Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót?

Bạn sẽ không hề đếm hết được số cú ngã từ hành lang cửa số hoặc ban công trong cuộc sống của một con mèo. Đối với con người tất cả chúng ta, đôi lúc chỉ là : 1. Thực tế đó cho thấy những con mèo hoàn toàn có thể sống sót kì diệu sau những cú ngã từ độ cao ngoạn mục .Một con mèo đã ngã từ hành lang cửa số tầng 32 của một tòa nhà xuống đường phố Thành Phố New York mà chỉ bị gãy xương sườn và dập phổi. Đối với loài mèo, chấn thương này chỉ tương tự với 2 ngày nằm viện trước khi hoàn toàn có thể được về nhà .Nhưng rốt cuộc, điều gì đã giúp những con mèo sống sót qua cú ngã từ độ cao đó ?

Tại sao mèo có thể sống sót sau một cú rơi từ tầng 32?

Bạn đang đọc: Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót?

Khi những con mèo làm toán

Trong một điều tra và nghiên cứu được thực thi bởi Tạp chí của Thương Hội Y tế Thú y Hoa Kỳ, những nhà khoa học đã thống kê lại 132 sự kiện trong đó những con mèo bị ngã ra khỏi những tòa nhà cao từ 2 tầng cho tới 32 tầng .Thống kê cho thấy tỷ suất sống sót trung bình của chúng là 67 %. Nhưng số lượng sẽ lên tới 90 % nếu những con mèo được cấp cứu kịp thời và đưa tới phòng khám thú ý. Điều khó hiểu là độ cao của cú ngã không phải khi nào cũng tỷ suất thuận với thời cơ sống sót của lũ mèo .Từ tầng 2 đến tầng 7, càng ngã từ độ to lớn, những con mèo càng bị thương nặng. Nhưng những nhà khoa học nhận thấy từ độ cao 7 tầng trở lên, chấn thương của những con mèo có vẻ như chững lại. Chúng không hề bị thương nặng hơn khi ngã từ tầng 32 so với từ tầng 8 .Và chỉ khi vật lý vào cuộc, huyền bí mới được giải đáp .Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót? - Ảnh 2.Khi một con mèo rơi xuống, về cơ bản có hai lực tính năng lên nó. Lực hấp dẫn hướng xuống phụ thuộc vào vào tần suất trọng trường ( 9,8 N / kg trên Trái Đất ) và khối lượng của con mèo. Lực còn lại là lực cản không khí .Lực cản của không khí tăng theo tốc độ của con mèo trong cú rơi và luôn đẩy ngược chiều hoạt động của nó. Nếu giả sử con mèo chỉ rơi thẳng đứng xuống dưới, phương trình tính tổng những lực theo phương y ảnh hưởng tác động lên nó sẽ là :Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót? - Ảnh 3.Đối với lực cản của không khí, ρ là khối lượng riêng của không khí, A là diện tích quy hoạnh tiết diện của con mèo và C là thông số cản phụ thuộc vào vào hình dạng .Bạn hoàn toàn có thể thấy rằng khi con mèo mở màn rơi, tốc độ sẽ bằng 0 khiến tổng lực ảnh hưởng tác động lên con mèo là – m * g ( giống như một vật rơi tự do ). Tại thời gian này, con mèo sẽ cảm thấy lực mê hoặc đang kéo nó xuống .Lực tác động ảnh hưởng khiến con mèo biết nó đang rơi. Và theo bản năng giống như khi gặp một mối rình rập đe dọa, con mèo sẽ cong sống lưng, xù lông và duỗi thẳng chân xuống để sẵn sàng chuẩn bị tiếp đất .

Tiếp đất bằng chân là một lựa chọn tuyệt vời khi con mèo ngã từ một độ cao tương đối thấp. Nhưng nó sẽ là một ý tồi nếu quãng đường rơi của chúng dài hơn. Con mèo có thể bị gãy cả 4 chân và điều đó hạn chế khả năng sống sót của chúng vì không thể di chuyển đến nơi an toàn sau cú ngã hoặc cố gắng tìm kiếm thức ăn.

Xem thêm: Giống mèo Miến Điện (Burmese)

Vì vậy, khi ngã từ độ to lớn hơn, những con mèo đã lựa chọn một kế hoạch khác. Chúng dang rộng tứ chi giống như một con sóc bay và tiếp đất bằng bụng .Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót? - Ảnh 4.Nhưng làm thế nào để những con mèo cảm nhận được khi nào chúng nên tiếp đất bằng bụng ? Hãy trở lại với phương trình tính lực. Bỏ qua những hằng số ρ, A và C, tất cả chúng ta thấy khi tốc độ v tăng lên, đến một ngưỡng nào đó, lực cản không khí sẽ triệt tiêu được trọng tải. Khi đó, tổng lực ảnh hưởng tác động lên con mèo sẽ bằng 0. Chúng ta gọi đó là tốc độ cuối .Các nhà khoa học đã chạy những quy mô toán học để tính ra được tốc độ cuối mà một con mèo hoàn toàn có thể đạt tới trong cú ngã của chúng là khoảng chừng 97 km / h. Và quãng đường để đạt tới tốc độ này là 18-21 m, tương tự với 6-7 tầng lầu .Vận tốc cuối sẽ khiến con mèo cảm nhận được tổng lực ảnh hưởng tác động lên nó bằng 0. Và lúc này, nó chuyển kế hoạch tiếp đất từ chân sang bụng. Việc mèo xòe rộng tứ chi, thả lỏng và tiếp đất bằng ứng dụng có tiết diện lớn ở đầu cuối làm giảm lực ảnh hưởng tác động lên người chúng .Thông thường, những con mèo sau đó chỉ bị thương và phần nhiều sống sót sau cú ngã, đặc biệt quan trọng là khi được cấp cứu. Trong trong thực tiễn, cũng đã có những con mèo ngã từ độ cao 26 tầng rồi đứng ngay được dậy và bỏ về nhà .Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót? - Ảnh 5.

Đừng thả con mèo nhà bạn từ cửa sổ

Tôi rất muốn gắn thẻ 18+ cho bài viết này, bởi nếu không đủ trưởng thành, có thể bạn sẽ kiếm ngay một con mèo để làm thí nghiệm. Trên thực tế, bản năng “bay” của mèo không phải lúc nào cũng giúp chúng sống sót từ một cú ngã.

Mèo đã tiến hóa để có móng vuốt sắc nhọn giúp chúng leo trèo và bám chặt vào những mặt phẳng như gỗ và cây cối. Nhưng đó là trước khi con người ý tưởng ra gạch vữa và bê tông. Một con mèo hoàn toàn có thể bị trượt ngã từ hành lang cửa số nhà ở, bởi nó quên mất dưới chân mình là vật tư gì .Mèo có xu thế siêu tập trung chuyên sâu vào bất kể thứ gì khiến chúng chăm sóc. Một con chim hoặc con bọ bay ngay ngoài hành lang cửa số hoàn toàn có thể khích động chúng với chân và rồi bị tiếng động lớn hoặc gió mạnh làm cho giật mình và ngã .Tại sao mèo có thể ngã từ tầng 32 xuống đất mà vẫn sống sót? - Ảnh 6.

Bề mặt gạch vữa về cơ bản không hỗ trợ khả năng bám của mèo. Và nền bê tông bên dưới có thể giết chết nó nếu không tiếp đất đúng cách. Bạn vẫn còn nhớ tỷ lệ chứ? 1/3 những con mèo sẽ chết nếu không được cấp cứu và 10% ngay cả khi chúng đã được đưa tới phòng khám thú y.

Xem thêm: 6 ĐIỀU MÈO LUÔN CỐ GẮNG NÓI VỚI BẠN

Vì vậy, lời khuyên là đừng khi nào thả mèo ra hành lang cửa số nhà bạn chỉ để xem chúng tiếp đất thế nào. Ngoài ra, nếu đang sống ở căn hộ chung cư cao cấp cao tầng liền kề, bạn hoàn toàn có thể mua lưới hành lang cửa số để bảo vệ thú cưng của mình. Nếu chưa có, hãy đóng hành lang cửa số lại để con mèo của bạn luôn được bảo đảm an toàn .

Tham khảo Wired, Webmd, Businessinsider

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot