khi bị nhu yếu dừng phương tiện đi lại, 2 người trẻ tuổi không những không chấp hành, còn chửi bới CSGT rồi bỏ chạy. Khi lực lượng CSGT chặn được, nhu yếu kiểm tra sách vở, người người trẻ tuổi tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô không những không chấp hành mà còn chửi bới, lăng mạ tổ CSGT. Thậm chí, người trẻ tuổi này còn chống đối kinh khủng, giằng lại xe, cởi áo, nhảy lên thùng xe chửi bới, ngăn cản không cho lực lượng CSGT mang xe về trụ sở xã Hải Ninh .

Bị đưa về trụ sở công an, người thanh niên khai là Lê Ngọc Sáng (20 tuổi, ngụ tại xã Hải Ninh). Sau khi bị lập biên bản, tạm giữ giấy tờ, phương tiện và xử phạt hành chính, Sáng đã viết bản kiểm điểm trong đó nói rõ, bản thân biết rõ việc không đội mũ bảo hiểm là vi phạm an toàn giao thông, nhưng vẫn cố tình chống đối CSGT do trước đó có uống rượu…

Bạn đang đọc: Người dân thờ ơ khi cảnh sát giao thông bị tấn công

Không chỉ dừng lại ở việc xô xát, nhiều trường hợp còn tiến công lại cả lực lượng CSGT khi bị giải quyết và xử lý vì vi phạm giao thông vận tải. Điển hình nhất là vụ một CSGT Công an TP.Thanh Hóa bị một người trẻ tuổi đánh trọng thương vào ngày 10.5 vừa mới qua, tại ngã tư Bưu điện TT TP.Thanh Hóa .
Khi bị lực lượng CSGT giữ lại do vượt đèn đỏ và nhu yếu kiểm tra sách vở, người trẻ tuổi tên Độ liền nhục mạ, quật ngã, sau đó đấm đá túi bụi thiếu tá CSGT Ngô Hồng Hải khiến anh Hải bị trọng thương. Chỉ khi lực lượng công an trật tự xuất hiện tại hiện trường, Độ mới ngừng hành hung thiếu tá Hải và bỏ trốn. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, Độ đã đến trụ sở Công an TP.Thanh Hóa đầu thú, thừa nhận hành vi sai lầm của mình. Ngay sau đó, Độ đã bị cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa khởi tố về tối “ chống người thi hành công vụ ” .

Đáng nói là khi các vụ việc trên xảy ra, rất đông người dân chứng kiến nhưng lại tỏ thái độ thờ ơ, vô cảm trước việc các CSGT bị tấn công. Khi được hỏi tại sao khi chứng kiến CSGT bị tấn công, nhưng không có hành động nào để can ngăn, hỗ trợ CSGT, một số người dân trả lời “đó không phải là trách nhiệm của chúng tôi”.

Xem thêm: Thực đơn hàng ngày cho chó giúp cải thiện vóc dáng chuẩn

Trao đổi với Thanh Niên, Phó giám đốc Công an Thanh Hóa Khương Duy Oanh lý giải : “ Nguyên nhân của thực trạng ấy nói một cách dễ hiểu là do hầu hết người dân đều vi phạm bảo đảm an toàn giao thông vận tải ở những mức độ khác nhau. Khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử phạt đã sinh ra cái nhìn thiếu thiện cảm với CSGT. Chính thế cho nên, khi xảy ra những vấn đề người trẻ tuổi ngổ ngáo gây sự, tiến công CSGT, người dân đã bàng quan ” .
Cũng theo đại tá Oanh, việc lúng túng trong quy trình giải quyết và xử lý những người cố ý chống đối cũng có một phần nghĩa vụ và trách nhiệm của CSGT. Nguyên nhân là do CSGT thường bị áp lực đè nén tâm ý nên không dám sử dụng công cụ tương hỗ, không lôi kéo quần chúng nhân dân cùng tham gia khuyên bảo, khống chế những người vi phạm bảo đảm an toàn giao thông vận tải cố ý chống đối .

“Chúng tôi đang tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị để lực lượng CSGT hạn chế thái độ nóng nảy, vi phạm qui trình công tác khi xử lý những người vi phạm, nhằm xây dựng hình ảnh người CSGT chuyên nghiệp, thân thiện trong mắt nhân dân. Đồng thời, sẽ cương quyết xử lý nghiêm những đối tượng thanh niên vi phạm an toàn giao thông cố tình chống đối lực lượng CSGT”, đại tá Oanh nói.

Xem thêm: Thực đơn hàng ngày cho chó giúp cải thiện vóc dáng chuẩn

Ngọc Minh

>> Đã vi phạm còn đánh CSGT
>> Mượn danh CSGT để vòi tiền
>> Xét xử 3 bị cáo đánh CSGT

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot