Nơi giết mổ hàng trăm con chó mỗi ngày ở Hà Nội

Lò mổ của một shop kinh doanh thương mại thịt chó ở Chương Mỹ ( TP. Hà Nội ) rộng khoảng chừng 60 mét vuông, bên trong có rơm thui, máy vặt lông, phản lọc thịt …Lâu nay nhu yếu tiêu thụ thịt chó lớn ở Thành Phố Hà Nội đã dẫn đến hình thành 1 số ít điểm thu mua, giết mổ tập trung chuyên sâu ở ngoài thành phố như Chương Mỹ, Hoài Đức …14 năm qua, ông Lê Văn Trung ở xã Đông Phương Yên ( Chương Mỹ ) rong ruổi mỗi ngày trên xe máy cùng chiếc rọ sắt ở đằng sau đi khắp xóm làng để thu mua chó. Chiếc xe cũ kỹ gắn thêm loa phóng thanh : “ Ai bán chó, bán mèo không ? ” .

Trung bình mỗi ngày ông mua được 5 con, những ngày cuối tháng có thể lên tới 15 con. “Việc thu mua chó không đơn giản trả tiền và đưa hàng về, đôi khi chủ chó cũng không bắt được nên mình phải có mẹo”, ông Trung chia sẻ.

Bạn đang đọc: Nơi giết mổ hàng trăm con chó mỗi ngày ở Hà Nội

Chiếc xe chuyên đi bắt chó của ông Thanh. Ảnh: Gia Chính
Chiếc xe chuyên đi bắt chó của ông Trung với rọ sắt và thòng lọng ở phía sau. Ảnh : Gia Chính
Số chó thu mua ông Trung bán lại cho những nhà hàng quán ăn kinh doanh thương mại thịt chó trên địa phận Chương Mỹ .” Chó tôi mua thường nặng từ 10-15 kg, giá khoảng chừng 70.000 đồng mỗi kg. Người dân họ nuôi chó để trông nhà, khi con chó già đi thì họ bán và lại nuôi một con mới hoặc nhà nào nuôi nhiều quá cũng bán bớt. Lúc mua và bán chúng tôi đều vui tươi và coi đó là chuyện thông thường “, ông Trung nói .Nhiều năm bắt chó cho ông Trung kinh nghiệm tay nghề để phân biệt những con bị bệnh. “ Con nào bộc lộ lừ đừ, căng thẳng mệt mỏi hay chảy nước dãi lòng thòng thì tôi không mua ” .Tuy vậy, việc làm của ông đang ngày càng khó khăn vất vả hơn khi lượng chó nuôi để thịt khan hiếm dần. Người dân ngày này thường nuôi chó cảnh vì giống này sạch, đẹp hơn chó ta. ” Nuôi chó cảnh thì họ không bán, cứ đà này có lẽ rằng đến khi nào đó tôi cũng phải bỏ nghề “, ông Trung cười nói .

Các công đoạn làm thịt chó

Lò mổ của một shop kinh doanh thương mại thịt chó ở Chương Mỹ thường rộng khoảng chừng 60 mét vuông. Những đồ vật bên trong gồm nhà bếp than để đun nước vặt lông, rơm thui, máy vặt lông, phản lọc thịt …
Chó sau khi cắt tiết được cho vào máy cạo lông. Ảnh: Gia Chính
Chó sau khi cắt tiết được cho vào máy cạo lông. Ảnh : Gia Chính
Tất cả chó thu mua về được nhốt chung một chuồng rộng khoảng chừng 15 mét vuông cạnh lò mổ để chờ ngày thịt, do lạ đàn nên chuồng chó không khi nào ngơi tiếng sủa. “ Thời gian đầu những con chó lạ sẽ cắn nhau, sau đỡ hơn. Trong lúc đợi thịt thì chúng tôi nấu cháo cho chó ăn để nó đỡ bị hao ”, một chủ shop nói .28 tuổi, anh Nguyễn Văn Thanh đã có thâm niên 15 năm làm nhân viên cấp dưới lò mổ. Công việc hàng ngày của anh là thịt và chế biến những món từ chó. ” Có những ngày thịt tới 41 con chó, mỗi tháng thu nhập khoảng chừng 8 triệu đồng “, anh nói .Người thợ này thông tin, quy trình tiên phong khi làm thịt chó là bắt và đập, sau đó cắt tiết, làm nội tạng và lọc xương. “ Chó rất hung tàn nên phải đập cho bất động rồi mới hoàn toàn có thể cắt tiết, tôi đã nhiều lần bị chó cắn và phải tiêm phòng dại ”, anh Thanh nói thêm .

Ngoài nguồn chó thu mua trên địa bàn Hà Nội, các cửa hàng còn nhập chó từ miền Trung, miền Nam. “Chó ở miền Trung chở ra giá rẻ hơn nhưng gầy do bị bắt và nuôi nhốt thời gian dài”, anh Thanh cho hay.

Xem thêm: Corgi sống được bao lâu? 16 ảnh Tuổi thọ trung bình của xứ Wales Corgi. Điều gì quyết định thời gian của cuộc sống? Làm thế nào tôi có thể mở rộng nó?

Xe tải chở chó đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Hải

Xe tải chở chó đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Hải

Thịt chó cháy khách vào những ngày cuối tháng, trời mưa và dịp nghỉ lễ. Trung bình một cửa hàng thịt chó ở Chương Mỹ, Hoài Đức … hoàn toàn có thể bán 30 con mỗi ngày vào dịp cuối tháng, ngày thường khoảng chừng xấp xỉ 10 con .Dọc đường vào làng Cao Hạ ( huyện Hoài Đức ) có khoảng chừng 10 mái ấm gia đình chuyên làm thịt chó cung ứng cho những nhà hàng quán ăn, chợ ở TT thành phố. Khách lạ vào đây sẽ tiếp tục nghe tiếng chó sủa .Anh Trịnh Văn Yên nối nghề thịt chó từ cha, hiện là chủ của lò mổ với 5 công nhân. ” Ở đây chúng tôi làm thịt chó bán sỉ, không kinh doanh nhỏ, nên cần số lượng chó lớn, nguồn cung hầu hết từ Thanh Hóa. Xe tải đỗ đầu làng và chúng tôi ra mua, còn việc kiểm dịch, thuế môn bài thì do chủ xe triển khai trên ôtô “, anh nói .Ở lò của anh Yên, chó sau khi thịt sẽ được thui rơm và luộc nhập cho những đầu mối ở chợ, còn đầu mối shop thì nhập thịt chó tươi .” Với chó già thì không hề thui vì sẽ dai, cách để tạo màu vàng sau khi luộc là bôi kẹo đắng, chúng tôi không dùng bất kể loại hóa chất ô nhiễm nào “, anh nói .

Trước đó ngày 10/9, Ủy Ban Nhân Dân TP TP.HN có văn bản khuyến nghị người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo .Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh thương mại, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm so với hành khách quốc tế và người quốc tế đến thao tác, sinh sống tại Thành Phố Hà Nội ; làm tác động ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh văn minh .Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh truyền nhiễm như : bệnh dại, tả, xoắn khuẩn …

Ủng hộ lời kêu gọi trên của Hà Nội, ông Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức động vật châu Á tại Việt Nam (Animals Asia) nói, “qua khảo sát nhiều năm, chúng tôi có những bằng chứng về sự tàn bạo trong các khâu của quy trình sử dụng thịt chó. Từ vận chuyển, nuôi nhốt cho đến giết mổ”.

Xem thêm: Bán chó Becgie Đức thuần chủng đã qua huấn luyện, giấy tờ VKA – Huấn luyện chó tại Sài Gòn – Sai Gon Dog

Theo ước tính của Cục Thú Y Nước Ta, tổng đàn chó của cả nước không thay đổi trong nhiều năm ở số lượng khoảng chừng 9 triệu con. Mỗi năm Nước Ta tiêu thụ khoảng chừng 5 triệu con chó ; có khoảng chừng 100 người chết vì bệnh dại .
Lãnh đạo Chi cục Thú y Thành Phố Hà Nội cho hay, theo pháp luật hiện hành, chó không thuộc đối tượng người dùng động vật hoang dã được trấn áp giết mổ, không có pháp luật đơn cử về kiểm tra, giám sát chất lượng loại sản phẩm. Do đó, lâu nay những cơ sở giết mổ và kinh doanh thương mại thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy ghi nhận đủ điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn thực phẩm … Đây là yếu tố mà cấp có thẩm quyền cần xem xét, kiểm soát và điều chỉnh trong thời hạn tới .

Gia Chính

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot