Truyện tranh: Chó cắn

Bác sĩ thú y!!!

Bạn đang đọc: Truyện tranh: Chó cắn

Video đang HOT

Theo 24 h

Cảnh báo tình trạng chó hoang mắc dại cắn người

Hơn 175.000 người bị chó cắn từ dầu năm tới nay, trong đó 64 đã tử vong. Hầu hết các mẫu xét nghiệm đều dương tính với virus dại.

Giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện tại nhiều tỉnh thành đặc biệt quan trọng phía Bắc, Open thực trạng chó hoang mắc dại hoặc nghi nhiễm bệnh dại tiến công con người. Đáng chú ý quan tâm hiện virus dại lưu hành trên đàn chó rất cao. Một số mẫu xét nghiệm lấy tại lò giết mổ chó cũng có hiệu quả dương thế với virus dại Lấy ví dụ tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 đã ghi nhận 83 người bị chó cắn. Cơ quan chức năng đã lấu mẫu trên đàn cho đã bị hủy hoại sau khi tiến công người gửi đi xét nghiệm. Kết quả 2/3 mẫu dương thế với virus dại. Tại huyện Sóc Sơn đã có 130 người bị chó hoang cắn, tập trung chuyên sâu ở những xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Việt Long, Minh Phú. Đặc biệt 4/4 mẫu chó được lấy cũng cho hiệu quả dương thế với virus dại.

Xem thêm: Khay Vệ Sinh Cho Chó Có Tường Và Cọc

Gia đình nên đưa chó đi tiêm vắcxin để dữ thế chủ động phòng bệnh dại. Ảnh minh họa : P.N. Theo giáo sư Hiển, rủi ro tiềm ẩn bùng phát bệnh dại là rất lớn. Việc giao lưu mua và bán, luân chuyển giữa những đàn chó qua biên giới là yếu tố làm ngày càng tăng việc lây truyền chó dại. Tại Trung Quốc năm 2007, số ca tử trận do bệnh dại đã tăng gấp 16 lần so với năm 1995. Ngoài ra, tâm ý chủ quan cũng là một nguyên do khiến việc phòng, chống bệnh dại bị lơ là. Tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó thời hạn gần đây rất thấp, nhiều nơi chỉ đạt khoảng chừng 30 %, tại những tỉnh miền núi trung du chỉ đạt khoảng chừng 10 % và thậm chí còn có tỉnh chưa tiêm phòng. Để khống chế bệnh dại ở Nước Ta, giáo sư Hiển cho rằng, chính quyền sở tại cần tổ chức triển khai, tiến hành những hoạt động giải trí phòng chống bệnh dại trên địa phận. Người dân cần khai báo việc nuôi chó cho chính quyền sở tại địa phương. Chó ra đường phải bịt mõm và có người dắt, đặc biệt quan trọng là phải tiêm vắcxin để dữ thế chủ động dự trữ bệnh dại. Khi bị chó dại cắn thì phải rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước sạch, sau đó rửa bằng cồn 70 % và đến ngay những cơ sở y tế để được chỉ định tiêm phòng bệnh dại. Dại là bệnh lây từ động vật hoang dã sang người. Bệnh trọn vẹn hoàn toàn có thể phòng tránh được và kể cả người sau khi bị chó dại cắn mà được tiêm phòng đúng phác đồ thì vẫn tránh được tử trận. Khi bệnh dại khởi phát, có nghĩa là thời cơ sống của bệnh nhân đã khép lại vì bệnh này không có thuốc chữa và tử trận rất nhanh. Phương Trang Theo VNE

Xem thêm: Cách cắt tuyến hôi ở chó

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot