Quy định nuôi chó mèo tại nhà chung cư – Tư Vấn Luật

Hits : 5855Số : Tp Hồ Chí Minh, ngày … … tháng năm 2020

QUY ĐỊNH

Bạn đang đọc: Quy định nuôi chó mèo tại nhà chung cư – Tư Vấn Luật

( V / v : Nuôi chó, mèo và vật nuôi tại Tòa nhà … … … …. )

 

THÔNG BÁO

( V / v : Nuôi chó, mèo và vật nuôi tại Tòa nhà … .. )

 

Kính gửi: QUÝ CƯ DÂN TÒA NHÀ …..

 

Document

 • Căn cứ Thông tư 02/2016/TT-BXD (Quy định quản lý gia súc trong chung cư);
 • Căn cứ vào Luật chăn nuôi 32/2018/QH14 ngày 19/11/2018 (quy định gia súc bao gồm chó mèo)
 • Căn cứ Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính Phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.
 • Căn cứ vào Nội quy của Tòa nhà ……

Ban Quản lý tòa nhà nhận thấy thời hạn gần đây, liên tục xảy ra thực trạng chó, mèo, vật nuôi thả rông và phóng uế bừa bãi tại khu vực công cộng của tòa nhà và vật nuôi không được đeo rọ mõm hoặc xích giữ khi đi cùng dân cư theo đúng nội quy hiện hành. Việc này gây tác động ảnh hưởng đến bảo đảm an toàn, sức khỏe thể chất, hoạt động và sinh hoạt hội đồng của dân cư cũng như mỹ quan và vệ sinh của tòa nhà .
Theo pháp luật mới tại Mục 5, 6, 7 Điều 2 Luật chăn nuôi số 32/2018 / QH14 ngày 19/11/2018 có hiệu lực thực thi hiện hành ngày 01/01/2020 :

 1. Vật nuôi bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi.
 2. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.
 3. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Theo quy định Luật chăn nuôi có hiệu lực hiện hành từ 01/01/2020 thì cấm nuôi gia súc và gia cầm gồm có cấm nuôi chó mèo trong nhà ở .

Để giải quyết vấn đề tồn đọng cho các chủ hộ đang nuôi chó, mèo hiện nay theo tinh thần hợp tác đem lại môi trường sống lành mạnh cho cư dân, Ban Quản lý tòa nhà thông báo đến Quý cư dân về các quy định  Nuôi chó, mèo và vật nuôi như sau:

Điều 1: Vật nuôi được phép nuôi tại Chung cư …..

Chỉ có chó hoặc mèo mới được phép nuôi tại những căn hộ chung cư cao cấp ở Chung cư … …

Điều 2: Đối tượng được phép nuôi chó, mèo:

 1. Cư dân là chủ căn hộ hiện đang sinh sống tại Chung cư ….., mỗi căn hộ chỉ được phép nuôi 01 con chó hoặc 01 con mèo.
 2. Người thuê nhà hợp pháp kể từ ngày 01/07/2019 (có hợp đồng thuê nhà và đăng ký tạm trú tại Chung cư …..) không được nuôi chó, mèo. Người thuê nhà có nuôi chó mèo có tối đa 60 ngày để di dời vật nuôi ra khỏi chung cư …..
 3. Người thuê nhà trước 01/07/2019 (có hợp đồng thuê nhà và đăng ký tạm trú tại Chung cư …..) hiện đang nuôi chó mèo, nếu muốn tiếp tục nuôi cần phải được chủ căn hộ cho thuê bảo lãnh đăng ký nuôi và phải đáp ứng các yêu cầu được nêu ở Điều 3 của thông báo này.
 4. Chấm dứt đăng ký nuôi mới chó, mèo kể từ ngày 01/01/2020.

Điều 3: Điều kiện được nuôi chó, mèo

Xem thêm: Tắm chó: Hướng dẫn cách tắm cho chó đúng cách | Farmvina Thú Cưng

 1. Trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận thông báo này, phải đăng ký việc nuôi chó/mèo với Uỷ ban nhân dân phường ….. Quận …., TP.HCM., phải kê khai và cung cấp giấy đăng ký trên cho Ban quản lý tòa nhà Copac Square.
 2. Chó và mèo buộc phải được tiêm phòng định kỳ theo quy định và phải nộp chứng nhận đã được tiêm cho BQL tòa nhà Copac Square.
 3. Tất cả vật nuôi phải được đeo thẻ theo dõi do Đơn vị Thú y và BQL tòa nhà kiểm tra và cấp.
 4. Cư dân nuôi chó/mèo phải đảm bảo vệ sinh chung tầng, không gây mùi hôi và tiếng ồn ảnh hưởng các cư dân sống xung quanh.
 5. Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại phải cách ly và báo ngay BQL Copac Square và Uỷ ban nhân dân cấp phường hoặc cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở và thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật về thú y.
 6. Khi đưa chó/mèo ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó/mèo và có người dắt;
 7. Cư dân nuôi chó/mèo phải chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó/mèo thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó/mèo. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.
 8. Nghiêm cấm các hành vi dẫn chó/mèo, vật nuôi ra khu vực khuôn viên, đường nội bộ chung của Tòa nhà để phóng uế bừa bãi. Nếu chó/mèo phóng uế, gây mất vệ sinh chung tại khu vực công cộng hoặc khi sử dụng thang máy, chủ nuôi chó mèo phải có trách nhiệm tự dọn dẹp, xử lý. Trong trường hợp chủ nuôi không chấp hành, BQL sẽ tiến hành xử lý vệ sinh và có quyền ngưng cung cấp dịch vụ sinh hoạt cho căn hộ đó cho đến khi đóng đủ tiền phí liên quan đến việc dọn dẹp vệ sinh hay thiệt hại nếu có do chó mèo gây ra.

Điều 4: Qui định sử dụng thang máy cho chó, mèo 

 1. Chủ nuôi Chó/mèo khi sử dụng thang máy di chuyển cho mèo phải bắt buộc có xích, rõ mõm, bảo vào túi vận chuyển hoặc ôm trên tay khi đi thang máy.
 2. Thời gian không được phép sử dụng thang máy cho chó/mèo:

Sáng từ : 6 h00 – 9 h00, trưa từ 11 h00 đến 13 h00, chiều từ 16 h00 – 19 h00 .

 1. Trong trường hợp cư dân muốn vận chuyển chó/mèo từ trong khung giờ quy định trên phải sử dụng thang bộ. Nếu muốn sử dụng thang dịch vụ phải đăng ký ới BQL tòa nhà và phí vận chuyển là 50.000 đồng cho một lượt lên hoặc xuống.

Điều 5: Mức phạt hành chính khi vi phạm nội quy nuôi chó mèo tại chung cư …..:

Ngoài mức phạt vi phạm hành chính về việc vi phạm pháp luật nuôi chó mèo theo Điều 5.1. c, Điều 5.2. e NĐ 167 / 2013 / NĐ-CP, Điều 7.1, Điều 7.2. b NĐ 90/2017 Cư dân nuôi chó / mèo tại tòa nhà khi không tuân thủ pháp luật nêu trên sẽ bị phạt như sau :

Đối với các vi phạm tại khoản 1, 2, 3, 4 của Điều 3

Hộ nuôi buộc phải di tán chó / mèo của mình ra khỏi căn hộ cao cấp nếu không phân phối nhu yếu. Và nếu hộ nuôi không thực thi di tán thì BQL toà nhà sẽ ngưng cung ứng dịch vụ hoặc nhờ chính quyền sở tại địa phương can thiệp cưỡng chế .

Đối với các vi phạm tại khoản 5, 6, 7, 8, 9, 10, của Điều 3

 • Vi phạm lần 1: BQL tòa nhà nhà thông báo công khai đến toàn Cư dân trong tòa nhà được biết về việc vi phạm của hộ nuôi để nhắc nhở
 • Vi phạm lần 2: Ngưng cung cấp dịch vụ cho căn hộ 1 ngày.
 • Vi phạm lần 3: Ngưng cung cấp dịch vụ cho căn hộ 3 ngày.
 • Vi phạm lần 4: Thông báo hộ nuôi phải di dời chó/mèo ra khỏi chung cư và không được tiếp tục nuôi

Trong trường hợp hộ nuôi vi phạm và không chấp hành lao lý phạt, BQL có quyền tạm ngưng cung ứng dịch vụ của căn hộ chung cư cao cấp .
Thông báo có này có hiệu lực hiện hành từ 01/01/2020 .
Để căn hộ chung cư cao cấp … .. trở nên thật sạch, văn minh, BQL tòa nhà ý kiến đề nghị dân cư hợp tác thực thi đúng lao lý trong thông tin này .
Trân trọng .

Trên đây là san sẻ của Luật Nghiệp Thành về lao lý nuôi chó mèo trong nhà ở .
Xem thêm bài viết tại đây .
Nếu những bạn thấy bài viết có ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “ Chia sẻ ” bài viết này .

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Xem thêm: Nội Thất Việt Á Đông – Kiến tạo không gian đẳng cấp

Document

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot