Thiếu máu ở mèo

24-08-2020, 9 : 46 am
0

992

Bạn đang đọc: Thiếu máu ở mèo

Thiếu máu xảy ra khi số lượng máu đỏ của động vật hoang dã giảm thấp hơn thông thường. Sự sụt giảm này hoàn toàn có thể là do mất máu, giảm số lượng tế bào hồng cầu được tạo ra hoặc sự ngày càng tăng số lượng tế bào bị khung hình hủy hoại. Nhiều bệnh hoàn toàn có thể khiến mèo bị thiếu máu. Nếu số lượng hồng cầu giảm nhanh hoặc xuống rất thấp, mèo hoàn toàn có thể cần nhập viện, truyền máu và trong 1 số ít trường hợp, thiếu máu hoàn toàn có thể gây chết người .

Thiếu máu là gì?
Thiếu máu là triệu chứng của một bệnh khác. Nó xảy ra khi không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc hemoglobin trong máu. Hemoglobin là thành phần chính của tế bào hồng cầu và công việc của nó là vận chuyển oxy. Khi không có đủ hồng cầu hoặc hemoglobin, các tế bào của cơ thể không thể nhận đủ oxy, do đó chúng không thể hoạt động bình thường. Chính sự thiếu oxy này là nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu nhận thấy ở mèo.
Thiếu máu được chia thành hai loại: tái tạo hoặc không tái tạo. Thiếu máu tái tạo có nghĩa là cơ thể đang tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Thiếu máu không tái tạo xảy ra khi cơ thể không tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Dấu hiệu thiếu máu ở mèo

 • Nướu răng nhợt nhạt
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng nhịp thở
 • Hôn mê (buồn ngủ quá mức)
 • Yếu đuối
 • Giảm sự thèm ăn
 • Tăng lượng nước
 • Sự sụp đổ

Ở mèo, các triệu chứng thiếu máu có thể khác nhau tùy thuộc vào tốc độ giảm số lượng hồng cầu của mèo.
Nướu có thể nhợt nhạt do giảm lượng oxy trong máu. Nhịp tim của mèo cũng tăng lên trong nỗ lực đưa oxy đến các tế bào cần nó. Nhịp thở tăng lên để đưa nhiều oxy vào cơ thể hơn, mèo cũng có thể bị hôn mê vì lượng oxy trong máu giảm có nghĩa là có ít năng lượng hơn cho các tế bào nên mèo buồn ngủ hơn.
Khi mèo bị thiếu máu, các cơ của chúng không thể nhận được lượng oxy cần thiết để hoạt động bình thường, vì vậy chúng có thể không thể chạy, nhảy hoặc chơi đùa. Họ cũng chán ăn khi bị thiếu máu và có thể uống nhiều hơn để thay thế lượng máu đã mất. Trong một số trường hợp nghiêm trọng khi mèo mất nhiều máu, chúng có thể không thể di chuyển hoặc có thể trở nên không phản ứng do thiếu oxy lên não.

Nếu mèo của bạn có bất kể triệu chứng nào trong số này, chúng nên được bác sĩ thú y nhìn nhận ngay lập tức .

Nguyên nhân gây thiếu máu ở mèo
Thiếu máu không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng của nhiều bệnh khác. Các nguyên nhân khác nhau của bệnh thiếu máu được nhóm lại dựa trên việc tình trạng thiếu máu có tái tạo được hay không.

Nguyên nhân của bệnh thiếu máu tái tạo

Mất máu : hoàn toàn có thể xảy ra bên ngoài hoặc bên trong. Mất máu hoàn toàn có thể do chấn thương hoặc chấn thương lớn ( như bị xe đụng ), ký sinh trùng ( như bọ chét, chấy rận và giun móc ), loét dạ dày ( thường tương quan đến suy thận ) và khối u. ( Các khối u trong lá lách hoặc những khối u chảy máu trong đường ruột là thông dụng nhất ) .

Tán huyết: Cơ thể đang phá hủy các tế bào hồng cầu vì chúng xuất hiện bất thường theo một cách nào đó.

Xem thêm: Pate Cho Mèo Me-O 80g

Độc tố: Con mèo vô tình ăn phải thứ gì đó. Độc tố có thể được chia thành nhiều nhóm: Thuốc, thực vật như sồi, cây phong đỏ hoặc dương xỉ, thực phẩm như đậu fava và hành tây, và các kim loại nặng như đồng, chì, selen hoặc kẽm.
Nhiễm trùng: Mèo tiếp xúc với vi khuẩn hoặc vi rút có thể gây thiếu máu. Các vi khuẩn, như Hemobartonella, có thể gây thiếu máu, cũng như các vi rút như Vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) và Vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Ký sinh trùng như cytauxzoon và mycoplasma hemotrophic cũng có thể gây thiếu máu.

Bệnh di truyền : Thiếu máu hoàn toàn có thể di truyền. Các giống chó Abyssinian và Somali được biết là tăng trưởng một loại bệnh thiếu máu đơn cử do thiếu vắng enzym .

Nguyên nhân của bệnh thiếu máu không tái tạo

Chế độ ẩm thực ăn uống nghèo nàn : Chế độ nhà hàng siêu thị nghèo nàn hoàn toàn có thể dẫn đến thiếu vắng dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu. Điều này không thông dụng ở một con mèo nổi bật .
Các bệnh mãn tính : Các bệnh về gan, tuyến thượng thận hoặc tuyến giáp và ung thư đều hoàn toàn có thể gây ra thiếu máu. Những căn bệnh này gây ra viêm và thực trạng viêm này hoàn toàn có thể làm giảm năng lực tạo ra nhiều tế bào hồng cầu của khung hình .
Bệnh thận : Một loại hormone gọi là erythropoietin kích thích khung hình tạo ra những tế bào hồng cầu mới. Hormone này được tạo ra bởi thận. Bệnh thận làm giảm lượng erythropoietin mà thận hoàn toàn có thể tạo ra .
Rối loạn tủy xương : Tủy xương là nơi tạo ra những tế bào hồng cầu mới. Bất kỳ bệnh nào tác động ảnh hưởng đến tủy xương đều hoàn toàn có thể gây thiếu máu. Các bệnh phổ cập nhất của mèo tác động ảnh hưởng đến tủy xương là ung thư, vi rút bệnh bạch cầu ở mèo và vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo .

Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu
Bác sĩ thú y sẽ thu thập mẫu máu để chạy Công thức máu toàn bộ (CBC). Số lượng tế bào máu hoàn chỉnh sẽ cho biết mèo có bao nhiêu hồng cầu, huyết sắc tố, tiểu cầu và bạch cầu. Xét nghiệm này cũng cho bác sĩ biết tình trạng thiếu máu có tái tạo được hay không.

Một khi bác sĩ thú y xác định thiếu máu, các xét nghiệm khác sẽ được đề nghị dựa trên các triệu chứng của mèo để xác định nguyên nhân gây thiếu máu là gì.

Xem thêm: Bệnh dị ứng ở mèo

Sự đối xử
Vì thiếu máu là triệu chứng của nhiều bệnh khác nên điều quan trọng là phải tìm ra bệnh gì khiến mèo bị bệnh. Tập trung điều trị bệnh chính và tình trạng thiếu máu sẽ được cải thiện.

Trong trường hợp thiếu máu trầm trọng hoặc do bệnh mãn tính, hoàn toàn có thể cần nhập viện và truyền máu .

Làm thế nào để ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là một triệu chứng của nhiều bệnh, vì vậy không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, nhưng có một số việc cụ thể bạn có thể làm để giảm nguy cơ cho mèo.

 • Sử dụng sản phẩm phòng chống ký sinh trùng hàng tháng để diệt bọ chét, ve, rận và ký sinh trùng đường ruột.
 • Giữ mèo trong nhà hoặc chỉ cho phép chúng ra ngoài với sự giám sát trực tiếp.
 • Cho chúng ăn thức ăn cân bằng dinh dưỡng cho mèo.
 • Cho chúng xét nghiệm bệnh bạch cầu ở mèo và vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.
 • Ngăn chặn sự tiếp cận của chất độc.
 • Đưa mèo đi khám thú y ít nhất một lần mỗi năm và xét nghiệm máu từ một đến ba năm một lần để xác định giá trị bình thường của chúng.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot