Tóm tắt sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay
Tác giả: Luis Sepulveda

Giới Thiệu Sách:

Có sống sót không tình thương yêu giữa mèo và hải âu ?

Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda.là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.

Bạn đang đọc: Tóm tắt sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Câu chuyện là cuộc hành trình dài dài đi triển khai ba lời hứa của chú mèo mập Zorba : “ sẽ không ăn quả trứng ”, sẽ “ chăm sóc cho quả trứng đến khi chú chim non sinh ra ”, và điều cuối có vẻ như không tưởng là “ dạy nó bay ”. Những rắc rối liên tục ập đến, liệu một bà má rất “ xịn ” như Zorba có triển khai đúng được ba lời hứa ?
Tình thương giúp đổi khác định kiến .

Mọi khó khăn đã chứng minh rằng sau thẳm bên trong chú mèo Zorba là một trái tim nhân hậu, tràn trề thứ tình cảm gọi là “yêu thương chân thành”. Chính thứ tình cảm này đã kéo cô bé chim hải âu nhỏ gần lại với mèo Zorba, bởi “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”. Vậy đấy, yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không có ý định muốn biến người đó trở nên giống mình. Khi chúng ta yêu thương ai đó bằng tất cả sự chân thành, thì mọi định kiến và khác biệt chỉ là điểm tựa cho tình cảm cao đẹp trong loài mèo, loài người ấy được sâu sắc hơn thôi.

Đôi nét về tác giả:

Luis Sepulveda tên rất đầy đủ là Luis Sepúlveda Calfucura ( sinh ngày 4/10/1949 ) là một nhà văn và nhà báo người Chile. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Santiago, ông học ngành sân khấu tại Đại học Quốc gia Chile .
Ông được biết tới nhiều nhất qua Lão già mê đọc truyện tình với 18 triệu bản lưu hành trên toàn quốc tế .

Tóm tắt sách:

Với tựa đề khá lạ, “ Truyện con mèo dạy hải âu bay ” khiến cho cả trẻ nhỏ và người lớn đều cảm thấy tò mò muốn đọc xem diễn biến của cuốn sách chỉ dày 144 trang này .
Mở đầu chuyện là cảnh tả bến cảng Hamburg ngập nắng gió với đàn hải âu đang sải cánh trên nền trời xanh tự do. Chú mèo Zorba to đùng và béo tròn đang sưởi nắng ở ban công – bỗng chốc mang trên mình 3 lời hứa danh dự với cô nàng hải âu gặp nạn vì thực trạng ô nhiễm dầu “ không ăn quả trứng, phải chăm sóc cho quả trứng nở thành con, và phải dạy cho hải âu non biết bay ” .
Những điều tưởng chừng như kỳ lạ và quá sức tượng tưởng ấy đã lôi kéo fan hâm mộ vào hành trình dài đầy mê hoặc của mèo Zorba. Với giọng văn hóm hỉnh và trong sáng, Luis Sepúlved đã khôn khéo dẫn dắt người đọc vào quốc tế của những loài vật trên bến cảng : những con mèo nhà, những con mèo hoang, đàn chuột xấu xí và những đàn hải âu bay .
Thế giới trong trẻo đầy ắp những khao khát hiện ra, không riêng gì trước mắt trẻ con mà còn của cả người lớn. Các bạn nhỏ sẽ phát hiện một chú mèo từ điển bách khoa Eisntein ở cửa tiệm Tạp hoá bến cảng Harry hay chú mèo viễn dương Bốn Biển, và điển hình nổi bật trên hết là chú mèo Zorba béo tròn tốt bụng. Zorba không giống như những anh chị em trong giỏ vì lông của nó “ đen từ đầu tới chân chỉ trừ túm lông trắng dưới cằm ” – cái màu vốn bị con người cho là rủi ro xấu và mang lại điềm xấu ấy chẳng là gì so với tấm lòng nhân hậu và trái tim nhiệt thành của cậu .
Câu chuyện đáng yêu và dễ thương về 4 chú mèo cùng nhau lập kế hoạch giúp cô bé hải âu non bay đọng lại trong lòng người đọc những bài học kinh nghiệm rất ý nghĩa :
1 / Về yêu thương
Đó là cách yêu thương, trân trọng và quý mến những những người không giống tất cả chúng ta vì “ thật thuận tiện để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn vất vả ” .
Một trong những cách để yêu thương một người là phải học cách đồng ý sự độc lạ của người đó mà không hề nghĩ tới việc biến người mình yêu phải giống như mình .
2 / Về lòng Tận Tâm và Trọng Lời Hứa
Dù có khó khăn vất vả đến đâu, lời thề danh dự của một con mèo cũng là lời thề nguyện của mọi con mèo khác. Zorba và những bạn đã giữ lời hứa danh dự của mình, mặc kệ phải cạnh tranh đối đầu với những nguy hiểm, hay ngay cả việc phải phá vỡ điều cấm kỵ của loài mèo để triển khai xong lời hứa sau cuối với hải âu mẹ .

3/ Về lòng quả cảm

Xem thêm: Điểm mặt và đánh giá “7 loại cát mèo” bán chạy hàng đầu

Dù quốc tế ngoài kia có biết bao nguy hại rình rập đe doạ hay những nỗi sợ thất bại, thì tất cả chúng ta hãy can đảm và mạnh mẽ bay lên vì trong cuộc sống “ sẽ có rất nhiều nguyên do để niềm hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa ” .

Mèo Zorba đã nói như vậy để trấn an hải âu con khi nó oà lên khóc sợ hãi trước cơn mưa bão. Zorba có được những cảm nhận đó vì nó từng trải qua những nỗi sợ hãi khi lén bò ra khỏi cái giỏ an toàn hồi còn nhỏ, can đảm khám phá cuộc sống đầy rẫy thử thách bên ngoài để cuối cùng nghiệm ra một điều quý giá
“ Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay ”.

4 / Về tình yêu vạn vật thiên nhiên, thiên nhiên và môi trường

Tác giả thật tinh tế khi lồng vào bối cảnh giữa tình mèo và tình người một tình yêu thiên nhiên với những bãi biển xanh ngút ngàn đang bị ô nhiễm bởi các chất thải mà con người tạo ra.
Con người có lỗi khi đang dần huỷ hoại chính môi trường sống của mình và phải chịu trách nhiệm về hành động đó.
Hình ảnh một vùng biển bị váng dầu như một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở con người hãy biết qúy trọng thiên nhiên vì đó chính là một món quà vô giá không báu vật nào có thể thay thế.

Tuy đây là tác phẩm tiên phong dành cho trẻ nhỏ của mình nhưng tác giả của “ Lão già mê đọc truyện tình ” không để cho người đọc tuyệt vọng mà còn phác hoạ thành công xuất sắc quốc tế vui mừng trong trẻo của trẻ thơ với những lời thoại rất đáng yêu .
Đọc “ Chuyện con mèo dạy hải âu bay ”, người đọc sẽ có cảm xúc muốn bay lên không trung, bay lên vùng trời tự do để đón ánh mặt trời ấm cúng vì – Không Có Điều Gì Là Không Thể Nếu Ta Có Yêu Thương, lòng Nhiệt Thành và Trái Tim Quả Cảm .

Cô hải âu Kengah bị nhấn chìm trong váng dầu – thứ chất thải nguy hiểm mà những con người xấu xa bí mật đổ ra đại dương. Với nỗ lực đầy tuyệt vọng, cô bay vào bến cảng Hamburg và rơi xuống ban công của con mèo mun, to đùng, mập ú Zorba.
Trong phút cuối cuộc đời, cô sinh ra một quả trứng và con mèo mun hứa với cô sẽ thực hiện ba lời hứa chừng như không tưởng với loài mèo:

Không ăn quả trứng.
Chăm sóc cho tới khi nó nở.
Dạy cho con hải âu bay.

Lời hứa của một con mèo cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của hàng loạt mèo trên bến cảng, vì thế bè bạn của Zorba gồm có ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác, mèo Bốn Biển đầy kinh nghiệm tay nghề đã chung sức giúp nó triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm .
Tuy nhiên, việc chăm nom, dạy dỗ một con hải âu đâu phải chuyện đùa, sẽ có hàng trăm rắc rối phát sinh và cần có những kế hoạch đầy linh động được tranh luận kỹ càng …
Chuyện con mèo dạy hải âu bay là siêu phẩm dành cho mần nin thiếu nhi của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis Sepúlveda – tác giả của cuốn Lão già mê đọc truyện tình đã bán được 18 triệu bản khắp quốc tế .

Tác phẩm không chỉ là một câu chuyện ấm áp, trong sáng, dễ thương về loài vật mà còn chuyển tải thông điệp về trách nhiệm với môi trường, về sự sẻ chia và yêu thương cũng như ý nghĩa của những nỗ lực –
“ Chỉ những kẻ dám mới có thể bay”.
Cuốn sách mở đầu cho mùa hè với minh họa dễ thương, hài hước là món quà dành cho mọi trẻ em và người lớn.

“ Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời.
Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo.
Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu.
Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó.
Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

Đó là lời của con mèo mun, to đùng, mập mạp Zorba với cô nàng hải âu non bé nhỏ đã được hội đồng mèo ở bến cáng Hamburg chăm nom và bảo vệ từ khi trứng nước .

Câu chuyện thấm đẫm tình mèo và tình người này là một kiệt tác dành cho thiếu nhi của Luis Sepúlveda, một trong những nhà văn xuất sắc nhất Chi Lê hiện nay.

Xem thêm: Điểm mặt và đánh giá “7 loại cát mèo” bán chạy hàng đầu

Một câu truyện khiến tâm hồn nở hoa, một quốc tế vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ nhỏ và người lớn …
“ Một câu truyện đầy hấp dẫn về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. ”

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot