Tìm hiểu về Lan Epidendrum

Epidendrum mọc khắp Mỹ châu và là loài lan đầu tiên được đặt tên

Epidendrum radicans1. Tên Việt: Trúc Lan, Lan Trúc, Lan Epi

2. Tên khoa học: Lan Epidendrum

3. Mô tả:

Epidendrum mọc khắp Mỹ châu và là loài lan đầu tiên được đặt tên. Năm 1753 Carl Linnaeus dùng tên này để chỉ tất cả những cây phong lan mọc trên cành cây. Theo tiếng Hy Lạp Epi có nghĩa: ở trên và dendron: cây. Nhưng thực ra loài này có trên 1000 giống mọc ở mọi nơi: dưới đất, trên đá và cành cây. Người mới chơi lan thường chỉ biết đến lan Epidendrum qua 2 cây lan phổ thông nhất là cây Epidendrum radicans hay Epidendrum ibaguense hoặc những cây lan ghép giống từ hai cây này và đặt cho cái tên là trúc lan hoặc lan 4 mùa vì thân giống như cây trúc và ra hoa quanh năm. Epidendrum có nhiều cây, thân chẳng giống như cây trúc chút nào, như cây Epidendrum ciilare thân giống như Cattleya và cây Epidendrum parkinsonianum.

Epidendrum ibaguenseEpidendrum có thân cao nhất là Epidendrum cinnabarium, cao hơn 2 thước, hoa mọc ở trên ngọn.Đa số Epidendrum hoa trông na ná như hoa Encyclia cho nên nhiều người nhầm lẫn. Trước đây người ta xếp chung các loại có hoa giống nhau vào Epidendrum, nhưng sau đó đã tách riêng ra nhiều loại như: Encyclia, Barkeria, Oerstedella, Jaquiniella v.v… Gần đây người ta ghép Epidendrum với Cattleya, Laelia và nhiều loại khác tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp.

4. Cách trồng

NHIỆT ĐỘ

Epidendrum cần có một nhiệt độ tối thiểu là 50°F nhưng nếu lạnh hơn một vài giờ cũng không sao.

ÁNH SÁNG

Lan Epidendrum cần nhiều ánh sáng và nắng. Thiếu nắng thân cây sẽ èo uột và không ra hoa.

ẨM ĐỘ

Cũng như các loại lan khác, Epidendrum cần một ẩm độ từ 50 dến 70%

TƯỚI NƯỚC, BÓN PHÂN

Khi cây mọc mạnh, ra nhiều rễ hãy tưới cho thật đẫm và bón phân 30-10-10 hoặc 15-15-15. Bớt phân và nước vào mùa thu. Ngưng tưới và bón phân vào mùa đông nhất là những ngày dươi 50°F. Nếu lá bị ướt và nhiệt độ dưới 40°F lá sẽ bị những đốm đen do vi khuẩn tác hại. Những đốm này là những vết seọ không bao giờ mất đi, ngoại trừ cắt bỏ những lá đó.

THAY CHẬU, TÁCH NHÁNH

Thông thường cứ 3 năm một lần cần phải thay chậu. Dùng loại vỏ cây trung bình và nhỏ đều được cả. Không nên trồng xuống đất hay bằng potting soil vì thứ này chóng mục sẽ làm cho cây bị thối rễ. Khi hoa đã tàn, nên cắt thân cây gần sát gốc. Cây sẽ ra nhánh mới mạnh khỏe hơn. Nếu không cắt và tưới nhiều phân có độ Nitrogene cao, thân cây sẽ ra những mầm non (Keiki) gần ngọn. Khi ra rễ dài chừng 2-3 phân có thể ngắt ra và trồng vào trong chậu, những mầm này không khỏe như những mầm mọc ở dưới gốc. Khi cây quá lớn, muốn xẻ ra làm nhiều chậu hãy tách tối thiểu từ 3 đến 5 nhánh, nếu ít hơn cây sẽ yếu và chậm phát triển. Những thân cây già có thể cắt làm nhiều đoạn ngắn chừng 3-4 đốt đem trồng trong cát hoặc rêu Sphagnum moss sẽ ra cây con.

Lưu ý:khi hoa Epidendrum raniferum đã tàn, chớ nên cắt bỏ dò hoa, vì những năm sau sẽ tiếp tục ra hoa.

EPIDENDRUM CÓ HƯƠNG THƠM
Epi. atropurpureum; Ep. ciliare; Epi. nocturnum; Epi. parkinsonianum; Epi. stamfordianum; Epi. radiatum

Epidendrum atropurpureum

Epidendrum ciliare

Epidendrum nocturnum

Epidendrum parkinsonianum

Epidendrum stamfordianum

Epidendrum radiatum

hoalanvietnam . org;  Placentia 7-2004; BÙI XUÂN ĐÁNG

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hoa đẹp

Khuyễn Mãi Hot