Vì sao mắt động vật sáng rực dưới đèn, mắt người thì không?

Mắt người cũng phản xạ ánh sáng, như mọi thợ chụp ảnh đều biết … tuy nhiên chỉ không giỏi lắm mà thôi. Trong 1 số ít bức ảnh mắt tất cả chúng ta cũng ánh lên màu đỏ. Nhưng nó không phải là một cái gương phản xạ. Đó là do ánh sáng từ máy ảnh bật ra khỏi những mạch máu đỏ và cơ màu đỏ phía sau võng mạc .s
Chó sói và nhiều loài động vật hoang dã ăn đêm có mắt phát sáng dưới ánh đèn. ( Inspirationline )Đôi mắt sáng rực đặc trưng của chó sói, gấu trúc Bắc Mỹ, cá sấu cùng với nhiều loài khác, sinh ra từ ” tapetum lucidum ” – một lớp tế bào có tính năng giống như chiếc gương nằm phía sau võng mạc. Cấu trúc này xuất hiện ở hầu hết những loài động vật hoang dã chuyên kiếm ăn về đêm, đóng vai trò như một cỗ máy khuếch đại ánh sáng. Thường thì võng mạc thu nhận một phần ánh sáng đập vào mắt, nhưng lại để một phần khác đi qua. Lớp gương tapetum lucidum sẽ phản xạ phần lọt qua này trở lại võng mạc, khiến cho động vật hoang dã có thời cơ ” nhìn thấy ” nó lần thứ hai .

Chính thứ ánh sáng bật trở lại này đã khơi nguồn cho bao câu chuyện kinh dị gây sợ sệt cho người mê tín.

Bạn đang đọc: Vì sao mắt động vật sáng rực dưới đèn, mắt người thì không?

Vậy khả năng nhìn trong bóng tối của con người thì sao? Mèo thích nghi tốt hơn chúng ta trong điều kiện ánh sáng yếu. Chúng có giác mạc và đồng tử rộng hơn của con người, vì vậy thu nhận được nhiều ánh sáng hơn trong tình trạng mờ tối. Chúng cũng có chiếc gương tapetum giúp phản xạ ánh sáng trở lại mắt. Theo cách này, võng mạc của chúng có 2 cơ hội tiếp cận với cùng 1 photon ánh sáng. Tapetum của mắt mèo phản xạ ánh sáng 130 lần, mạnh hơn mắt người. Đó là lý do vì sao mắt mèo rực sáng trong bóng tối trên các bức ảnh.

Xem thêm: Móc khóa dây xích chó

Bạn có thể tranh luận rằng con người không phải là những động vật chuyên nhìn trong bóng đêm, nhưng chúng ta ắt phải có tầm nhìn ban ngày tốt nhất. Về điều này, chúng ta lại thua xa đại bàng. Mắt đại bàng có kích cỡ và trọng lượng gần giống mắt người. Nhưng chúng có hình dạng khác hẳn. Phía sau (lưng) mắt chúng phẳng hơn và rộng hơn lưng mắt chúng ta, tạo cho nó một trường quan sát lớn hơn nhiều.

Xem thêm: Chọi chó nhưng quá dã man với con người

Lưng mắt người có một vùng đặc biệt quan trọng trên võng mạc gọi là fovea – nơi tập trung chuyên sâu nhiều tế bào nhận sáng. Fovea của người có khoảng chừng 200.000 tế bào hình nón trên mỗi milimét, một số lượng lớn đến nỗi bạn khó hoàn toàn có thể tưởng tượng. Nhưng chưa thấm vào đâu so với đại bàng. Fovea của chúng có khoảng chừng 1 triệu tế bào hình nón trên mỗi milimét. Nó được cho phép đại bàng hoàn toàn có thể nhìn thấy một con chuột ở cách xa 1,6 km. Điều đó vượt ngoài năng lực của con người .

Thuận An (theo Inspirationline)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot