Thuốc Hóa Học Bảo Vệ Thực Vật Và Những Điều Bạn Không Nên Bỏ Qua

Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Chúng được phân loại như thế nào? Tính độc hại của nó đối với con người? Nên lưu ý gì khi sử dụng các chất này?

Chắc hẳn rằng các loại thuốc bảo vệ thực vật là cái tên rất quen thuộc với mọi người vì nó được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đây là loại hóa chất không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp để giúp cây cối phát triển tốt, chống chọi sâu bệnh để cho năng suất cao. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn về công dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Thuốc hóa học bảo vệ thực vật

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT LÀ GÌ?

*

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT LÀ GÌ?

Thuốc bảo vệ thực vật gọi tắt là thuốc BVTV, là những hợp chất hoá học (vô cơ, hữu cơ) hoặc chế phẩm sinh học (chất kháng sinh, vi khuẩn, nấm, siêu vi trùng, tuyến trùng, …), các chất có nguồn gốc thực vật, động vật, được sử dụng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự phá hoại của những sinh vật gây hại như: các loại côn trùng, vi khuẩn, cỏ dại,… Ngoài ra còn để điều hòa, kích thích sinh trưởng cho cây trồng từ đồng ruộng cho đến kho bảo quản.

Đặc biệt, thuốc bảo vệ thực vật phải được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV theo quy định mới được phép sử dụng ở Việt Nam.

PHÂN LOẠI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Có nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau. Tùy theo đặc điểm, mục đích sử dụng mà người ta phân chúng thành nhiều nhóm khác nhau.

 Phân loại theo nguồn gốc của thuốc:

Sản phẩm này được sản xuất chủ yếu có 2 nguồn gốc đó là nguồn gốc hóa học và nguồn gốc sinh học.

Tổng hợp hóa học: Có thành phần hoạt chất là các chất hóa học vô cơ hoặc hữu cơ được tổng hợp vào sản phẩm. Chúng hầu hết đều là chất độc.

Tổng hợp sinh học: Có nguồn gốc là thành phần từ tự nhiên. Nó là những chế phẩm sinh học từ các loại thảo dược hay các chủng vi sinh được nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng. Chúng thường ít độc hơn 

Phân loại theo mục đích sử dụng

Tiêu chí này dựa trên các đối tượng gây hại khác nhau để phân loại:

– Thuốc diệt trừ cỏ dại

– Thuốc trừ sâu, trị côn trùng gây hại

– Thuốc trừ nấm, vi khuẩn và các loại vi sinh vật gây hại

– Thuốc điều hòa sinh trưởng và phát triển thực vật,…

Phân loại theo loại thuốc

Dựa vào đặc điểm, trạng thái của thuốc để phân loại, ví dụ như: Thuốc dạng, bột, dạng sữa, thuốc dạng hạt hoặc dung dịch,…

Về hình thức tác dụng của thuốc thì có 4 hình thức:

– Thuốc có tác dụng thông qua tiếp xúc

– Thuốc có tác dụng vị độc

– Thuốc có tác dụng nội hấp

– Thuốc có tác dụng xông hơi

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CÓ ĐỘC KHÔNG?

*

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CÓ ĐỘC KHÔNG?

Tính độc của thuốc là nói đến khả năng gây độc của một lượng thuốc nhất định khi xâm hại vào cơ thể. Các thuốc bảo vệ thực vật tuy đem lại hiệu quả sử dụng với thực vật nhưng đối với cơ thể người hay động vật thì chúng đều là những chất độc.

Cơ thể chúng ta có thể bị nhiễm độc do hít hoặc tiếp xúc trực tiếp với các loại thuốc BVTV từ môi trường. Hoặc nhiễm độc do ăn phải các thực phẩm có chứa hóa chất này khi chưa đủ thời gian cách ly theo quy định. Việc nhiễm độc có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau và để lại một số hậu quả khó lường.

Về cơ bản, độc tính của chúng được chia ra thành các cấp độ như sau:

Độc cấp tính: là khả năng gây độc tức thời. Chúng khiến cơ thể biểu hiện các triệu chứng như: chóng mặt, toát mồ hôi, buồn nôn,… ngay khi cơ thể tiếp xúc, hay bị nhiễm phải một lượng nào đó.

Độc mãn tính: là khả năng gây độc lâu dài về sau.Chúng ngấm từ từ vào cơ thể sau nhiều lần tiếp xúc. Điều này sẽ phá hủy dần cơ thể, làm suy yếu các chức năng, đến một mức nào đó mới bộc phát và biểu hiện ra ngoài.

Nhóm rất độc: Theo tổ chức y tế thế giới WHO và nước ta đã phân chia thuốc BVTV thành các nhóm độc khác nhau. Sự phân chia này căn cứ vào trị số LD 50 (là liều gây chết cho 50% số lượng con vật thử nghiệm).

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Như đã nói ở trên, thuốc bảo vệ thực vật là những chất độc có khả năng gây độc cho người và động vật cũng như gây hại đến môi trường sống. Do đó cần thực hiện đúng những quy tắc đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bảo quản, sử dụng và vận chuyển chúng.

Lưu ý khi sử dụng 

*

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

– Sử dụng thuốc đúng mục đích, đúng liều lượng, đúng thời điểm và có kế hoạch triển khai cụ thể để đạt hiệu quả cao. Mỗi loại thuốc đều có những tác dụng khác nhau, sử dụng cho mỗi loại cây và từng thời điểm phù hợp.

Xem thêm: Nêu Khái Niệm Thụ Tinh Ở Thực Vật, Quá Trình Thụ Phấn Và Thụ Tinh: A

– Làm theo đúng hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc, không phun thuốc ngược chiều gió, không đùa nghịch, cấm hút thuốc hoặc ăn uống.

– Trang bị phòng hộ đầy đủ để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Sử dụng bình phun, dụng cụ pha chế thuốc an toàn.

– Sau khi sử dụng xong phải rửa sạch dụng cụ bằng nước sạch. Không được rửa bình phun xuống ao, hồ gần nguồn nước uống hoặc đổ lượng thuốc dư ra môi trường bừa bãi.

– Hạn thế tối đa việc để thuốc dính vào người, quần áo. Quần áo sau đó phải được giặt sạch bằng xà phòng. Cần tắm rửa người sạch sẽ.

– Người làm việc trong môi trường tiếp xúc với thuốc thường xuyên nên đi khám sức khỏe định kỳ. 

– Thời gian sử dụng thuốc cho thực vật phải đảm bảo cách biệt với thời gian thu hoạch để cho ra sản phẩm an toàn hơn.

Lưu ý khi bảo quản 

*

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

– Thuốc phải được bảo quản ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát

– Tránh để chúng gần các khu dân cư, trường học và nguồn nước, tránh xa tầm với của trẻ em.

– Trong kho thuốc phải được xếp ngăn nắp theo từng loại đảm bảo an toàn, dễ lấy, dễ kiểm tra. 

– Không được để chúng trực tiếp dưới sàn đất, nhất là nơi ấm ướt.

– Trong trường hợp đổ vỡ hoặc làm rò rỉ thuốc phải bịt kín lỗ rò, dọn sạch và tiêu hủy đúng theo quy định về an toàn vệ sinh môi trường.

NƠI MUA THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT UY TÍN

*

NƠI MUA THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT UY TÍN

Người sử dụng trước khi quyết định chọn mua một loại thuốc BVTV cần lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng. Hoặc có thể nhờ các cán bộ kỹ thuật giúp đỡ, tư vấn cho biết phải mua loại thuốc nào phù hợp.

Do hiện nay trên thị trường ngày càng có dấu hiệu hàng hóa được nhập một cách tràn lan và mất kiếm soát nên người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo để chọn mua sản phẩm uy tín. Các cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà sẵn sàng sản xuất và bán các loại thuốc giả mạo, độ độc hại cao và gây ra nhiều hậu quá khó lường.

Hiểu được nỗi lo của khách hàng, công ty Trung Sơn tự hào là một trong những đơn vị đứng đầu trong ngành cung cấp hóa chất đảm bảo uy tín. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng đội ngũ tư vấn có chuyên môn cao, chúng tôi tin rằng sẽ là nơi để khách hàng có thể lựa chọn để hợp tác.

Xem thêm: Rác Thải Nhựa Là Gì? Thực Trạng Rác Thải Nhựa Trên Thế Giới Những Con Số Đáng Báo Động Về Thực Trạng Rác

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết cũng như có nhu cầu mua hóa chất, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực vật

Khuyễn Mãi Hot