Tosa Inu – Wikipedia tiếng Việt

Một con ngao Nhật đang trình diễn

Chó Tosa hay còn gọi là Tosa Inu, Tosa Ken (chữ Nhật: 土佐) hay còn gọi là chó ngao Nhật (Japanese Mastiff) là một giống chó có ngồn gốc từ Nhật Bản. Chúng là giống chó quý hiếm của Nhật gắn liền với nhiều nét văn hoá cổ truyền của người dân đất nước này. Đây là giống chó khá dữ dằn và được quản lý nghiêm ngặt ở nhiều quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ đặc biệt là ở Anh.

Tosa Inu là một giống chó nguy hại với khung hình khổng lồ và nguồn sức mạnh bộc phát và được dùng như một con chó chiến binh đồng thời bị hạn chế chiếm hữu về mặt pháp lý tại 1 số ít vương quốc. Tosa Inu còn là con chó canh gác, chúng rất khoan dung, nhưng nếu chúng cảm thấy rằng một thành viên của mái ấm gia đình gặp nguy khốn, chúng hoàn toàn có thể là thảm họa so với đối thủ cạnh tranh. Tosa rất oai vệ với trọng lương to lớn, chúng thích hợp với trách nhiệm bảo vệ và cẩn trọng .

Được coi như một giống chó Sumo (đấu vật) trên thế giới. Chúng xuất hiện cách đây khoảng 200 năm tại Nhật Bản. Chúng được phát triển trong khoảng thời gian từ năm 1868 đến năm 1912, là giống chó mới xuất hiện sau lần cập cảng của thiếu tướng hải quân Perry vào cảng Nhật năm 1854, khi những người nuôi chó Nhật Bản đã có được những con chó ngoại quốc trên chuyến tàu cập cảng này. Tosa Nguyên gốc là từ giống chó Kochi tại địa phương đem cho lai với giống chó chọi Shikoku bản địa chỉ nặng chừng 25 kg và cao không quá 55 cm và giống chó tương đối giống chó đuôi cuộn châu Âu (European Spitz).

Bạn đang đọc: Tosa Inu – Wikipedia tiếng Việt

Tosa ngày này được tăng trưởng vào những năm cuối của thập niên 1800, chúng được lai tạo với những giống chó khác tại Châu Âu như chó bò ( Bulldog ) vào năm 1872, chó ngao ( Mastiff ) vào năm 1874, chó St. Bernard, chó chỉ điểm Đức ( German Pointer ) vào năm 1876, chó ngao Đan Mạch ( Great Dane ) vào năm 1924 và chó sục bò ( Bull Terrier ) để tăng kích cỡ tạo ra một giống chó chọi to hơn, khoẻ hơn và bền chắc hơn. Với sự lai tạo này đã tạo ra một giống chó tai cụp khỏe mạnh, nhanh gọn và khóe léo. Tại Nhật Bản, Tosa được coi như quốc sản. Thời hoàng kim của dòng giống Tosa đã đạt cực thịnh tại Nhật trong tiến trình 1924 – 1933 ước đến hơn 5000 người nuôi .Mặc dù chọi chó đã bị cấm tại Nhật Bản, Châu Âu và Bắc Mỹ nhưng tại một số ít địa phương tại Nhật vẫn diễn ra những cuộc chọi chó. Tại đây với pháp luật những cuộc chọi chó phải diễn ra trong yên lặng và không ồn ào, Tosa đã chiến đẫu một cách bạo tàn và yên lặng. Tosa ở Nhật bản thường có kích cỡ khoảng chừng 30 – 40 kg nhỏ hơn giống Tosa tại phương Tây. Đây là giống chó hiếm ngay tại trên quê nhà của chúng và chỉ được trình làng tại Mỹ. Tại 1 số ít vương quốc, Tosa bị cấm nuôi do tại tính hung ác của chúng, chúng không thích hợp với những người mới khởi đầu nuôi chó. Nhưng nếu được giảng dạy giáo dục, xã hội hóa một cách đúng đắn thì đây lại là giống chó tuyệt vời cho mái ấm gia đình .

Tổng thể một con chó ngao NhậtĐây là một giống chó tương đối mới chỉ Open do nhiều lần lai tạo từ khoảng chừng 200 năm trước, có ngoại hình và thể trạng khác so với một số ít giống chó của Nhật Bản chỉ bằng phân nửa. Là giống chó oai vệ và hùng dũng, với sự nhanh gọn, khôn khéo đến kinh ngạc, Tosa là giống chó khá to lớn và có vẻ ngoài oai vệ, lực lưỡng và rất linh động. Chiều cao so với chó Tosa trưởng thành là khoảng chừng trên 60 cm và cân nặng từ 40 – 90 kg ( 37,5 – 90,5 kg ), nhưng có nhưng con lên tới 105 kg. Trong những cuộc đấu chúng được chia theo những hạng cân như hạng nhẹ, hạng trung ( trung bình ) và hạng nặng. Tại Nhật thì hầu hết là từ 30 – 40 kg thường được nuôi để chọi chó. Tosa ở Mỹ thì con đực khoảng chừng 54 – 77 kg, con cháu khoảng chừng 45 – 70 kg trong khi ở nhật thì chúng khoảng chừng 30 – 40 kg .Đầu chúng khá to, xương hộp sọ rộng và dài vừa phải và rất cơ bắp, với điểm dừng trên đầu khá giật mình. Mõm hộp vuông. Hàm răng của chúng rất khỏe, hàm cũng rất khoẻ, mép sệ lê dài đên vùng cổ tạọ thành nếp gấp như yếm bò, lớp da ở cổ thường xệ xuống, Tai nhỏ đối xứng ngả theo chiều má, phần tai hình tam giác, nhỏ và cúp. Mắt nhỏ, tối, sẫm màu hình quả hạnh nhân rất tinh tế và rất sắc nét, ánh mắt ánh lên vẻ nghiêm trang. Đuôi dài kéo đên khuỷu. Đuôi dài, dầy ở gốc, thon ở cuối, dáng hơi cong. Bộ lông ngắn, dầy và thô ráp, có màu biến thiên từ đỏ nâu vàng nhạt và có cả màu vện và đen đều được đồng ý. Màu lông chuẩn thường là một màu đỏ, đen, vàng, đen xám, nâu vàng. Vện và nhiều màu được coi là không chuẩn. Chúng rất dễ chăm nom lông. Chải lông sẽ giúp chúng vô hiệu những sợi lông chết và hỏng giúp bộ lông trở nên đẹp hơn. Tosa rụng lông rất ít .Đây là giống chó có nét mặt và năng lực chịu đựng tương đối giống với chó lông xoáy Nam Phi ( Rhodesian Ridgeback ) nhưng lại có bộ hàm vô cùng khoẻ với lực cắn chỉ đứng thứ 2 với 556 pound chỉ sau giống chó chó mạnh là chó biết hát GSD là 750 – 1200 pound. Có nguồn gốc là giống chó chọi nên chúng có năng lực chịu đựng rất tốt và có năng lực phục sinh vết thương ngoài những rất nhanh. Tosa là giống chó có sự tăng trưởng chu kì sinh trưởng dài và sinh dục chậm hoàn toàn có thể đến 4 năm tuổi mới trưởng thành khá đầy đủ. Tuổi thọ trung bình từ 10-12 năm. Là giống chó to nên chó cha mẹ cần có những ghi nhận về CERF ( mắt ) OFA ( xươn hông và xương khủy ), cạnh bên đó chúng hay bị xưng phù và đây yếu tố hay Open ở những giống chó to. Chúng không bị chảy dãi nhiều chư những loại chó ngao khác nhưng chúng sẽ chảy dãi khi chúng hoạt động giải trí, nóng, hay lúc chúng uống nước .

Ngao Nhật là giống chó thiện chiến

Xem thêm: Top 6 giống chó mặt nhăn phổ biến nhất

Tosa là giống chó gan góc, không biết sợ và rất hung hăng. Nó khá trung thành với chủ với chủ nuôi và những thành viên trong mái ấm gia đình rất trầm tính, ít sủa và tỉnh bơ. Rất thích thỏa mãn nhu cầu gia chủ và rất nhạy cảm với giọng nói của chủ. Có tính bảo vệ và rất trung thành với chủ, rất yên lặng và bình tĩnh. Chúng rất mưu trí nên không thiết yếu phải huấn luyện và đào tạo nhiều lần. Nhưng chúng cần sự công minh, kiên trì và thân thiện. Rất vui tươi với những thành viên trong mái ấm gia đình nhưng không dễ chiều với người lạ, nhưng sẽ hòa đồng nếu như được làm quen. Luôn đặt mái ấm gia đình chủ lên trên hết nhưng sẽ vui tươi với những khách tiếp tục .Cả chó đực lẫn chó cái đều rất tốt trong việc bảo vệ mái ấm gia đình và gia tài, với kích cỡ và tiếng sủa sâu, chúng chó tác động ảnh hưởng lớn làm những người lạ nản chí. Chúng không cắn trẻ con nhưng với kích cỡ to lớn của chúng thì không nên để chúng ở nhà một mình với trẻ con. Người chủ phải học cách tinh chỉnh và điều khiển chúng, chính bới với kích cỡ to lớn rất khó để tinh chỉnh và điều khiển. Tốt với những chó khác và những loại vật nuôi khác chỉ khi chúng được nuôi cùng từ lúc nhỏ. Đây là giống chó rất hay gây gổ, nên giữ chúng xa những loại chó khác. Chúng không nên nuôi cùng với những giống chó cùng giới tính, kích cỡ và tính cách. Chúng có năng lực chịu đau rất cao trong những cuộc đấu. Để nuôi chúng người chủ phải có kinh nghiệm tay nghề trong việc nuôi những giống chó to lớn và hung ác .Giống chó này rất ít được mang đi giao lưu tại những câu lạc bộ bởi chúng rất dễ gây lộn với những con cùng giới tính khác. Tosa có tính mưu trí cao, bộ nhớ rất tốt nên những bài tập không cần phải lập đi lập lại nhiều lần tuy nhiên cũng cần có giảng dạy và chủ nuôi có kinh nghiệm tay nghề đã từng nuôi hoặc dạy 1 số ít giống chó tương tự như bởi tính khí thất thường với thể trạng quá to và quá khỏe của nó. Đặc biệt nên tránh cho tiếp súc với những con chó lạ hay những con vật nuôi khác chưa có có sự sẵn sàng chuẩn bị cho làm quen ngay cả so với những con chó cùng trong một nhà có cùng kích cỡ và giới tính cũng còn rất dễ xảy ra xung đột .

Một con Tosa InuTại Nhật thì giống chó Tosa được nuôi và chăm nom như những võ sĩ đấu vật, hình ảnh của giống chó này gắn liền với những nét văn hoá tryuền thống của Nhật và môn thể thao chọi chó Tosa của vương quốc này, có rất nhiều TT nuổi tiếng đã tạo những đấu sĩ Tosa dũng mãnh để cho đi tranh tài tại những đấu trường và có được những bộ phục trang truyền thống cuội nguồn dành cho đấu sĩ vô địch. Nhưng cũng không hề thiếu được vai trò và năng lực của nó trong việc làm bảo vệ tư gia và kho tàng. Còn tại những vương quốc có được cho phép ĐK nuôi giống chó này như vật nuôi cảnh và người bạn trong mỗi mái ấm gia đình đều được quản trị rất ngặt nghèo, nghiêm ngăt so với dòng giống và mục tiêu của người nuôi .Đây là một giống chó chọi của Nhật có hình ảnh như những võ sĩ đấu vật Sumo của Nhật và môn chọi chó Tosa của Nhật cũng có luật tương đối giống với luật của môn Sumo đó là kẻ thắng là kẻ đẩy được đối thủ cạnh tranh của mình ra khỏi vòng hoặc vật ngã. Được gọi bằng nhiều cái tên như ngao Nhật hay Tosa ken, nhưng Tosa là giống chó được biết đến nhiều nhất như những chiến binh Sumo trong sới vật. Ở Nhật trước kia, chọi chó được cho là hợp pháp. Các sới chọi chó diễn ra phổ cập, giống Tosa vì thế được thuần hóa và lai tạo với những loài chó dữ khác như Pitbull để nâng cao năng lực chiến đấu. Chẳng hạn, lai với giống St. Bernard để tăng kích cỡ khung hình, lai với Great Dane để cải tổ chiều cao, và lai với Doberman để có sự nhạy bén khi chiến đấu .

Chọi chó ở Nhật Bản không giống với các nước phương Tây ở một điểm mấu chốt. Mục đích của cuộc chọi chó không phải để giết chết đối thủ, mà là chiếm giữ thế áp đảo và đè chặt đối phương xuống nền đất. Toàn bộ cuộc đấu dựa trên tinh thần vật Sumo. Luôn có bác sĩ thú y được trang bị đầy đủ dụng cụ và người chủ sẵn sàng nhảy ra giữa sới khi có bất cứ dấu hiệu hung hăng hay đe dọa nào khiến các chiến binh chó bị thương tổn. Chỉ chó đực mới được phép chọi. Chó cái, thường chỉ được thử cho chọi 1 lần để xem xét khả năng chiến đấu cũng như chất lượng thuần chủng, mục đích là cho những quyết định lai tạo hay sản sinh ra những thế hệ chó Tosa con sau này.

Xem thêm: Những điều cần biết khi chó Poodle rụng răng, thay răng

Những bài tập về thể lực là thiết yếu với giống chó này cộng với những bài tập năng cao tương thích tránh ép hay dùng đấm đá bạo lực trong khi tập luyện vì rất dễ gặp phải thái độ chống cự của nó. Nhưng đây cũng là một trong những giống chó yêu quý trẻ nhỏ nếu tạo được môi trường tự nhiên tiếp súc ngay khi còn là chó con. Khi đã có những con Tosa trưởng thành trong mái ấm gia đình thì không còn gì phải lo ngại khi có bất kỳ ai muốn xâm phạm đến những thành viên và mái ấm gia đình. Việc chăm nom chu đáo từ nhỏ so với những chú chó con Tosa từ nhỏ và cho tiếp súc làm quen là rất thiết yếu bởi nhằm mục đích giảm sự hung hãn tiến công với những vật nuôi trong mái ấm gia đình và với chó lạ như 1 số ít giống chó ngao thì việc phân phối Vitamin và Canci là thiết yếu để bảo vệ cho khung sương tăng trưởng tốt đặc biệt quan trọng là phần sau của khung hình trong quá trình từ 2-9 tháng tuổi .Chăm sóc ngoài da như việc chải lông và giữ cho lông luôn sạch nằm những nơi có dải đệm mềm tránh sừng hoá ở những khuỷu chân và quan tâm đến một số ít bệnh về mắt. Cho hoạt động hàng ngày với những bài tập tạo sức bền bỉ và cho đi dạo với khoảng cách lớn. Chúng hoàn toàn có thể sống trong khu tập thể nếu như được tập luyện đủ. Không thích hợp với những hoạt động giải trí trong nhà, nên có vườn. Chúng không thích hợp với đời sống trong chuồng, nên được nuôi gần chủ, điều này khiến chúng niềm hạnh phúc. Với khu vườn đủ rộng chúng hoàn toàn có thể tự rèn luyện một mình. Tuy nhiên chúng vẫn cần được dắt đi dạo hàng ngày, bảo vệ đủ để chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng rất đầy đủ. Nếu không chúng rất dễ Open những thói quen xấu. Theo triết lý thì chúng chỉ cần chính sách rèn luyện thông thường nhưng nếu như được rèn luyện nhiều thì càng tốt .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot