Yêu chó: Mái ấm cho chó

Hàng trăm chú chó bị bỏ rơi, sắp giết thịt được chuộc về hoặc cứu sống nhờ những người có lòng thương động vật hoang dã vô bờ bến. Đó là cô gái 9X Uyên Như ở H.Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh ; là anh Hùng Dương, công an Đội công an giao thông vận tải – trật tự, TP.Buôn Ma Thuột ( Đắk Lắk ) và nhiều nhiều nữa những tấm lòng như vậy .

Cứu hộ chó mèo TP HCM Time

Trong cơn nắng như đổ lửa, tôi đi tìm mái ấm chó của Uyên Như nằm ở vùng quê ( xã Đa Phước, H.Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh ) .Tôi gõ cổng, cô chủ ra mở, đàn chó đông không đếm nổi vây quanh, sủa inh ỏi. Hàng trăm chó mèo đã được cô gái 9X này cứu về chăm nom, nuôi dưỡng, sau đó khuyến mãi những tình nhân chúng thật sự. “ Thường trú ” ở mái ấm tình thương này nhiều nhất là chó với gần 100 con, đều có số phận đặc biệt quan trọng. Điển hình như Tép, bị ung thư, chủ vứt ra bãi rác ba lần, nhưng cả ba lần Tép đều lê tấm thân tàn tạ về lại nhà chủ. Khi biết chủ tính chôn sống Tép, Uyên Như liền đến đem về, cứu chữa kịp thời .

Mời nhà sư cầu siêu cho chó

Ở mái ấm tình thương dành cho chó mèo này, có những cún mới đem về tính rất dữ, Uyên Như phải hy sinh cho chúng… cắn một miếng rồi từ từ thuần nó. Cún bệnh nặng cũng chi rất nhiều tiền để cứu chữa: Tép bị ung thư phải tốn gần 25 triệu đồng tiền thuốc, cún tên Cọp bị đánh gãy hàm, mang vô bệnh viện thú y quốc tế chữa mất 10 triệu. Nhiều chó mèo bệnh, Uyên Như phải thương lượng với bác sĩ thú y giảm giá điều trị. Bác sĩ Kỳ ở Q.Tân Phú và bác sĩ Quân ở Q.6 thường chỉ lấy tiền vốn thuốc điều trị cho nhiều chó mèo của Như.

Bạn đang đọc: Yêu chó: Mái ấm cho chó

Có chú chó bệnh rất nặng đem về từ bãi rác ở Đồng Nai. Bác sĩ bó tay tiên liệu chú sẽ chết trong vòng vài giờ. Nhưng không hiểu sao trong bảy ngày chú vẫn mở mắt. “ Em có linh cảm nó chờ chủ cũ đến để nhìn lần cuối. Thấy xót ruột quá, em mời một nhà sư về cầu siêu. Vậy là chú từ từ nhắm mắt từ giã cõi đời ”, Như nói trong nước mắt .
Vàng bị chủ đánh gãy sống sống lưng dẫn đến liệt, cũng bị chủ bỏ bãi rác. Mỗi ngày Vàng lê lết đi kiếm ăn, hoại tử xương hông. “ May mắn khi về trạm, bé được chữa trị, giữ được tính mạng con người ”, Như san sẻ. Còn Hến bị chặt đứt hai chân nằm trên vũng máu. Uyên Như đem về, bác sĩ cưa hai chân, lúc vết thương lành thì làm chân giả cho Hến. Bé Gạo bị chủ bỏ ngoài ruộng từ lúc chưa mở mắt chỉ vì bé bị dị tật một bàn chân. Trạm cứu hộ cứu nạn chó mèo TP HCM Time của Như đưa Gạo về thay nhau chăm sữa đến khi bé lớn …
Yêu chó: Mái ấm cho chó - ảnh 1
Với Dương, cún là bạn
Không chỉ giải cứu chó bị bỏ rơi, có nhiều chó sắp đưa đi giết thịt cũng được Như bỏ tiền chuộc về. Chẳng hạn cặp “ vợ chồng ” chó ở Cà Mau. Chủ bán chó đực cho lò mổ, trong khi chó cái đang mang bầu sắp sinh. Chó cái hú lên thảm thiết nhất quyết chạy theo “ chồng ”. Chủ … bán luôn cả hai. Về lò mổ vài hôm, chó cái sinh con. Hay tin, Uyên Như bỏ ra gần chục triệu chuộc cả mái ấm gia đình chó về. Chuyện gây sửng sốt nhất là đàn chó tám con mới lọt lòng mẹ bị chủ rắp tâm cạo lông, thui rơm làm tiệc … chó sữa. “ Một người hàng xóm của ông này ở khu vực ngã tư Bốn Xã ( Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh ) biết nên điện cho em. Em phóng xe đến đó chuộc kịp thời ”, cô thở dài nói .Trước đây, Uyên Như thuê một căn nhà ở nơi khác để nuôi nấng chó mèo. Nhiều chó mới cứu về còn lạ, sủa vang, bị chủ cho thuê nhà đuổi đánh. “ Thương chúng, nửa đêm thuê xe ba gác chất chúng lên đi lánh nạn chờ kiếm nhà mới cho chúng. Em vừa đi vừa khóc ”, Như trải lòng. Cũng có lúc, cô cùng tập sự trong lúc đi giải cứu chó bị đánh chai bia lên đầu vì bị hiểu nhầm trộm chó .

Anh công an “bao đồng”

Là công an, ở nhà thuê, ngày nghỉ làm thêm đủ thứ việc để kiếm tiền … nuôi đàn chó do mình giải cứu. Đó là Lê Hùng Dương, 30 tuổi, từng công tác làm việc ở Phòng Hình sự 5 năm, sau chuyển qua Đội công an giao thông vận tải – trật tự, Công an TP.Buôn Ma Thuột .
Yêu chó: Mái ấm cho chó - ảnh 2

Anh CSGT Hùng Dương chia phần thức ăn cho đàn chó

Xem thêm: Quả óc chó Hà Nội nhập khẩu Mỹ, freeship toàn Hà Nội.

Dương có biệt danh “ Tèo Sàng ” vì khi rảnh anh thường cưỡi xe máy đi làng sàng khắp nơi kiếm chó bị bỏ rơi hoặc trong lò mổ cứu về. “ Sếp ” của Lê Hùng Dương, ông Nguyễn Văn Quy – Phó trưởng công an TP.Buôn Ma Thuột – tâm sự : “ Dương rất nghèo lại nuôi cả đàn chó bỏ rơi, có người nói “ hâm ”, nhưng tôi hiểu và quý tấm lòng Dương lắm ” .
Mỗi ngày, Tèo Sàng đều dành thời hạn “ sàng ” qua những lò mổ, những điểm thu mua chó. Nhìn loài chó bị giam hãm trong “ những trại tập trung ” để chuẩn bị sẵn sàng chuyển ra phía bắc, có chó đang bị nhốt trong những quán thịt cầy sắp giết mổ, anh muốn giải cứu hết nhưng không có tiền nên phải chọn một số ít bé ốm đói, bệnh tật hoặc thương tích rồi bỏ tiền chuộc về .
“ Đến những lò nhốt chó để thịt, em cảm nhận được ánh mắt những bé đau buồn, khát khao được sống, mong được cứu khỏi “ âm ti trần gian ”. Có những bé gầy gò, thương tật lại còn bị bỏ đói, đánh đập, khiến em rơi nước mắt ”, Lê Hùng Dương trải lòng. Đến nay, khoảng chừng hơn 50 cún đã được Hùng Dương giải cứu từ bọn bắt chó trộm hay bỏ tiền chuộc về. “ Em muốn cứu tổng thể những bé đem về nuôi nhưng còn khó khăn vất vả quá ”, Dương phân trần .
Cộng đồng mạng biết chuyện nên thường san sẻ cho anh điểm chó bị bỏ rơi. Hùng Dương đưa tôi xem thông tin của hội đồng mạng về chú chó vện gãy chân đang nằm một góc khu vui chơi giải trí công viên Phù Đổng, TP.Buôn Ma Thuột, rồi bảo : “ Anh em mình đến đó ngay chứ bọn trộm chó phát hiện bắt mất ” .

Làm “thợ đụng” kiếm tiền nuôi chó

Hùng Dương thổ lộ, tiền lương được bao nhiêu phần đông dành cho chó, vậy mà vẫn thiếu trước hụt sau nên những ngày cuối tuần phải đi làm thêm “ thợ đụng ” .
“ Trước đây nuôi hơn 70 bé, mỗi ngày mất mấy trăm ngàn tiền thức ăn. Sau này, em tìm được chủ hoặc Tặng Kèm bớt những bé khỏe mạnh cho người nuôi có tâm để đỡ bớt ngân sách. Em cũng rất cảm ơn những người động viên, tương hỗ tiền mua thức ăn ”, Hùng Dương trải lòng .

Hùng Dương chở tôi về ngôi nhà nuôi chó nằm trên con đường nhỏ thuộc P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột. Vừa mở cổng, đàn chó mấy chục con loạn xạ chạy ra đón chủ. Dương ngồi xuống để chúng mặc sức “leo lên đầu lên cổ”. Căn phòng chưa đầy 16 m2, như bãi chiến trường. Chiếc nệm rẻ tiền, chỗ ngả lưng của chàng công an độc thân bị xới tung chăn, màn. “Em đi làm, chiếc nệm thuộc toàn quyền của đàn chó. Nhưng khi em đi ngủ, nhiều bé còn lên nằm chung”, Dương nói.

Xem thêm: Địa chỉ mua bán chó Becgie Bỉ uy tín.Trại chó nghiệp vụ Thanh Tùng

Bên ngoài, khoảnh sân dậy mùi xú uế. Hùng Dương xắn quần để vệ sinh chất thải của đàn chó rồi khởi đầu vào nhà bếp chế biến thức ăn cho chúng. Thường ngày, trước khi đi làm, Dương ra chợ mua gan, phổi heo, xương gà nấu lên trộn với cơm cho chó. Dịp lễ tết, khẩu phần cho chó sang hơn như thịt, xương ống heo .
Mới đây tôi gặp Hùng Dương cùng bạn gái ở TP.HCM. Anh bật mý : “ Em quen cô bạn này trên mạng. Cô cũng “ đắm đuối ” chó nên dễ đồng cảm. Cả hai dự trù nếu có “ duyên người, duyên chó ” đến được với nhau sẽ tìm một cái rẫy nho nhỏ dựng trại đủ nuôi đàn chó bị bỏ rơi. Mà dù sao, đó chỉ là tham vọng thôi vì cả hai cùng nghèo mà ”. ( còn tiếp )

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot