Trị nấm cho mèo bao lâu khỏi? Có lây sang người không?

Trị nấm cho mèo là điều mà rất nhiều người nuôi quan tâm vì đây là căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe mèo mà mèo rất hay dễ gặp phải, đặc biệt là khi nuôi mèo ở những nơi ẩm ướt hoặc trời mưa nhiều.

Nấm mèo là gì ? Vì sao mèo bị nấm ?

Trị nấm cho mèo

Con người và toàn bộ những loài động vật hoang dã đã được thuần hóa đều có rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm nấm, và mèo cũng không ngoại lệ .

Nấm là tình trạng phổ biến mà mèo hay mắc phải. Mèo thường bị nhiễm nấm ở da, tóc và móng.

Bạn đang đọc: Trị nấm cho mèo bao lâu khỏi? Có lây sang người không?

Đây không phải là thực trạng do giun gây ra và những vùng bị nấm không phải khi nào cũng Open những vòng tròn màu đỏ viêm nhiễm .Những sinh vật gây ra thực trạng nấm này thuộc một nhóm riêng không liên quan gì đến nhau của loài nấm .Chúng được gọi là dermatophytes – một nhóm nấm sợi. Vì vậy, tên y học của căn bệnh do dermatophytes gây ra gọi là dermatophytosis – bệnh về da do nấm sợi .Một số loài dermatophytes sẽ chỉ đặc trưng gây bệnh cho từng loài vật nhất định, có nghĩa là chúng sẽ chỉ lây lan trên loài động vật hoang dã đó chứ không lây chéo sang những loài động vật hoang dã khác .Một trong số đó là microsporum canis. Chúng là nguyên do gây ra hầu hết những bệnh nhiễm trùng ngoài da. Loài này cũng hoàn toàn có thể truyền bệnh cho chó và con người .Đôi khi mèo hoàn toàn có thể bị nhiễm nấm ngoài da do Trichophyton gây ra. Loài này cũng hoàn toàn có thể lây lan từ động vật hoang dã sang con người .Trị nấm cho mèo do đó cũng có thời hạn khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nhiễm nấm và loại nấm ký sinh trên khung hình mèo .

Mèo nhiễm nấm trông như thế nào ?

Bệnh nấm mèo hoàn toàn có thể khó phát hiện vì triệu chứng của bệnh biểu lộ rất mơ hồ hoặc thậm chí còn là khó hoàn toàn có thể phát hiện ra được .Nấm sẽ ăn những chất sừng có ở những lớp ngoài của da, tóc và móng .Những chiếc vảy màu tro thuốc lá nằm sâu trong lớp lông của mèo hoàn toàn có thể là tín hiệu duy nhất cho thấy chúng bị nhiễm nấm ngoài da .Một số con mèo còn hoàn toàn có thể bị rụng lông và Open những mảng da dày hình tròn trụ trên người. Khi những bào tử nấm xâm nhập vào lông và làm lông yếu đi, mèo hoàn toàn có thể bị rụng lông .Mèo hay nhiễm nấm ở những vị trí như da trên đầu, ngực, chân trước và dọc theo sống sống lưng. Nấm không làm mèo ngứa ngáy .Đôi khi mèo cũng hoàn toàn có thể bị nấm móng. Móng vuốt của mèo sẽ trở nên thô ráp, bị rỗ, đóng vảy và sau cuối là bị biến dạng .Khi nấm tiến triển mạnh hơn trên những vùng da lớn của khung hình mèo, chúng hoàn toàn có thể gây ra những căn bệnh khác, ví dụ điển hình như rụng lông từng mảng, khiến cho việc trị nấm cho mèo khó khăn vất vả hơn .Một số loài mèo ( đặc biệt quan trọng là những con mèo lông dài ) hoàn toàn có thể bị nhiễm nấm nhưng không biểu lộ bất kể tín hiệu lâm sàng nào. Chúng được gọi là những con mèo “ mang mầm bệnh không triệu chứng ” .Chúng hoàn toàn có thể lây nhiễm cho động vật hoang dã khác và cả con người, đặc biệt quan trọng là nơi ở của chúng hoặc những khu vực có nhiều mèo nhưng không được con người chăm nom cẩn trọng .

Nấm mèo lây lan như thế nào ?

Nấm rất dễ lây lan và chúng sẽ lây lan khi đối tượng người dùng tiếp xúc trực tiếp với nấm, ví dụ điển hình như khi tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc con người bị nhiễm bệnh, hoặc do tiếp xúc với những vật bị ô nhiễm hay chạm vào mặt phẳng bị ô nhiễm .Các bào tử nấm hoàn toàn có thể “ ngủ đông ” trên lược, bàn chải, bát đựng thức ăn, đồ vật, giường, thảm hoặc những bề mặt khác trong nhiều tháng ( theo báo cáo giải trình là thời hạn hoàn toàn có thể lên tới 18 tháng ) .Không phải khi nào tiếp xúc với nấm cũng sẽ bị nhiễm nấm. Mức độ ô nhiễm môi trường tự nhiên là một yếu tố quan trọng trong sự tăng trưởng của bệnh nấm ngoài da cũng như tuổi tác của con người hoặc động vật hoang dã tiếp xúc với nấm .Người trưởng thành khỏe mạnh thường có năng lực chống nhiễm trùng trừ khi có vết thương trên da, ví dụ điển hình như vết xước .Người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém hoặc da nhạy cảm đặc biệt quan trọng dễ bị nhiễm nấm ngoài da .Nếu con của bạn bị nhiễm nấm, hoàn toàn có thể trẻ đã mắc bệnh từ thú cưng trong nhà hoặc từ một đứa trẻ khác ở trường. Đây là nguyên do vì sao trị nấm cho mèo cực kỳ quan trọng .Nếu bạn hoặc bất kể thành viên nào trong mái ấm gia đình bạn có vẻ như như bị nhiễm nấm, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức .

Mất bao lâu để nấm biểu lộ trên da ?

Thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc với nấm tới khi Open những tổn thương do nấm gây ra thường là từ 7 – 14 ngày, một số ít trường hợp hoàn toàn có thể lê dài tới 21 ngày .

Cách chẩn đoán nấm ngoài da ở mèo

Phần lớn những trường hợp nhiễm nấm ở mèo là do M. canis gây ra. Chúng sẽ phát quang màu vàng lục khi soi da và lông trong phòng tối dưới ánh đèn cực tím đặc biệt quan trọng – gọi là đèn Wood .Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phát quang rõ ràng và một số ít loài nấm khác sẽ không phát quang dưới đèn Wood .Do đó, bác sĩ thú y cần làm thêm chẩn đoán để xác nhận chắc như đinh rằng mèo nhiễm nấm ngoài da, từ đó sẽ đưa ra cách trị nấm cho mèo tương thích nhất .Một số loại thuốc mỡ bôi da và những vật tư khác cũng phát quang và hoàn toàn có thể cho ra hiệu quả dương thế giả .Phương pháp đúng mực nhất để chẩn đoán bệnh nấm da ở mèo là nuôi cấy nấm trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ cần lấy mẫu lông và mẫu da cạo của mèo .Đôi khi bác sĩ hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định tác dụng nuôi cấy dương thế trong vòng vài ngày, nhưng trong 1 số ít trường hợp, bào tử nấm hoàn toàn có thể chậm tăng trưởng hơn và phải hết 4 tuần mới có hiệu quả nuôi cấy nấm .Điều này có nghĩa là không hề khẳng định chắc chắn mèo âm tính với nấm ngoài da trong tối thiểu một tháng sau khi nuôi cấy nấm .Có rất nhiều nguyên do làm mèo rụng lông. Trước khi chẩn đoán bệnh nấm ngoài da ở mèo, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể đề xuất triển khai những xét nghiệm bổ trợ để loại trừ 1 số ít nguyên do nêu trên .

Trị nấm cho mèo như thế nào ?

Điều trị nấm cho mèo thường mất từ ​ ​ ba đến năm tháng và đây là việc vô cùng thiết yếu để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm nấm sang người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ và những vật nuôi khác .Cách thông dụng nhất để điều trị bệnh nấm mèo là tích hợp liệu pháp tại chỗ ( bôi kem, thuốc mỡ hoặc dùng dầu gội ) và uống thuốc ( dùng thuốc chống nấm ) .Để việc điều trị nhiễm nấm diễn ra thành công xuất sắc, thiên nhiên và môi trường quanh khu vực mèo sống cần được vệ sinh thật sạch .

Liệu pháp tại chỗ

Đôi khi người ta chỉ sử dụng giải pháp tại chỗ để trị nấm cho mèo nhưng phổ cập hơn là phối hợp với thuốc uống .Có nhiều loại kem và thuốc mỡ khác nhau để bôi lên những vùng da bị nhiễm nấm cho mèo. Bạn hoàn toàn có thể cạo một chút ít lông của mèo nếu chỉ có một hoặc hai vùng da bị ảnh hưởng tác động .

Nếu mèo mắc những bệnh khác hoặc mèo nhà bạn là mèo lông dài, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn cạo sạch lông của mèo và tắm cho chúng bằng dầu gội trị liệu nhất hai lần mỗi tuần.

Xem thêm: Giáo án dạy NT : Dạy hát gà trống mèo con và cún con

Điều quan trọng là chỉ sử dụng những chế phẩm đã được bác sĩ thú y cung ứng hoặc khuyến nghị. Phương pháp tại chỗ sẽ cần lê dài trong khoảng chừng vài tuần đến vài tháng .Sau khi tắm hoặc trị nấm cho mèo, hãy nhớ rửa tay và vệ sinh bất kể mặt phẳng nào mà mèo đã tiếp xúc bằng dung dịch tẩy rửa .

Uống thuốc

Để điều trị nấm da hiệu suất cao, bạn sẽ cần sử dụng thuốc uống chống nấm cho mèo .

Loại thuốc truyền thống được sử dụng rộng rãi nhất là griseofulvin (mặc dù các loại thuốc mới hơn như itraconazole hoặc terbinafine (Lamasil) đang được sử dụng thường xuyên hơn và thường được ưa thích hơn vì chúng có ít tác dụng phụ hơn).

Phản ứng của từng con mèo so với những giải pháp điều trị sẽ khác nhau và nếu ngừng việc điều trị quá sớm, bệnh sẽ hoàn toàn có thể tái phát .Thông thường, việc trị nấm cho mèo sẽ lê dài tối thiểu sáu tuần, và trong một số ít trường hợp, mèo cần điều trị lâu hơn .Sau khi triển khai điều trị nấm cho mèo, bác sĩ thú y sẽ cấy nấm định kỳ để xác lập xem mèo bạn còn bị nhiễm nấm hay không .

KHÔNG ĐƯỢC ngưng dùng thuốc trừ khi bác sĩ khuyến cáo bạn. Ngưng thuốc quá sớm có thể khiến nấm tái phát.

Việc điều trị sẽ liên tục cho tới khi mèo có tác dụng âm tính hai lần liên tục với nấm .Nếu bạn nuôi nhiều vật nuôi trong nhà, hãy cố gắng nỗ lực tách những con vật bị nhiễm bệnh với những con vật không bị nhiễm bệnh và chỉ điều trị cho những con bị nhiễm bệnh .Trong 1 số ít trường hợp, tốt nhất là điều trị cho tổng thể vật nuôi. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất trong từng trường hợp .

Vệ sinh thật sạch chỗ mèo sinh sống

Các sợi lông bị nhiễm nấm có chứa nhiều bào tử nấm cực nhỏ và những bào tử nấm này hoàn toàn có thể phát tán ra môi trường tự nhiên .Các động vật hoang dã khác và con người hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với những con mèo nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với bào tử nấm trong thiên nhiên và môi trường bị ô nhiễm .Ngoài việc giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với mèo bị nhiễm bệnh, điều quan trọng là giữ cho môi trường tự nhiên sạch bào tử nấm càng tốt .Cắt lông cho mèo phối hợp với bôi thuốc tại những vùng da bị ảnh hưởng tác động hoàn toàn có thể giúp làm giảm ô nhiễm môi trường tự nhiên do bào tử nấm, tăng hiệu suất cao khi trị nấm cho mèo .Điều quan trọng là phải vô hiệu lông thú cưng trên sàn nhà hoặc đồ vật vì bào tử nấm hoàn toàn có thể xâm nhập vào những thứ này .Bạn cũng nên hạn chế để mèo ở những khu vực dễ quét dọn trong nhà .Để làm sạch bào tử nấm quanh khu vực mèo sống, bạn hoàn toàn có thể lau hoặc hút bụi thật kỹ toàn bộ những phòng trong nhà hoặc khu vực mà mèo của bạn hoàn toàn có thể tiếp cận ; và bạn nên thao tác này hằng ngày .Bào tử nấm hoàn toàn có thể bị hủy hoại bằng dung dịch thuốc tẩy clo và nước bằng cách pha loãng một panh thuốc tẩy clo ( 500 ml ) trong một gallon nước ( 4 lít ), hoặc pha loãng theo tỷ suất từ 1 : 10 đến 1 : 100 .Trong những cơ sở có nhiều động vật hoang dã như chuồng trại phối giống, việc trị nấm cho mèo hoàn toàn có thể vô cùng khó khăn vất vả và tốn kém .

Bệnh nấm của mèo sẽ lây lan trong bao lâu ?

Vật nuôi bị nhiễm bệnh vẫn hoàn toàn có thể lây nhiễm trong khoảng chừng ba tuần nếu được vận dụng chiêu thức điều trị tích cực .Nấm sẽ sống sót lâu hơn và lây nhiễm trong một thời hạn dài nếu bạn chỉ vận dụng những giải pháp kém hiệu suất cao hoặc do bạn không sát sao với chiêu thức được chỉ định .Trong tiến trình này, bạn nên hạn chế cho mèo tiếp xúc với những vật nuôi khác và những thành viên trong mái ấm gia đình của bạn .

Liệu mèo hoàn toàn có thể khỏi nấm hay không ?

Nếu được điều trị đúng cách thì đa phần mèo sẽ khỏi nấm ngoài da .Mặc dù những tổn thương trên da của mèo hoàn toàn có thể không biến hóa nhiều trong tuần tiên phong điều trị, nhưng trong vòng hai đến ba tuần tiếp theo thực trạng của mèo sẽ được cải tổ rõ ràng hơn .Các triệu chứng hoàn toàn có thể tái phát nếu ngừng việc điều trị quá sớm hay giải pháp điều trị không đủ mạnh ( tức là chỉ dùng thuốc bôi ngoài da ) hoặc do mèo đang mắc những căn bệnh ngầm khác làm ảnh hưởng tác động đến mạng lưới hệ thống miễn dịch .Mặc dù mèo đã được điều trị bằng những chiêu thức thích hợp nhưng nhiều lúc thực trạng nhiễm trùng vẫn tiếp nối và trong trường hợp này, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể phải thử những loại thuốc chống nấm sửa chữa thay thế .

Nguy cơ nhiễm nấm mèo so với con người

Nấm da hoàn toàn có thể lây truyền sang người khá thuận tiện, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ, và điều quan trọng là bạn phải hạn chế tiếp xúc với nấm trong khi mèo đang được điều trị .Nấm da hoàn toàn có thể gây ra những tín hiệu lâm sàng ở những người bị suy giảm miễn dịch .Nếu bất kể người nào trong nhà bạn bị tổn thương da, đặc biệt quan trọng là trên người họ Open những mảng da nhỏ, dày, tấy đỏ và có vảy nổi lên thì bạn cần đưa họ tới gặp bác sĩ ngay lập tức .Nấm da ở người thường cung ứng rất tốt với việc điều trị. Tuy nhiên, nấm hoàn toàn có thể lây nhiễm đến 18 tháng trong môi trường tự nhiên và bệnh nấm vẫn hoàn toàn có thể tái phát .Điều quan trọng là phải đeo găng tay khi tiếp xúc với động vật hoang dã bị nhiễm bệnh và rửa tay kỹ sau khi xong việc .Việc điều trị nấm cho mèo cần phải có sự kiên trì và cẩn trọng của người nuôi. Vì thế, nếu bạn phát hiện mèo bị nấm thì đừng chần chừ mà hãy đưa bé đi khám ngay nhé !

Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Xem thêm: Giáo án dạy NT : Dạy hát gà trống mèo con và cún con

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận FREE Ship Giảm giá SHOCK Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot