Xét Nghiệm Sán Chó Ở Đâu | Bao Lâu Có Kết Quả

Các bác sĩ ký sinh trùng khuyến cáo những gia đình nuôi chó hoặc những địa phương nuôi chó thả rông nên xét nghiệm sán chó 6 tháng đến 1 năm một lần và có thể xét nghiệm sán chó khi có một trong các dấu hiệu sau:

Bệnh sán chó là gì?

Một loại giun tròn có tên khoa học là toxocara, thường ký sinh ở chó nên được gọi là bệnh giun đũa chó hay bệnh sán chó. Ấu trùng sán chó từ phân chó phát tán ra thiên nhiên và môi trường, sau đó ấu trùng nhiễm vào trong đất, nước và rau sống, rồi dính vào đồ vật đồ chơi trẻ nhỏ. Con người bị lây nhiễm sán chó qua đường miệng, qua da và qua niêm mạc. Hiện nay hoàn toàn có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh sán chó .

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó toxocara (sán chó) thucanh.vn

Khi nào cần xét nghiệm sán chó?

Các bác sĩ ký sinh trùng khuyến cáo những gia đình nuôi chó hoặc những địa phương nuôi chó thả rông nên xét nghiệm bệnh sán chó 6 tháng đến 1 năm một lần.

Bạn đang đọc: Xét Nghiệm Sán Chó Ở Đâu | Bao Lâu Có Kết Quả

Có thể xét nghiệm sán chó khi có một trong những tín hiệu sau :

Xét nghiệm sán chó khi bị ngứa da kéo dài điều trị da liễu không bớt, da bị bầm, nổi cục u ở da, sung phù một vùng da.

Xét nghiệm sán chó khi: có dấu hiệu đau đầu kéo dài.

Xét nghiệm sán chó khi: ho kéo dài, điều trị bệnh ho không khỏi.

Xét nghiệm sán chó khi: bị tiêu chảy hay đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm sán chó khi: sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, điều trị nội khoa không bớt.

Xét nghiệm sán chó khi: có dấu hiệu đau khớp, người mệt mỏi, uể oải, xanh xao, chán ăn, làm việc kém tập trung.

Xét nghiệm sán chó khi: mắt nhìn mờ, giảm thị lực.

Xét nghiệm sán chó khi: phát hiện vệt lằn ấu trùng di chuyển dưới da.

Nhiễm sán chó bị ngứa da kéo dài không điều trị gây biến chứng đổi mầu da

Xét nghiệm sán chó ở đâu, bao lâu có kết quả?

Nên xét nghiệm sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng vì tại phòng khám ký sinh trùng được trang bị những thiết bị thiết yếu chuyên về bệnh giun sán, sẽ cho ra tác dụng nhanh và đúng chuẩn .
Nhiều trường hợp xét nghiệm tại cơ sở không chuyên khoa, thời hạn 5 đến 10 ngày sau mới có hiệu quả, mẫu để lâu dễ cho ra tác dụng dương thế giả hoặc dương thế chéo, dẫn đến chẩn đoán không đúng chuẩn và điều trị không đúng thuốc .
Xét nghiệm sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, khi có bệnh những bác sĩ có đủ cơ số thuốc về giun sán để trị bệnh cho bạn. Bạn sẽ được bổ trợ thêm thuốc ngứa, thuốc bảo vệ gan, thuốc kháng viêm để trị bệnh nhanh, hiệu suất cao và bảo đảm an toàn .
Thời gian trả tác dụng xét nghiệm bệnh sán chó tại phòng khám ký sinh trùng là sau 3 đến 5 giờ thao tác. Nhanh hơn những vì không phải gửi mẫu đi nơi khác mà làm trực tiếp tại phòng xét nghiệm ký sinh trùng nên cho hiệu quả kịp thời. Giúp bệnh nhân nhận được tác dụng xét nghiệm sán chó sớm, giảm lo ngại cho bản thân và mái ấm gia đình .

Qui trình xét nghiệm sán chó được thực hiện như thế nào?

Qui trình xét nghiệm sán chó được thực hiện trên máy xét nghiệm miễn dịch hoàn toàn tự động. Phương pháp xét nghiệm bệnh sán chó cho kết quả chính xác hiện nay là kỹ thuật ELISA. Nguyên tắc của xét nghiệm ELISA chẩn đoán bệnh sán chó là quy trình ủ ba lần, hút và rủa giếng 5 lần.

Sau khi huyết thanh của bệnh nhân được pha loãng. Các kháng thể phản ứng với kháng nguyên sẽ link với giếng tráng. Để giảm rủi ro tiềm ẩn dương thế giả trong xét nghiệm sán chó qui trình được triển khai chuẩn như sau :

Sử dụng máy miễn dịch tự động vận hành xét nghiệm sán chó. Sau khi pha loãng mẫu với tỉ lệ (1:101) sẽ ủ mẫu trong 30 phút ở 37 ° C, hút và rửa giếng 5 lần. Sau đó cho thêm dung dịch phức hợp và tiếp tục ủ 30 phút ở 37 ° C. Tiếp tục hút và rửa giếng 5 lần, ủ trong 15 phút ở 37 ° C  rồi thêm dung dịch dừng (H2SO4), thêm chất nền (TMB-Complete). Đọc trắc quang ở 450nm. Đánh giá kết quả.

Xem thêm: Top 5 tông đơ cắt lông chó Poodle tốt nhất – thucanh.vn

Tổn thương tại phổi do ấu trùng sán chó làm tổ trong phế nang

Xét nghiệm tương hỗ chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó gồm có
Xét nghiệm tỷ suất bạch cầu toan tính qua công thức máu tương hỗ chẩn đoán bệnh sán chó
Xét nghiệm phản ứng viêm qua xét nghiệm CRP tương hỗ chẩn đoán bệnh sán chó
Xét nghiệm vận tốc lắng máu VS tương hỗ chẩn đoán bệnh sán chó
Xét nghiệm sán chó bằng chiêu thức ELISA để chẩn đoán bệnh và phương pháp chính, những xét nghiệm khác là chiêu thức hộ trợ, không có giá trị chẩn đoán mà chỉ có công dụng tương hỗ chẩn đoán, nhìn nhận được quá trình, mức độ bệnh .
Tất cả những xét nghiệm được thực thi không quá 3 ml máu vì một lượng huyết thanh nhỏ hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích ra nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Điều này có ý nghĩa so với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người thể trạng ốm yếu .

Sán chó có nguy hiểm không?

Không phải ai bị nhiễm sán chó đều gây nguy hại đến tính mạng con người, phần đông bệnh sán chó ít có triệu chứng lâm sàng, nền thường được phát hiện sau một lần xét nghiệm vô tình .
Sán chó gây căng thẳng mệt mỏi, nhiều lúc uể oải, thao tác kém tập trung chuyên sâu, hay quên. Sán chó hoàn toàn có thể gây ngứa da dị ứng lâu ngày giống bệnh da liễu. Sán chó vận động và di chuyển trong dòng máu hoàn toàn có thể gây tổn thương cho tim, gan, phổi .
Biến chứng nguy hại nhất là sán chó vận động và di chuyển đến mắt gây mù lòa, chuyển dời đến não gây u não, viêm não, liệt, thậm chí còn dẫn đến tử trận .

Xem thêm: Tại Sao Chó Thích Gặm Xương? Nguyên Nhân Cách Xử Lý [CHI TIẾT]

Tổn thương ở não do ấu trùng sán chó làm tổ trong não gây u não

Bạn và mái ấm gia đình bạn có những tín hiệu hoài nghi bệnh sán chó hoặc có nhu yếu xét nghiệm kiểm tra giun định kỳ như : xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun lươn, sán lá gan, sán não, giun đầu gai, … mời bạn tới phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga. Số 74-76 Trần Tuấn Khải, P. 5, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh minh để xét nghiệm và điều trị sán chó và giun sán khác nếu có. Tại đây có những bác sĩ ký sinh trùng trực tiếp khám và chữa trị sán chó, thời hạn trả hiệu quả xét nghiệm trong ngày, bảo vệ mọi quyền lợi và nghĩa vụ cho người bệnh. / .

Tác giả: Bs. Lê Giang

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot