Vì sao mèo nhà có bàn chân màu trắng?

Nếu bạn nhìn thấy một con mèo nhà, tỷ suất cao là nó sẽ có bàn chân màu trắng. Nhưng chi tiết cụ thể này lại rất ít gặp trên bàn chân của mèo rừng, loài vật có họ hàng với mèo nhà .Phần bàn chân màu trắng của mèo thường được ví như những chiếc tất. Vậy tại sao mèo nhà thường có ” tất “, còn mèo rừng lại không có ?Hóa ra, câu truyện này bắt nguồn từ 10.000 năm trước, thời gian con người mở màn nuôi mèo. Leslie Lyons, trưởng phòng thí nghiệm di truyền học Feline thuộc Đại học Missouri cho biết việc thuần hóa loài mèo đã dẫn đến việc chúng chiếm hữu bàn chân màu trắng.

Phần “tất” màu trắng ở bàn chân là một trong những đặc điểm nhận biết giữa mèo nhà và mèo rừng. Ảnh: AP.

Bạn đang đọc: Vì sao mèo nhà có bàn chân màu trắng?

“ Khi loài người khởi đầu việc làm nông, họ cần một nơi để chứa thật nhiều ngũ cốc. Tuy nhiên, điều này lại lôi cuốn sự quan tâm của những loài gặm nhấm như chuột. Và một hệ quả tất yếu đã diễn ra, con người cần thuần chủng mèo để chúng hoàn toàn có thể bắt chuột. Trong quy trình này, loài mèo cũng có thêm nhiều thời cơ để săn mồi hơn ”, Lyons cho biết. Felis Silvestris, loài mèo hoang dã sống tại Châu Phi và Âu – Á, là một trong những loài mèo tiên phong được thuần chủng. Chúng trưởng thành trong môi trường tự nhiên tự nhiên và bị rình rập đe dọa bởi nhiều mối nguy khốn, vì thế những thành viên mèo này đã sinh ra với những màu lông đặc biệt quan trọng nhằm mục đích mục tiêu sống sót trong vạn vật thiên nhiên.

Nhưng không phải mọi cá thể mèo F. Silvestris đều được sinh ra với bộ lông hòa vào với môi trường của chúng. “Đột biến gen đã và đang xảy ra mọi lúc”, ông Lyons giải thích.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Nguyên Nhân Khi Mèo Thở Khò Khè

Không có nhiều dẫn chứng để lý giải tại sao con người lại chọn những giống mèo này để thuần chủng, nhưng Lyons cho biết nhiều năng lực tổ tiên của tất cả chúng ta ưa thích những loài mèo có bàn chân trắng bởi trông chúng sẽ điển hình nổi bật hơn. vi sao ban chan meo co mau trang anh 2 Những tranh minh họa cách đây cả nghìn năm đã cho thấy mèo nhà thường có bàn chân trắng. Ảnh : Metropolitan Museum of Art.

Những màu lông và dấu hiệu đặc biệt xuất hiện khi phôi mèo đang phát triển. Các tế bào tạo màu lông cho mèo sẽ xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng các tế bào mào thần kinh. Sau đó, các tế bào sẽ di chuyển từ từ dọc xuống và xung quanh cơ thể.

Xem thêm: Mèo bị bệnh đường ruột thường có triệu chứng gì?

Nếu những tế bào đó vận động và di chuyển đủ xa, phôi sẽ sinh ra một con mèo có màu trơn, ví dụ như toàn màu đen hoặc toàn màu cam. trái lại, nếu chúng không hề phối hợp, phôi sẽ sinh ra một con mèo với bàn chân, ngực, bụng và mặt có màu trắng. Vì vậy, nếu lần tới bạn nhìn thấy một con mèo có bàn chân màu trắng, thì đó là tác dụng của đột biến gen và thuần hóa .Mèo máy cáu gắt khi bị sờ tai nhiều lần Robot BellaBot có 4 khay chở đồ và khuôn mặt giống mèo.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot