‘Thịt có sán, ấu trùng sán đã nấu chín, nguy cơ lây bệnh không còn’

Thịt có sán, ấu trùng sán đã nấu chín, nguy cơ lây bệnh không còn - Ảnh 1.Ủy Ban Nhân Dân tỉnh TP Bắc Ninh tổ chức triển khai cuộc họp báo tại trụ sở Huyện ủy Thuận Thành chiều 19-3 – Ảnh : NGỌC TÚ

Chiều 19-3, ông Nguyễn Thanh Phong, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) và ông Lê Văn Nho, phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), đã trao đổi với báo chí về vụ hàng trăm học sinh huyện này nhiễm sán heo.

Bắc Ninh đã xử lý nghiêm

Tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: Thứ nhất, vụ việc lẽ ra thông tin phải rất minh bạch, kịp thời, khách quan và không bao biện. Sự việc đúng như thế thì phải đương đầu và xử lý, nếu không đúng như thế thì phải giải thích kịp thời, chính xác và khoa học.

Bạn đang đọc: ‘Thịt có sán, ấu trùng sán đã nấu chín, nguy cơ lây bệnh không còn’

Thứ hai, việc người dân lo lắng trước thông tin thực phẩm không bảo đảm ở trường Thanh Khương, sau đó tự nguyện đưa con đi xét nghiệm là lo lắng chính đáng. 

Lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đánh giá tỉnh Bắc Ninh đã xử lý nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế khi nhận được thông tin về thực phẩm không đảm bảo ở Trường mầm non Thanh Khương và đã đình chỉ công tác các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thứ ba, việc vi phạm an toàn thực phẩm ở trường Thanh Khương có liên quan gì đến việc các cháu đồng loạt đi xét nghiệm sán, trong đó một số cháu có kết quả dương tính. Ông Phong cho rằng chưa có cơ sở để khẳng định. Qua báo cáo, các mẫu thịt lợn không được lưu lại nhưng nếu thịt có sán, ấu trùng sán nhưng đã được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không còn.

Nguồn lây nhiễm sán, ngoài thực phẩm nhà hàng trực tiếp như thịt, cá, rau sống, con người cũng hoàn toàn có thể nhiễm sán qua môi trường tự nhiên nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh …

Phải khẳng định rõ ràng không chỉ thực phẩm ăn ở trường mà còn nhiều nguồn có thể lây nhiễm sán nếu ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Sau sự việc này, không chỉ trường học, ngay cả người lớn, không chỉ ở Bắc Ninh mà nhiều tỉnh thành phố đã ghi nhận có tình trạng như vậy nên cần tuyên truyền ăn chín, uống chín, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Thịt có sán, ấu trùng sán đã nấu chín, nguy cơ lây bệnh không còn - Ảnh 2.Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm ( Bộ Y tế ) Nguyễn Thanh Phong – Ảnh : NGỌC TÚ

Chưa có chỉ định điều trị khi dương tính với sán heo

Dương tính với sán heo, theo phác đồ điều trị Bộ Y tế ban hành 2004, thì chưa có chỉ định điều trị, chưa phải điều trị. Chỉ đối với sán trưởng thành có biểu hiện đi ngoài có đốt sán, đối với ấu trùng có nổi mụn hạch, khi đó mới điều trị. 

Ông Phong chứng minh và khẳng định điều trị không khó khăn vất vả, thuốc không đắt. Một liều thuốc duy nhất hoàn toàn có thể diệt được. Khi bị nhiễm ấu trùng thì điều trị lê dài hơn nhưng tôi chứng minh và khẳng định là có thuốc .

Thời gian tới, đối với kết quả xét nghiệm mà 2 viện trả ra dương tính, thay vì đề nghị sau 2 tuần khám lại thì bộ sẽ kiến nghị cán bộ viện trong giai đoạn chờ tái khám nên xuống trực tiếp các địa phương, cùng y tế địa phương kiểm tra theo dõi.

Vì tác dụng dương thế chưa chứng minh và khẳng định chắc như đinh trong người có ấu trùng, cũng chưa chỉ định điều trị, nên khi kiểm tra giám sát tại hội đồng, những cháu dương thế có biểu lộ bệnh thì mới điều trị. ” Không cẩn trọng thì xét nghiệm tôi cũng dương thế “, ông Phong nói .Còn ông Lê Văn Nho, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Thuận Thành, cho biết Trường mần nin thiếu nhi Thanh Khương có 568 học viên, được nhìn nhận là một trường có trình độ. Qua kiểm tra, giám sát từ trước đến nay, trường chưa khi nào vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm. Quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược cung ứng thức ăn được làm đúng pháp luật .Liên quan đến việc thịt lợn có sán và thịt gà ướp đông, Ủy Ban Nhân Dân huyện đã chỉ huy trường trên địa phận huyện dừng nhận phân phối thực phẩm từ Công ty Hương Thành, tạm đình chỉ công tác làm việc với hiệu trưởng trường mần nin thiếu nhi Thanh Khương và 1 số ít cán bộ tương quan, chờ giải quyết và xử lý trước khi có rất đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý .

UBND huyện cũng đã chỉ đạo công an và ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu kiểm định. Tuy nhiên, do thịt lợn được phát hiện vào ngày 14-2 và 20-2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

Xem thêm: Top 10 chú chó nổi tiếng nhất THẾ GIỚI hiện nay

Tỉnh TP Bắc Ninh đã sử dụng ngân sách nhà nước phối hợp với 2 bệnh viện xét nghiệm cho khoảng chừng 9.000 trẻ nhỏ ở 19 cơ sở giáo dục đã ký hợp đồng với Công ty Hương Thành nếu mái ấm gia đình có nhu yếu .Các cơ sở y tế cũng tiếp đón và điều trị không lấy phí cho những em nhiễm sán, đồng thời phòng ngừa bệnh sán dây lợn và bệnh khác cho học viên toàn tỉnh .

Bắc Ninh cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nhất là cung cấp cho các nhà trường, tiến hành truy xuất thực phẩm đầu vào các bếp ăn.

Công an tỉnh cũng khẩn trương làm rõ sai phạm, giải quyết và xử lý nghiêm theo pháp lý những cá thể tổ chức triển khai vi phạm, những người cố ý cung ứng phát tán thông tin không đúng thực sự gây sợ hãi dư luận, giải quyết và xử lý nghiêm hành vi kích động gây rối, làm mất bảo mật an ninh trật tự .

* PV: Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đánh giá thế nào khi tỉ lệ nhiễm sán heo của 55 tỉnh, thành theo công bố của Cục y tế dự phòng là 0,5-12%, còn tỉ lệ này của học sinh Bắc Ninh là 11,9%?

– Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế ) cho rằng huyện Thuận Thành ( Thành Phố Bắc Ninh ) là một trong những địa phương có tỉ lệ nhiễm sán cao, nhưng không phải là rất cao và không bình thường .Trước câu hỏi liệu Bộ Y tế có triển khai tìm hiểu diện rộng, ông Phong khẳng định chắc chắn không phải vì việc này mà ngành y tế mới nghĩ đến tìm hiểu trên diện rộng hay diện hẹp mà việc tìm hiểu dịch tễ học những bệnh lây nhiễm, trong đó có giun sán vẫn đang tiến hành .Riêng sán lá gan nhỏ, có tỉnh nhiễm 26 %. Viện Sốt rét ký sinh trùng có báo cáo giải trình xét nghiệm một gam phân có 10.000 trứng, có những bệnh nhân 30.000 trứng. Điều đó cho thấy, bệnh ký sinh trùng đường ruột không chỉ sống sót ở Thành Phố Bắc Ninh .

* Cơ quan chức năng đã điều tra công ty cung cấp thực phẩm Hương Thành đến đâu và hiện nay công ty này đã thay tên đổi hiệu, chuyển địa chỉ, đây có phải là hành vi trốn tránh trách nhiệm không?

Ông Nguyễn Thanh Phong chứng minh và khẳng định không đánh đồng việc vi phạm bảo đảm an toàn thực phẩm với việc người dân hoang mang lo lắng bệnh sán heo .Về bảo đảm an toàn thực phẩm nếu vi phạm phải giải quyết và xử lý nghiêm dù có thay tên đổi họ. Trong thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đào tạo, người phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tiên phong là hiệu trưởng nhà trường .Cơ quan y tế hướng dẫn về trình độ, khám sức khỏe thể chất tập huấn và lao lý pháp lý về bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, còn trực tiếp giám sát triển khai là người đứng đầu của cơ sở giáo dục đó .Mẫu thực phẩm trong những ngày 14 và 20-2 ở trường Thanh Khương không còn nên cơ quan công an không có cơ sở để xét nghiệm .

Trả lời câu hỏi về việc không còn lưu mẫu thực phẩm ngày 14 và 20-2 ở trường mầm non Thanh Khương thì liệu có vi phạm pháp luật và có thể tìm được nguyên nhân hay không, Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định không lưu mẫu là vi phạm pháp luật, chưa cần biết là mẫu đó có chất độc hay không.

Xem thêm: Hướng dẫn tự đỡ đẻ cho chó tại nhà đúng nhất

* Vì sao công ty Hương Thành lại được cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non và có người dân cho rằng công ty này là người nhà của lãnh đạo tỉnh?

– Ông Lê Văn Nho, Phó quản trị huyện Thuận Thành : Huyện đã giao quyền tự chủ cho nhà trường, đứng đầu là hiệu trưởng .” Việc trùng lặp công ty Hương Thành phân phối cho 19 trường là do những hiệu trưởng quyết định hành động, không có chuyện chỉ huy huyện hoặc phòng Giáo dục đào tạo can thiệp vào ” – ông Nho chứng minh và khẳng định .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot