Ý nghĩa biểu tượng con chó trong phong thủy

( thucanh.vn )Hình ảnh chú chó trong phong thủy mang ý nghĩa tình cảm nhân thành, tin tưởng, vì thế, người ta thường sử dụng tranh ảnh hoặc tượng chó đá để cầu may mắn cho gia chủ.

Có thể nói, chó là con vật rất gần gũi với chúng ta, thậm chí chó là bầu bạn thân thiết của con người. Chó dũng cảm, trung thành, đặc biệt là trí thông minh, tiếp thu nhanh… đó là những phẩm chất mà hiếm con vật nào có được. Nhưng mấy ai trong chúng ta đã biết được nguồn gốc và xuất xứ và ý nghĩa biểu tượng con chó trong phong thủy là như thế nào?
  Năm mới 2018 là năm Mậu Tuất (năm của những người tuổi Tuất) là dịp chúng ta có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về loài chó.Có thể nói, chó là con vật rất gần gũi với chúng ta, thậm chí chó là bầu bạn thân thiết của con người. Chó dũng cảm, trung thành, đặc biệt là trí thông minh, tiếp thu nhanh… đó là những phẩm chất mà hiếm con vật nào có được. Nhưng mấy ai trong chúng ta đã biết được nguồn gốc và xuất xứ và ý nghĩa biểu tượng con chó trong phong thủy là như thế nào?

Nguồn gốc, giống loài

Chúng ta phải thừa nhận một cách chắc chắn rằng chó là một con vật “đa năng”: chó giữ nhà, chó cảnh, chó săn, chó thể thao, chó nghiệp vụ… Trong chó nghiệp vụ lại được đào tạo chuyên sâu hơn như chó phát hiện, phòng trừ mối sử dụng trong ngành cứu hộ đê điều; chó cảnh sát giúp phát hiện ma tuý, săn bắt tội phạm; chó làm các dịch vụ bảo vệ; chó cứu hộ trong các tình trạng khẩn cấp như động đất, thiên tai, bão lũ…; chó săn bắt mồi, chim chóc… Không thể kể hết những công vịêc mà chó có thể giúp đỡ hoặc thay thế con người. 

 

Bạn đang đọc: Ý nghĩa biểu tượng con chó trong phong thủy

Tục thờ chó khá phổ cập ở nhiều dân tộc bản địa trên quốc tế, và có ở hầu khắp truyền thuyết thần thoại những dân tộc bản địa ở Khu vực Đông Nam Á lục địa. Ban đầu tục này xuất phát từ những dân tộc bản địa chăn nuôi gia súc khu vực Tây Nam Á, với vai trò canh giữ đàn gia súc. Sau đó hoàn toàn có thể người Ấn – Âu từ thời đồng thau đã mang vào Đông Á truyền thống cuội nguồn chăn nuôi cùng với tín ngưỡng thờ chó. Trong truyền thuyết thần thoại vùng Địa Trung Hải và Cận Đông, hình tượng chó, kẻ canh giữ gia súc đã sớm chuyển thành kẻ canh giữ quốc tế âm ti .

Chó thuộc loài động vật hoang dã ăn thịt có thính giác và khứu giác rất tăng trưởng. Theo nghiên cứu và phân tích AND, thời hạn chó sói tiến hóa thành chó nhà từ hơn 13 vạn năm trước và đã gắn bó rất thân thiện với đời sống con người. Nhưng quan điểm chung lại cho rằng, chó trở thành bạn thân thiện của con người cách đây mới hơn 1 vạn năm. Chúng ta phải thừa nhận một cách chắc như đinh rằng chó là một con vật “ đa năng ” : chó giữ nhà, chó cảnh, chó săn, chó thể thao, chó nhiệm vụ … Trong chó nhiệm vụ lại được giảng dạy nâng cao hơn như chó phát hiện, phòng trừ mối sử dụng trong ngành cứu hộ cứu nạn đê điều ; chó công an giúp phát hiện ma tuý, săn bắt tội phạm ; chó làm những dịch vụ bảo vệ ; chó cứu hộ cứu nạn trong những thực trạng khẩn cấp như động đất, thiên tai, bão lũ … ; chó săn bắt mồi, chim chóc … Không thể kể hết những công vịêc mà chó hoàn toàn có thể trợ giúp hoặc thay thế sửa chữa con người .
Y nghia bieu tuong con cho trong phong thuy

 

Hình tượng chó đi vào lĩnh vực thơ ca, nghệ thuật

Hình tượng chó cũng có trong thành ngữ dân gian Trung Hoa, Việt Nam. Sách Kim lâu tư. Lập ngôn thượng của Lương Nguyên Đế thời Nam Triều, có câu: Không có chó thì không có kẻ canh nhà, không có gà thì không có kẻ báo thức vào buổi sớm. Câu này ám chỉ những người chỉ trọng hình thức mà không trọng nội dung, không có thực tế.

Còn có nhiều câu thành ngữ lấy hình tượng chó chỉ tính cách của con người như: cẩu bất giảo bái niên đích, quan bất đả tống tiền đích (chó không cắn người đến chúc tết, quan không đánh người đưa tiền, ý chỉ người dẻo mồm, người đưa hoặc cho tiền đều được đón tiếp tử tế); cẩu nhục bất thượng trác (thịt chó không để trên bàn tiệc, ý chỉ người không đủ tư cách)…

Huyền thoại ở nhiều nước trên thế giới đều có liên quan đến chó như: Thiên khuyển, Cerbère (chó Ngao Xéc-be) và gắn liền với Thần Chết, với âm phủ, với hạ giới, theo đó chó có nhiệm vụ dẫn hồn, dẫn dắt con người trong bóng đêm của cõi chết. Người Mexico cổ nuôi những con chó chuyên để làm bạn đồng hành và dẫn đường cho những người chết sang thế giới bên kia. Trong Đạo Hồi con chó thành hình ảnh của tất cả những gì xấu xa đê tiện nhất trong thế gian, tự đồng hoá mình với con chó ăn xác chết, chó là biểu tượng của sự tham lam, sự phàm ăn. 

Trong lĩnh vực điện ảnh, con vật này cũng có những vai diễn trong các phim của Hollywood hoặc hãng Walt Disney sản xuất như: Trở về nước, Chuyến du lịch kỳ lạ, 101 con chó đốm… 

Hinh tuong cho di vao linh vuc tho ca, nghe thuat

 

Chó thấy ma

Ai đã từng nuôi chó sẽ có lần tận mắt chứng kiến có lúc chó dừng phắt lại, body toàn thân cứng ngắc, mắt nó nhìn chăm chăm vào một điểm trống không, lông dựng đứng, khởi đầu từ cổ, rồi lan dần xuống sống lưng cho đến cả body toàn thân. Nó mở màn gầm gừ nho nhỏ, nhiều khi rên lên những tiếng sợ hãi, làm bạn cũng muốn dựng tóc gáy. Dù bạn cố sức lôi đi, nó cũng cưỡng lại, như bị thôi miên bởi một sức mạnh vô hình dung, hoặc hình ma bóng quế nào đó mà chỉ có nó thấy được. Đột nhiên, cũng giật mình như khi hiện tượng kỳ lạ trên mở màn ; phản ứng cứng ngắc dịu dần ; nó trở lại thông thường, và liên tục đi, tựa như cái vật vô hình dung nó vừa nhìn thấy đã chuyển dời chỗ khác. Người ta bảo chó thấy ma. Đây là một sự kỳ bí chưa ai lý giải được .

Người ta còn tin tưởng chó có giác quan thứ sáu, có nhiều khả năng vượt trội loài người như biết đường tìm về nhà xa cả vài trăm cây số dù đường đi chưa từng quen thuộc bao giờ; tiên đoán được động đất, bão tố, hoặc những tai họa thiên nhiên. Trước khi bão tố hay động đất, người ta thấy chó trở nên bứt rứt, lè lưỡi thở hồng hộc, chạy quanh trong nhà, đôi khi nó rên rỉ, hoặc run rẩy một cách đau đớn, hú những tiếng thê thảm. Sự đau đớn càng gia tăng khi động đất hay bão tố càng gần. 

Giới khoa học tin rằng chó rất nhạy cảm trước sự thay đổi áp lực của khí quyển trước trận bão, hoặc cảm được từ điện trong không khí, cũng như nghe được những âm thanh có tần số mà thính giác của loài người không bắt nổi. Chó còn có khả năng phát hiện luồng từ tính địa cầu trong môi trường chung quanh, từ đó nó định hướng để tìm về nhà chủ, dù cách rất xa và đường lạ.
 

Ý nghĩa biểu tượng con chó trong phong thủy

Trong văn hóa truyền thống Á Đông chó được xếp vào 12 con giáp ở vị trí thứ 11 với chi Tuất và một trong những con vật thuộc lục súc. Tục thờ chó đá cũng có từ rất lâu rồi, nhân gian thường gọi với vẻ đầy tôn kính là thần Cẩu hay Thạch Cẩu. Vậy tượng chó phong thủy có ý nghĩa gì trong đời sống tất cả chúng ta ? Trong ý niệm của người Việt thì chó là con vật hoàn toàn có thể đem đến những điều như mong muốn, mang đến thuận tiện và nhiều niềm vui ( mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang ) .

Trong nét văn hóa truyền thống và tâm linh của một số ít dân tộc bản địa, con chó là động vật hoang dã thân thương gắn bó từ rất truyền kiếp với người chủ nói riêng và con người nói chung, những đức tính của chó được tôn vinh như trung thành với chủ, mưu trí, chăm sóc đến chủ … nó là bạn thân thiện của con người, chó canh gác nhà cửa cho con người, thậm chí còn có nơi chó được thờ cúng tại những đền thờ, miếu mạo .

Tham khảo: 

Hiện nay, ở nhiều địa phương người dân vẫn giữ tục chôn chó đá trước cửa, thậm chí thờ và kính cẩn gọi là cụ Thạch, Thần cẩu, quan lớn Hoàng Thạch. Trong quan niệm của người Việt xưa, chó là con vật trung thành và mang lại nhiều may mắn.Tham khảo: Xem hướng nhà theo tuổi : Nữ tuổi Tuất nên và không nên làm nhà theo hướng nào ?

cho da trong phong thuy

 

Đặt chó trấn cửa thế nào cho đúng?

Tương truyền, chó thông thường chỉ coi được phần dương, muốn canh giữ phần âm thì phải ” nuôi ” chó đá. Tục thờ chó được biểu lộ dưới nhiều hình thức. Người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà hoặc đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường nhỏ, mang hình dáng hiền lành, không to lớn như chó đá ở đình, đền, phủ .

 

Xem thêm: Cách làm nhà cho chó bằng thùng giấy đơn giản và tiết kiệm

Trong

Người xưa quan niệm rằng chó đến nhà là một điều tốt. Vì vậy, việc cung thỉnh hay thờ cúng tượng chó đá cũng sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Là một vật nuôi gắn bó lâu đời, nên tượng chó cũng biểu hiện cho lòng trung thành trước sau như một. Tượng chó trong phong thủy biểu tượng của sự may mắn và trung thànhTrong phong thuỷ học, chó cũng là vật để hóa giải sát khí trong nhà, để cầu mong sự tốt lành, tránh điều dữ, nhưng không để hình chó ở cửa chính mà để ở cửa ngách; vì trấn thủ ở cửa lớn thông thường người ta dùng tượng sư tử. Nhưng nhiều nhà không có cửa ngách, cửa sau nên cũng có người dùng chó để trấn cửa lớn. Việc đặt tượng chó ở nơi gần cửa là thích hợp nhất, đầu chó phải hướng ra cửa, nhưng có một điều phải chú ý, không nên đặt nó ở phương Đông Nam, về số lượng chỉ 1 đến 2 con là lợi nhất.

Vị trí đặt chó phụ thuộc vào theo vị trí và sắc tố. Nếu đặt ở phương Bắc phải là chó đen, nếu ở phương Tây nên là chó trắng, phương Nam nên là chó màu vàng sẫm. Những người sinh tiêu Thìn không nên đặt tượng chó trong nhà vì Thìn Tuất xung nhau, tránh được thì tránh, đặc biệt quan trọng không nên đặt trong phòng ngủ của mình. Đối với người sinh tiêu Dần, Ngọ, Mão đặt chó trong nhà rất thích hợp .

Tranh con chó trong phong thủy

Cách sử dụng :

– Theo phong thủy, những người cầm tinh loài mèo, hổ, ngựa ( người tuổi Mão, Dần, Ngọ ) tương hợp với loài chó, thích hợp để treo bức tranh này .

– Những người cầm tinh những con vật như rồng, gà, trâu, dê ( người tuổi Thìn, Dậu, Sửu, Mùi ) khắc chế với loài chó, không nên treo bức tranh này .

– Không nên treo tranh này ở hướng Đông Nam của ngôi nhà vì đó là vị trí tương khắc và chế ngự của loài chó .

– Nên treo bức tranh ở hướng chính Đông, Đông Bắc, chính Nam là những vị trí tương hợp. Hoặc treo ở hướng Tây Bắc là vị trí chính của loài này .

– Để đạt được múc đích đề phòng chộm cắp nên treo bức tranh trang trí có hình con chó đầu hướng vào cửa chính .

– Trong nhà chỉ nên treo một bức tranh treo nhiều. Người xưa cho rằng, nếu treo quá nhiều, trong nhà khó có được sự bình yên .

cho la nguoi ban trung thanh cua con nguoi - Mau Tuat 2018

 

Những người tuổi chó hợp với những người tuổi gì 

 

Xem thêm: Chảy nước dãi ở chó có nguy hiểm không-cách xử lý nhanh

Tuổi Tuất được Tam Hợp là: Dần, Ngọ và Tuất. Bởi vì, theo luật thuận hợp hay khắc kỵ của Ngũ Hành thì: Dần có hành Mộc, Ngọ có hành Hỏa và Tuất có hành Thổ, cho nên chúng ta phân tách từng cặp tuổi chỉ thấy tuổi Ngọ được tương sanh với tuổi Dần và tuổi Tuất như sau:

+ Cặp Dần và Ngọ có Hành Mộc (Dần) sinh hành Hỏa (Ngọ), cho nên được tương sinh. Bởi vì, hành Mộc bị sinh xuất và hành Hỏa được sinh nhập.

+ Cặp Ngọ và Tuất có Hành Hỏa (Ngọ) sinh hành Thổ (Tuất), cho nên được tương sinh. Bởi vì, hành Hỏa bị sinh xuất hành Thổ được sinh nhập. 

Trong khi, hành Mộc (Dần) khắc hành Thổ (Tuất) cho nên bị tương khắc. Bởi vì, hành Mộc được khắc xuất và Thổ bị khắc nhập. Do vậy, cặp tuổi Dần và Tuất xem như Không Được Tương Hợp, chỉ có tuổi Ngọ được Tương hợp cả tuổi Dần và tuổi Tuất mà thôi hay nói khác đi, tuổi Ngọ được Nhị Hợp cả tuổi Dần và tuổi Tuất.
 

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot