Thực Vật Dùng Năng Lượng Ánh Sáng Mặt Trời Để Làm Gì, Ánh Sáng Mặt Trời

Ánh sáng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo những cách khác nhau. Có một số người muốn giơ tay và chào những tia nắng ban mai với sự cui vẻ, có những người lại cực kì ghét chúng. Con người chúng ta có những phản ứng khác nhau khi đối mặt với ánh nắng mặt trời thì cây trồng cũng thế. Vậy ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng như thế nào?

Tại sao cây cần ánh sáng?

Bạn có thể nhớ lại các lớp học Hóa học hay sinh học cũ của mình khi thảo luận về vấn đề quang hợp, thì ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật như thế nào? Có lẽ bạn sẽ nhớ lại công thức này: 6H2O + 6CO2 -> C6H12O6 + 6O2.

Đang xem: Thực vật dùng năng lượng ánh sáng mặt trời để làm gì

*

Quang phổ ánh sáng:

Hầu hết mọi người đã quen thuộc với sự phân hủy của ánh sáng thành các màu như hiển thị bởi một cầu vồng sau cơn bão. Quang Phổ bao gồm các màu sắc cũng như nhiều loại khác của các bước sóng, giống như tia vũ trụ và tia gamma.

Bức Xạ Quang Hợp:

Một câu hỏi đặt ra: màu sắc của ánh sáng có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây không?

Chúng tôi sử dụng nanomet để đo bước sóng. Thực vật sử dụng các phạm vi nanomet khác nhau cho các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Phạm vi hữu ích cho cây trồng gọi là Bức xạ quang hợp – chúng có bước sóng từ 400 nm đến 700 nm (bức xạ ánh sáng nhìn thấy) có hiệu quả đối với quang hợp.

Tuy nhiên, Các bước sóng ánh sáng màu tím và màu xanh lam, 400 đến 490 nanomet, kích thích giai đoạn sinh trưởng của thực vật, trong khi các bước sóng màu vàng-cam-đỏ được sử dụng để ra hoa và đậu quả. Vì vậy, khi chọn đèn để sử dụng cho cây của bạn, hãy bỏ qua đèn xanh lục và nhắm đến các bước sóng ngắn hơn của màu tím và xanh lam hoặc các bước sóng dài hơn của màu vàng, cam và đỏ.

Xem thêm: Báo Cáo Thực Hành Vật Lý 11 Bài 12 Trang 69, Bản Báo Cáo Thực Hành Lí 11 Bài 12

Các vấn đề liên quan đến ánh sáng của cây trồng:

Cây phát triển tốt như thế nào phụ thuộc vào ba yếu tố: bước sóng, thời gian và cường độ.

Bước sóng:

Chúng tôi đã đề cập đến các bước sóng mà thực vật thích. Bên cạnh đó sẽ có những bước sóng mà không thích hợp với cây trồng. Các nanomet tia cực tím khác nhau có thể không làm ảnh hưởng đến cây trồng của bạn nhưng một số phạm vi có thể cực kỳ bất lợi.

Thời lượng:

Thời gian bao lâu cây trồng ở dưới ánh mặt trời sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nó. Tất nhiên tùy vào từng loại cây trồng cần thời lượng ánh sáng khác nhau

Cường độ

Cường độ đề cập đến mức độ mạnh của ánh sáng và đi đôi với thời gian. Nếu ánh sáng quá mạnh, cây trồng sẽ thiêu đốt, trở nên héo úa. Nếu nó không đủ mạnh, chúng cũng không đủ để phát triển mạnh.

Xem thêm: Trình Bày Vai Trò Của Nước Đối Với Có Thể Thực Vật ), Vai Trò Của Nước Đối Với Sức Khỏe

Đèn trồng cây rong nhà so với ánh sáng mặt trời: nên chọn loại nào?

Ảnh hưởng của đèn trong nhà đến những cây trồng của bạn phụ thuộc vào loại bóng đèn bạn chọn. Mặc dù ánh sáng mặt trời sẽ luôn có lợi thế tự nhiên đối với chất lượng, cung cấp mọi thứ mà cây cần để phát triển, nhưng bóng đèn toàn phổ hiện nay gần như tương đương với nhiệm vụ mà ánh sáng mặt trời mang đến.

Cây trồng của bạn có nhu cầu ánh sáng riêng cần phải được đáp ứng. Dù trồng cây trong nhà hay ngoài trời thì cây trồng của bạn cũng cần đến ánh sáng. Nếu có điều kiện đất trồng tốt hay trồng ngoài trời, còn không có thể lựa chọn pháp trồng trông nhà với đèn trồng cây

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực vật

Khuyễn Mãi Hot