Người ‘mẹ’ hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn

Người “ mẹ ” gần 1/4 thế kỷ cưu mang chó mèo ấy là bà Diệp Ly Phụng ( 47 tuổi, ngụ Q. 9, TP.Hồ Chí Minh ) .

Những ‘thân phận nổi trôi’ cũng… ‘xiêu lòng’

Trong căn nhà thuộc ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp ( H.Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh ) là nơi ở, dưỡng thương của hàng chục “ thương bệnh binh ” chó, mèo, có con bị đánh đập mù cả 2 mắt, què chân … “ Những ca này đều thuộc dạng ” khó nhằn “, tôi phải chạy chữa lâu bền hơn và mất cũng tương đối tiền mới cứu sống tính mạng con người chúng ”, bà Phụng cho biết .Mở cánh cửa sắt, bà Phụng nói phải cách ly những chú chó bị bệnh ; hung ác so với những chú chó khỏe mạnh, hòa đồng đang chơi đùa ngoài sân. Bà rón rén ngồi xuống cạnh chú chó tên Misa, miệng nhỏ nhẹ : “ Lại đây với mẹ nào Misa, ngoan nào, ngoan nào ” .

Sau một hồi gầm gừ, chú chó nghiêng nghiêng đầu và rồi tiến lại gần bà. “Trường hợp này tôi nhận nuôi trước tết. Nó bị người ta đánh mù 2 mắt, gãy răng… Giờ nó chỉ cảm nhận thôi chứ có thấy gì đâu!”, bà xót xa.

Bạn đang đọc: Người ‘mẹ’ hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn

Người 'mẹ' hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn - ảnh 1
Ảnh : Linh MỹMisa, chú chó bị đánh đến mù 2 mắt, răng gãy … được bà Phụng cưu mang, nuôi sống từ tết tới giờ
Bà Phụng kể những chú chó mình mang về thường thì “ không ai dám nhìn ” vì quá xấu xí, hoặc thương tích đầy mình. Thế nhưng qua bàn tay chăm nom của bà, dần dà những chú chó, mèo sẽ mang một bộ dạng khác. “ Chăm sóc chúng cực lắm, nhưng với tôi, việc này là một niềm niềm hạnh phúc … ”, bà Phụng san sẻ .
Người 'mẹ' hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn - ảnh 2
Ảnh : Linh MỹNhững chú chó hung ác, mang bệnh sẽ được cách ly. Để thân thiện với chúng, bà Phụng phải nhiều lần bị cắn mới kết thân với chúng được

Tâm nguyện khi “chung một tình yêu”

Hằng ngày, bà Phụng bán quán phở ở Q. 9, lúc rãnh rỗi bà mới “ trang bị ” thức ăn, thuốc thú y … lên H.Hóc Môn thăm đàn chó, mèo. Bà kể : “ Ở Hóc Môn thoáng đãng, đây là ngôi nhà của người bạn thân có chung tình yêu chó mèo với tôi ” .
Người 'mẹ' hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn - ảnh 3
Ảnh : Linh MỹHầu hết những chú chó đều bị tật, bệnh … nên việc làm chăm nom, nuôi dưỡng gặp rất nhiều khó khăn vất vả
“ Chi tiêu lo cho chúng thì thế nào ? ”, chúng tôi hỏi .

Bà Phụng cười cười: “Thì cũng… thiếu trước hụt sau hoài. Đợt trước tết, cả tôi và cô bạn hết sạch tiền mua nồi cơm điện, đây là loại nồi lớn nên giá mấy triệu lận. Thế là cả tuần sau chúng mới có cơm ăn. Còn khi buôn bán khấm khá, tôi mua hột vịt lộn, thức ăn ngon bồi bổ cho chúng”, bà Phụng trả lời.

Xem thêm: Giáp Tuất – 1994 – An Thân Chi Cẩu

Người 'mẹ' hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn - ảnh 4
Ảnh : Linh MỹSau khi bán quán phở ở Q. 9 ( TP. Hồ Chí Minh ), bà Phụng “ trang bị ” thức ăn, thuốc thú y để về H.Hóc Môn chăm nom cho đàn chó, mèo
Bà Phụng kể từ thời con gái, bà đã có tình yêu thương với chó, mèo. Vì vậy việc cưu mang chó mèo bị bỏ rơi, bà đã làm đằng đẵng từ hơn 20 năm nay .
“ Việc này cũng khiến nhiều lần 2 vợ chồng tôi giận nhau vì tôi bỏ tiền chăm nom chó mèo quá nhiều ”, bà Phụng nói rồi phấn khởi cho biết cũng may 2 đứa con bà cũng “ có chung tình yêu ” với bà. Có như vậy bà mới cảm thấy được san sẻ, bớt ngột ngạt trong đời sống mái ấm gia đình .“ Tôi còn sống, còn làm ra đồng xu tiền được thì tôi vẫn cưu mang những chú chó, mèo tội nghiệp. Và sẽ không dừng lại nếu mình còn năng lực … ”, bà Diệp Ly Phụng nói .
Người 'mẹ' hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn - ảnh 5
Ảnh : Linh MỹHàng chục chú chó đang quây quần bên “ mẹ ” của mình
Quảng cáo

Xem thêm: Giáp Tuất – 1994 – An Thân Chi Cẩu

Người 'mẹ' hơn 20 năm cưu mang chó mèo ở phố thị Sài Gòn - ảnh 6
Ảnh : Linh MỹMột góc căn nhà tình thương, cưu mang chó mèo

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot