Sự thay đổi màu sắc trong mắt mèo

Los ojos de los gatos son preciosos

Bạn đang đọc: Sự thay đổi màu sắc trong mắt mèo

Con mèo con được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền, nhưng chỉ sau bảy ngày, nó sẽ bắt đầu mở từng chút một, cho đến khi chúng hoàn toàn mở trong khoảng mười hai ngày của cuộc đời. Sau quá trình mở, chúng ta sẽ thấy rằng anh ta, trong hầu hết các trường hợp, đôi mắt màu xanh lam, nhưng ở những con có lông khác, chúng có thể sẫm màu hơn. Nhưng quá trình tiến hóa không kết thúc ở đây, mà sẽ tiếp tục cho đến khi mắt đứa trẻ có được màu sắc cuối cùng.

Để xem nào quá trình thay đổi màu sắc của mắt mèo như thế nào?.

Sự tăng trưởng của sắc tố trong mắt mèo

El color de ojos del gato bebé va cambiando

Trong bốn tháng tuổi tiên phong, mắt của mèo con sẽ trải qua những quá trình khác nhau, như bạn sẽ mày mò dưới đây :

1 đến 2 tuần

Những ngày này là khi lần đầu tiên mở mí mắt để lộ đôi mắt xanh hoặc xám tuyệt đẹp. Họ sẽ không mở cửa hoàn toàn cho đến 12 ngày hoặc lâu hơn, một thời điểm mà chắc chắn sẽ được cả gia đình mong đợi.

2 đến 4 tuần

Từ 15 ngày mèo con đã bắt đầu thấy, nhưng theo một cách rất mờ. Đôi mắt của bạn vẫn đang phát triển, và phải đến ba tuần rưỡi, bạn mới bắt đầu nhìn chằm chằm vào khoảnh khắc. Nhưng bạn vẫn sẽ không thể tránh được các chướng ngại vật.

Màu xanh hoặc xám của mắt trở nên đậm hơn nhiều trong những ngày này .

Từ 1 đến 4 tháng

Trong những tháng này, mắt sẽ có được màu cuối cùng, có thể là màu đất son, cam, vàng hoặc nâu. Ngoài ra, sau khoảng hai tháng nữa là bạn sẽ có thể sửa được mắt, nên bạn sẽ không còn đi những bước không an toàn như hồi trước nữa ?.

Điều gì xảy ra nếu sắc tố biến hóa bất ngờ đột ngột ?

Nếu màu mắt mèo của bạn thay đổi trong vài ngày, bạn phải khẩn cấp đưa anh ta đến bác sĩ thú y vì nó có thể là triệu chứng của bệnh viêm gan, tổn thương não hoặc mù lòa.

Xem thêm: Cha đẻ ‘Chuyện con mèo dạy hải âu bay’ qua đời vì COVID-19

Tại sao mèo có màu mắt ?

Giống như bất kỳ loài động vật nào khác, màu mắt của mèo được xác định bởi di truyền. Các gen khác nhau có nghĩa là mức độ melanin khác nhau, axit amin kiểm soát sắc tố trong mắt, da và áo khoác. Melanin đến từ các tế bào hắc tố, số lượng tế bào này quyết định màu mắt của mèo. Những con mèo hoang ở vùng ôn đới như linh miêu và linh miêu thường có đôi mắt màu lục nhạt.

Mèo hoang dã cũng có đôi mắt màu hạt dẻ là điều rất bình thường. Tuy nhiên, màu mắt của mèo nhà có thể khác nhau. Mèo của bạn càng có nhiều hắc tố, da và mắt của chúng sẽ càng sẫm màu. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng melanin ảnh hưởng đến lông khác với mắt. Điều này có nghĩa là mèo lông sẫm có thể có mắt sáng và ngược lại.

Màu mắt hiếm khi tương quan đến màu da

Trong khi những con mèo đen trong phả hệ có xu hướng có đôi mắt màu cam nổi bật và những con mèo trắng có xu hướng có đôi mắt xanh lam, có rất ít mối liên hệ giữa màu lông với màu mắt. Tuy nhiên, có một số màu đặc trưng của giống chó. Màu xanh lam của Nga luôn có đôi mắt màu xanh lá cây trong khi mèo Xiêm luôn có đôi mắt màu xanh lam. Mèo chinchilla lông đen sẽ có đôi mắt màu xanh ngọc đậm. Mèo thuần chủng có xu hướng có đôi mắt màu đậm hơn.

Màu mắt của mèo đổi màu có ý nghĩa gì ?

Hay gatos que tienen ojos verdes

Đôi mắt được cho là cửa sổ tâm hồn, và điều đó đặc biệt đúng khi nói đến đôi mắt đẹp của những người bạn mèo của chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng mắt mèo cũng có thể là một cửa sổ cho sức khỏe của chúng? Những thay đổi trong màu mắt của mèo có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn.

Màu mắt mèo thông thường là gì ?

Mắt mèo bình thường bao gồm một loạt các màu sắc khác nhau. Hầu hết mèo con được sinh ra với đôi mắt xanh. Trong độ tuổi từ ba đến tám tuần, mắt của mèo con bắt đầu chuyển sang các màu khác nhau, từ xanh lá cây, vàng và cam đến hổ phách, đồng và nâu. Sự thay đổi màu sắc này thường hoàn tất khi mèo con được ba tháng tuổi.

Màu mắt mèo kỳ lạ

Một số con mèo có đôi mắt màu khác nhau, còn được gọi là dị sắc tố. Điều này không có gì lạ và thường thấy nhất ở mèo trắng, nhưng có thể thấy ở bất kỳ con mèo nào mang gen đốm trắng, đó cũng là gen tạo ra vệt sáng trắng trên mặt, yếm trắng, hoa văn trong tuxedo hoặc chân đốm. Mèo có đôi mắt xanh có tỷ lệ mắc các vấn đề về thính giác cao hơn, đặc biệt là nếu chúng có bộ lông màu trắng, nhưng không phải tất cả mèo mắt xanh hoặc trắng sẽ bị điếc.

Thay đổi màu mắt ở mèo trưởng thành

Thay đổi màu mắt thường là tín hiệu của nhiễm trùng, nhưng chúng hoàn toàn có thể là tín hiệu của những yếu tố sức khỏe thể chất nghiêm trọng hơn. Tiếp theo, chúng tôi sẽ phản hồi về điều này để bạn xem xét nó :

Viêm màng bồ đào

La viêm màng bồ đào Đó là thực trạng viêm màng bồ đào của mắt, gồm có mống mắt, thể mi và màng mạch. Đây hoàn toàn có thể là một yếu tố riêng không liên quan gì đến nhau về mắt, nhưng thường thì, nó là triệu chứng của một số ít bệnh lý khác, gồm có :

  • Chấn thương mắt
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm
  • Bệnh do vi rút như herpes ở mèo, FeLV, FIV hoặc FIP
  • Khối u di căn
  • Bệnh tiểu đường
  • Huyết áp cao

Các triệu chứng bao gồm đỏ mắt, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, nheo mắt, dụi mắt và phồng lên của mí mắt thứ ba.. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bác sĩ thú y nên đến gặp mèo càng sớm càng tốt.

glaucoma

El bệnh tăng nhãn áp là một điều kiện của tăng áp lực trong mắt, sẽ gây giảm thị lực nếu không được điều trị. Triệu chứng điển hình là khí hư có màu trắng đục, trắng đục. Bệnh tăng nhãn áp cũng có thể là một nguyên nhân gây viêm màng bồ đào.

Shunt mạng lưới hệ thống của gan

Mặc dù đôi mắt màu đồng là bình thường ở một số con mèo và thậm chí còn được một số nhà lai tạo rất mong muốn, chúng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh shunt hệ thống hoặc shunt gan. Nó có thể là một tình trạng bẩm sinh hoặc nó có thể mắc phải sau này trong cuộc sống.

Không phải toàn bộ những con mèo bị teo gan đều có đôi mắt màu đồng. Thay đổi màu mắt bất thần cần được chăm nom thú y ngay lập tức. Những biến hóa về màu mắt ở mèo trưởng thành luôn là nguyên do đáng lo lắng. Nếu màu mắt của mèo đổi khác bất thần hoặc trong một khoảng chừng thời hạn, hãy đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt .

Sự tò mò của mắt mèo

Los ojos de los gatos son delicados

Mắt mèo có thể sáng như đồ trang sức và có nhiều màu sắc khác nhau. Giống như đồ trang sức, chúng cũng rất có giá trị. Mặc dù tầm nhìn của mèo có thể không thể nhìn thấy những chi tiết nhỏ hoặc màu sắc sống động mà con người có thể cảm nhận được, nhưng chúng rất thích hợp để nhìn vào ban đêm. Một con mèo chỉ cần một phần sáu lượng ánh sáng mà con người cần để nhìn thấy. Mặc dù không thể nhìn thấy trong bóng tối hoàn toàn, nhưng chúng có thể thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn con người.

Độ sáng của mắt mèo là do một phần võng mạc của mèo được gọi là tapetum lucidum. Khuếch đại ánh sáng, cho phép mèo nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. So với con người, mèo hơi hoang đường và màu sắc xỉn hơn. Tuy nhiên, cùng với tầm nhìn ban đêm tốt hơn và khả năng nhìn thấy tia cực tím, con mèo cũng có thể nhìn thấy những vật thể chuyển động nhanh hơn con người. Điều này có thể giải thích tại sao con mèo của bạn có xu hướng ăn đồ nếu bạn ném nó qua phòng hơn là khi bạn đặt nó dưới chân bạn.

Xem thêm: Chuồng chó mèo cũ

Màu mắt của mèo, như chúng tôi đã đề cập ở trên, là do sự hiện diện của sắc tố melanin, là kết quả của di truyền. Mặc dù màu lông không liên quan nhiều đến màu mắt, nhưng giống chó này chắc chắn có thể. Mắt mèo có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mèo con bị mù bẩm sinh. Mắt có màu xanh lam khi nó bắt đầu phát triển, dần dần chuyển thành màu cuối cùng của người trưởng thành sau ba tháng. Đôi mắt có thể có hai màu khác nhau, đôi khi trong cùng một mắt! Nếu mắt mèo trưởng thành của bạn đột nhiên thay đổi màu sắc hoặc hình dạng, sự can thiệp của y tế sẽ là cần thiết.

Trên thực tiễn, đôi mắt là đặc thù đẹp nhất ở loài mèo. Hãy quan tâm đến chúng và ghi chú lại nếu một ngày nào đó bạn bỗng thấy chúng khác lạ. Với sự chăm sóc và chăm nom, con mèo của bạn hoàn toàn có thể có thị lực lý tưởng trong suốt quãng đời còn lại .
Đôi mắt mèo thật tuyệt vời, bạn có nghĩ vậy không ?

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot