Tiêm phòng dại cho mèo, tại sao lại thực sự cần thiết? (2020)

Ngày : 10/05/2020 lúc 18 : 32PMBệnh dại ở mèo và 1 số ít động vật hoang dã khác thực sự nguy hại, chính vì thế khi đón Boss về, Sen luôn phải bảo vệ cần tiêm phòng dại cho mèo đúng lịch. Hãy cùng Dog Paradise khám phá rõ hơn về việc tiêm phòng bệnh dại cho mèo trải qua bài viết dưới đây .

Bệnh dại và sự nguy hiểm của nó

Bệnh dại vốn được biết đến là căn bệnh nguy hại. Một căn bệnh nhiễm virus đặc biệt quan trọng nguy khốn mà nơi chúng nhắm đến là não và hệ thần kinh, một trong những bộ phận quan trọng trên khung hình. Bệnh được lây sang người trải qua nước bọt của những động vật hoang dã bị nhiễm. Các động vật hoang dã có năng lực lây bệnh dại chính ở người nằm trong số động vật hoang dã có vú như : chó, mèo, dơi, dê, ngựa, thỏ, khỉ, gấu trúc, chồn hôi, chuột chũi …

Bạn đang đọc: Tiêm phòng dại cho mèo, tại sao lại thực sự cần thiết? (2020)

Hiện nay, cách tốt nhất để ngăn ngừa được bệnh dại ở người là tiêm phòng dại cho vật nuôi, nhờ vậy mà khi bị cắn, bạn sẽ không bị nhiễm dại trải qua nước bọt lưu lại trên vết cắn .

Biểu hiện khi các động vật bị mắc dại 

Biểu hiện được chia làm hai dạng .Thứ nhất là bị kích động : mèo trở nên hung ác, luôn cắn hoặc chụp vào bất kỳ thứ gì chúng nhìn thấy, kèm theo đó là bị chảy nước dãi quá mức .Dạng thứ hai là câm : mèo không còn cảm xúc sợ con người, mất ý thức .

Bạn hãy quan sát xét thêm những biểu lộ khác của mèo như sợ ánh sáng, dáng đi chao đảo, không giữ được cân đối, mất phương hướng, xoay vòng vòng và hay cắn xé mọi thứ. Chính thế cho nên, khi thấy mèo có những biểu lộ như trên, dù chưa xác lập mèo có đang bị nhiễm bệnh dại hay không, bạn cũng nên tránh xa và tìm người giúp sức ngay khi hoàn toàn có thể .

Tại sao phải tiêm phòng dại cho mèo 

Với những triệu chứng nghiêm trọng ở trên thì bạn đã chắc như đinh rằng việc tiêm phòng cho mèo là một việc thực sự thiết yếu. Tiêm vacxin diệt trừ bệnh dại lúc bấy giờ vẫn đang là một chiêu thức được sử dụng nhiều trên quốc tế. Theo nghiên cứu và điều tra việc tiêm vacxin hạn chế tối đa sự xuất hiện của bệnh dại, điều này đồng nghĩa tương quan với việc vô hiệu được gần như trọn vẹn rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh dại ở người .

Hiện tại, vacxin lúc bấy giờ hoàn toàn có thể vận dụng cho việc ngăn ngừa bệnh dại ở hầu hết những vật nuôi như chó, mèo, ngựa, những loại gia súc …

Nên làm gì khi bị mèo cắn để phòng bệnh dại

Bạn sẽ rất lo ngại khi bị mèo cắn và để lại vết thương. Trong những trường hợp như vậy, bạn hãy nhanh gọn sơ cứu vết thương – đây là bước quan trọng, tác động ảnh hưởng đến rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm bệnh tật của bạn .

Hãy nhanh tay rửa vết thương bằng xà phòng, để tay ở vòi nước đang chảy từ 10 đến 15 phút và sau đó, bạn vệ sinh ngay bằng dung dịch sát khuẩn. Bước này sẽ khiến virus dại bị hủy hoại, không có thời cơ tăng trưởng. Trong trường hợp bạn chủ quan, virus dại hoàn toàn có thể sống sót từ một đến hai tuần, đi nhanh vào máu và bạn sẽ dễ phát bệnh dại đấy. Bạn hãy cố gắng nỗ lực sát khuẩn tiếp tục, để vết thương được thông thoáng, khô ráo. Bạn không nên bịt kín hay dùng tay nặn máu trong vết thương, sẽ tạo điều kiện kèm theo cho virus bệnh dại thuận tiện tăng trưởng, đi sâu vào máu hơn .

Xem thêm: 1️⃣TOP 4 SHOP BÁN CHÓ BULL TERRIER TP HỒ CHÍ MINH ™️ thucanh.vn

Cần làm gì để tránh mắc bệnh dại 

Với Boss

Đưa Boss đi kiểm tra sức khỏe thể chất liên tục, theo dõi tình hình, lịch tiêm phòng dại cho Boss. Theo quy trình tăng trưởng, khi bé mèo được 4-6 tháng tuổi sẽ được tiêm phòng lần tiên phong. Về sau, cứ 3 năm một lần bạn mang bé đến những cơ sở y tế để được tiêm phòng nhé .

Giữ mèo ở trong nhà, khi bạn muốn dắt bé đi dạo thì cần chuẩn bị sẵn sàng vòng cổ dây dẫn để trấn áp hoạt động giải trí của bé, hạn chế cho bé tiếp xúc với những động vật hoang dã khác. Thức ăn của mèo luôn bảo vệ, thật sạch và được sẵn sàng chuẩn bị mỗi ngày. Bạn hạn chế cho bé đi rong và ăn những thức ăn thừa ven đường cùng những bé mèo hoang, sẽ dễ có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh dại khá cao .

Nếu bạn muốn trấn áp số lượng mèo, không muốn em sinh con nhiều, nuôi số lượng lớn khiến bạn không đủ thời hạn để chăm nom, tiêm phòng tiếp tục thì hãy mang em đi thiến để hạn chế việc “ ngày càng tăng dân số ”. Việc này có vẻ như đau đớn cho bé, nhưng về sau sẽ rất thuận tiện cho bạn và cả sức khỏe thể chất của bé nữa .Liên hệ ngay cơ quan chức năng nếu bạn nhìn thấy, hoài nghi khu vực bạn có bé mèo hoặc động vật hoang dã khác có tín hiệu nhiễm bệnh dại, tránh lây lan cho những bé mèo, động vật hoang dã khác và gây nguy hại cho con người nữa .

Với Sen

Hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với những động vật hoang dã hoang dã. Khi trong mái ấm gia đình bạn có nuôi thú cưng, hãy đưa bé đi kiểm tra tiếp tục và đúng lịch .Khi tiếp xúc với chó mèo, động vật hoang dã và bị cắn, hãy nhanh gọn giải quyết và xử lý và đến ngay những TT y tế để được kiểm tra và chăm nom kịp thời. Đồng thời, nếu hoàn toàn có thể bạn hãy cố gắng nỗ lực lại động vật hoang dã đã cắn mình bằng cách nhờ sự trợ giúp của mọi người xung quanh và giao cho những cơ sở thú y để khám phá, kiểm tra xem nó có mắc bệnh dại hay không .

Bạn cần được điều trị kịp thời ngay sau khi tiếp xúc hoặc bị động vật hoang dã có năng lực mắc bệnh dại cắn để tăng cường năng lực ngăn ngừa bệnh dại lên tối đa, bảo vệ bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .

Và liệu bạn đã biết, bắt đầu từ năm 2007, ngày 28/9 hằng năm được gọi là ngày thế giới phòng chống bệnh dại, nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc phòng chống bệnh dại. Đồng thời, cũng tiến hành tiêm phòng bệnh dại cho hàng triệu gia súc khắp nơi trên thế giới. 

Xem thêm: Mở bài tả con chó: Mẹo viết mở bài tả con chó lớp 4 đơn giản mà ấn tượng

Bệnh dại nguy khốn như thế nào ? Phòng bệnh dại cho mèo và cho bản thân của mình thế nào ? Tầm quan trọng của việc tiêm phòng dại cho mèo ? Các câu hỏi trên đều đã được Dog Paradise cung ứng thông tin đến bạn. Hãy cùng hiểu rõ hơn về bệnh dại để phòng tránh cho Boss cưng cùng như chính bản thân mình nhé .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot